Hà Nội

Đà Nẵng: Khám định kỳ miễn phí cho người hiến tạng

30-07-2019 6:27 AM | Y học 360

SKĐS - Thông tin Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bắt đầu từ ngày 1/8 đơn vị sẽ triển khai chương trình khám định kỳ miễn phí cho người đã tham gia hiến tạng tại bệnh viện.

Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, mục đích của chương trình khám định kỳ sức khỏe miễn phí này là đảm bảo quyền lợi được chăm sóc sức khỏe định kỳ của người sau khi đã hiến một phần cơ thể của mình, duy trì sự sống cho người khác.

Việc khám định kỳ này sẽ góp phần tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý thường gặp ở người tham gia hiến tạng như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, suy giảm chức năng gan, thận…

Người được khám sức khỏe định kỳ sẽ được thực hiện khám tổng quát; xét nghiệm cận lâm sàng như công thức máu, nước tiểu toàn phần, đường máu, ure, creatinin, SGOT, SGPT, X-quang phổi.

Hiến tạng cứu người để cuộc sống ý nghĩa hơn.

Bên cạnh việc được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, người đã hiến bộ phận cơ thể người còn được nhận các chế độ riêng cho người hiến tạng ngay tại bệnh viện theo thông tư 104/2017/TT-BTC ngày 5/10/2017 của Bộ Tài chính về việc quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chế độ đối với người đã hiến bộ phận cơ thể người, hiến xác, quy định rõ chế độ khám sức khỏe định kỳ đối với người đã hiến bộ phận cơ thể khi còn sống như sau:

Cụ thể, người hiến tạng sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê phòng ngủ trong trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không thể đi về trong ngày (không bao gồm trường hợp người đã hiến bộ phận cơ thể người phải nhập viện để khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế): 450.000 đồng/ngày/người, tối đa không quá 2 ngày; được hỗ trợ tiền ăn trong những ngày thực tế đi khám sức khỏe định kỳ, tối đa không quá 3 ngày/lần khám định kỳ: 200.000 đồng/ngày; được hỗ trợ chi phí đi lại từ nhà đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện khám sức khỏe định kỳ và ngược lại theo mức giá phương tiện vận tải công cộng.

Trường hợp sử dụng phương tiện đi lại của cá nhân thì căn cứ xác định mức hỗ trợ chi phí đi lại là khoảng cách từ nhà đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và ngược lại, với mức tiêu hao nhiên liệu bằng 0,2 lít xăng/km và giá xăng tại địa phương nơi thực hiện vận chuyển.

Người đã hiến bộ phận cơ thể người được cơ sở khám sức khỏe định kỳ xác nhận thời gian thực hiện khám sức khỏe định kỳ để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ luật lao động, Luật bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn (nếu có). Theo Bác sĩ Đặng Anh Đào, Trưởng Khoa Nội thận Nội tiết (Bệnh viện Đà Nẵng), cho biết chương trình khám định kỳ miễn phí này sẽ áp dụng cho tất cả những ca từng thực hiện hiến tạng tại Bệnh viện Đà Nẵng những năm qua, chủ yếu trong số này là hiến phục vụ ghép thận cho những người thân ruột.  Người đã hiến bộ phận cơ thể người khi đi khám sức khỏe định kỳ phải xuất trình giấy ra viện (trong đó ghi rõ “đã hiến bộ phận cơ thể”) hoặc một loại giấy tờ chứng minh về việc đã hiến bộ phận cơ thể và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân.

Hàng ngày, hàng giờ ở Việt Nam có hàng nghìn người bệnh đang mỏi mòn chờ ghép tạng nhưng rất ít người trong số họ có cơ may đó vì số người hiến rất khan hiếm. Do đó, cứu giúp người bằng cách đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời là một việc làm đầy nhân văn. Công dân Việt Nam  từ 18 tuổi trở lên đều có thể đăng kí hiến tạng.
Người dân trên cả nước có nguyện vọng đăng ký hiến mô tạng cứu người khi qua đời có thể liên hệ 2 địa chỉ thuộc quyền quản lý của Bộ Y tế và Nhà nước Việt Nam là Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM (địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.HCM). và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người Hà Nội (địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hà Nội). Hoặc đăng ký hiến tặng giác mạc tại Ngân hàng Mắt bệnh viện Mắt Trung ương địa chỉ 85 Bà Triệu (Hà Nội) hotline 02439454799 hoặc địa chỉ mail eyebank.vnio@gmail.com.


Nguyễn Mi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn