DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đà Nẵng: Khai báo y tế, lấy thông tin hành khách trên các chuyến xe, tạm dừng hoạt động cảng sông Hàn
Lê Nguyên - 07:14 27/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở GTVT TP. Đà Nẵng cho biết, hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của cơ quan y tế.

Sở GTVT yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy và UBND thành phố, hướng dẫn triển khai cài đặt ngay các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh: BlueZone (https://www.bluezone.gov.vn), Ncovi.

Tất cả cán bộ, nhân viên và hành khách tại nhà ga, bến xe, bến tàu, bến cảng hay đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng, gồm: đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy nội địa phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang; khai báo y tế khi đi trên các loại phương tiện giao thông công cộng nói trên; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phòng hộ cho công chức, viên chức, người lao động theo phương châm tại chỗ, trước mắt trang bị khẩu trang y tế cho toàn thể công chức, viên chức, người lao động để đeo tại đơn vị mình; tuân thủ nghiêm các biện pháp dự phòng, cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là những nơi đông người như sân bay, nhà ga, bến xe, bến cảng...

Thường xuyên phun thuốc khử trùng khu vực nhà chờ hành khách và vệ sinh, dọn rửa, lau khử khuẩn ghế ngồi trong phòng khách chờ tàu, các khu vực cửa ra vào, khu vực bán vé, tay nắm cửa đẩy vào ra văn phòng, cửa sổ, khu vực vệ sinh. Trong trường hợp cần thiết, đề xuất về Sở Giao thông vận tải để báo cáo UBND thành phố tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo để tập trung phòng, chống dịch.

Ảnh minh họa.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời gian theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền các đơn vị quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của cơ quan y tế. Các đơn vị vận tải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của đơn vị do mình quản lý và trên mỗi chuyến xe yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải cập nhật danh sách hành khách (tên, địa chỉ, số điện thoại, số ghế ngồi) và hướng dẫn hành khách phải đeo khẩu trang; hành khách được kiểm tra y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định; thực hiện tẩy rửa, khử trùng xe trước và sau khi đón, trả khách; đồng thời, bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi phương tiện trên hệ thống thiết bị giám sát hành trình để kịp thời có những chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

​Đối với hoạt động vận tải khách tuyến cố định, đề nghị các đơn vị có trách nhiệm cử nhân viên, gồm: lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, nhân viên bán vé, phối hợp với cán bộ y tế bến xe để kiểm tra đo thân nhiệt cho hành khách bằng máy đo thân nhiệt cầm tay tại nhà xe trả khách để giám sát tình trạng sức khỏe của hành khách đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19.

​Sở GTVT yêu cầu các đơn vị quản lý khai thác, kinh doanh bến xe khách, quản lý bến Cảng Thủy nội địa, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Ga Đà Nẵng, Chi nhánh khai thác đường sắt Nghĩa Bình, Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng và thủ trưởng các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng ô tô trên địa bàn thành phố Đà Nẵng triển khai hướng dẫn hành khách thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc trước khi thực hiện hành trình của mình theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, tiếp tục chủ động triển khai, phổ biến nhiều hình thức nội dung khuyến cáo cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện giao thông, đặc biệt trên phương tiện giao thông công cộng được biết và thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại văn bản số 2686/BGTVT-VT ngày 23/3/2020.

Tạm dừng hoạt động cảng sông Hàn trong vòng 14 ngày
Cảng vụ Đường thủy nội địa thông báo đến chủ tàu, đơn vị vận tải và các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tạm dừng hoạt động cảng sông Hàn trong vòng 14 ngày kể từ ngày 26/7/2020; đồng thời, triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền.
Để tiếp tục phục vụ nhu cầu đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của người dân trong thời điểm dịch bệnh đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở Giao thông vận tải yêu cầu Thủ trưởng các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm theo Công văn số 1356/TCĐBVN-QLPT&NL ngày 10/3/2020 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp và nội dung chỉ đạo của Sở GTVT tại Công văn số 1144/SGTVT-QLVTPTNL ngày 19/3/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

 

Lê Nguyên

Tin liên quan
Hàng trăm nghìn khẩu trang, quần áo phòng dịch COVID-19 đến với Đà Nẵng
SKĐS - Chương trình Chung tay phòng, chống dịch COVID-19 – Vì một Việt Nam khỏe mạnh do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị hảo tâm phối hợp thực hiện sẽ gửi tặng 100.000 và khẩu trang y tế, 500 bộ phòng dịch cấp 3 cho các bệnh viện, 200.000 khẩu trang y tế cho người dân và thanh niên chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tại TP. Đà Nẵng, trước bối cảnh phát hiện 2 ca COVID-19 mới tại địa phương này.
Bộ Y tế hỗ trợ chuyên môn cùng Đà Nẵng tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia
SKĐS - GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ chuyên môn cùng Đà Nẵng tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia đảm bảo an toàn.
Cách ly y tế toàn bộ Bệnh viện Đà Nẵng từ nay đến 9/8
SKĐS - Ngày 26/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản số 136 về việc thực hiện cách ly y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng. Theo đó, áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người phục vụ người bệnh, người nhà người bệnh của Bệnh viện Đà Nẵng.
Khẩn: Những ai đến Trung tâm tiệc cưới For You Palace ở Đà Nẵng cần liên hệ y tế gấp
SKĐS - Lúc 15h ngày 26/7, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn số 15 và đề nghị:
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm