Cấp cứu 10 khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm

26-06-2023 14:08 | Tin nóng y tế

SKĐS - Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, ói mửa, có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm nên được các bác sĩ chuyển đến khoa cấp cứu.

Ngày 26/6, Bệnh viện 199 (Đà Nẵng) cho biết, vừa tiếp nhận cấp cứu cho 10 trường hợp là khách du lịch đi theo đoàn có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, trong đó có hai trẻ nhỏ.

Theo đó, những bệnh nhân này được đưa đến Bệnh viện cấp cứu vào sáng cùng ngày. Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ xác định, các bệnh nhân có chung các triệu chứng như: đau bụng, nôn mửa… 

Một số trường hợp bị nhẹ, được truyền dịch và đang hồi phục tốt. Riêng hai trẻ em đi trong đoàn vẫn đang có các biểu hiện đau bụng và nôn nên được các bác sĩ theo dõi. Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân gây ngộ độc là do tiếp xúc với thức ăn không an toàn từ một quán ăn không rõ địa chỉ trên địa bàn quận Sơn Trà.

Bệnh viện 199 cấp cứu một đoàn khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1.

Các bệnh nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện 199.

Trưa cùng ngày, trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, ông Nguyễn Tấn Hải -Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng cho biết, đã tiếp nhận thông tin từ phía Bệnh viện 199. Đồng thời, cử cán bộ đến kiểm tra, xác minh nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc.

"Qua xác minh ban đầu, những du khách này vừa đến Đà Nẵng vào chiều tối qua (ngày 25/6). Sau khi đến Đà Nẵng, nhóm người tỏa ra đi ăn riêng, mỗi người đi một nơi chứ không ăn chung theo đoàn. Do đó, việc xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc rất khó", ông Hải thông tin.

Các bác sĩ Bệnh viện 199 cũng phát đi cảnh báo đối  với khách du lịch và người dân trên địa bàn về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. "Ngộ độc thực phẩm là tình trạng khẩn cấp yêu cầu sự chú ý đặc biệt. Chúng tôi khuyến cáo mọi người tuân thủ các biện pháp sau để tránh ngộ độc thực phẩm như: Mua thực phẩm từ các nguồn uy tín, quán ăn có chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm; 

Kiểm tra thực phẩm trước khi tiêu thụ, tránh ăn thực phẩm có mùi hôi, hư hỏng, hay không đảm bảo vệ sinh; Đảm bảo thực phẩm được chế biến và bảo quản đúng cách, tránh để thức ăn trong môi trường không an toàn; Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với thực phẩm", đại diện bệnh viện cho hay.


Tấn Tài
Ý kiến của bạn