Trung tâm y tế dự phòng TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm làm hàng trăm du khách phải nhập viện cấp cứu.
Sáng ngày 5/6, Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt và Trung tâm y tế TP. Đà Lạt liên tiếp đón nhận trên 100 bệnh nhân là du khách tới Đà Lạt tham quan, nghỉ mát tới cấp cứu, điều trị với các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy…
Nhiều bệnh nhân bị ngộ thực phẩm nói trên cho biết, theo lộ trình, dọc đường đi từ TP.HCM lên Đà Lạt họ dừng chân nghỉ ngơi, tham quan và dùng cơm trưa tại một nhà hàng trên địa bàn xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), khi lên tới Đà Lạt thì xảy ra hiện tượng trên. Trước đó, trong các ngày 1 và 4/6, tại Đà Lạt cũng đã xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm khiến gần 100 du khách phải nhập viện cấp cứu.
Như vậy, chỉ tính riêng trong 5 ngày (từ 1 - 6/6), trên địa bàn TP. Đà Lạt đã xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc khiến hơn 200 du khách phải nhập viện cấp cứu.
![]() Chăm sóc bệnh nhân bị ngộ độc tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. |
Hiện các cơ quan chức năng TP. Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành lấy mẫu nguồn thực phẩm tại nhà hàng T. để phân tích, làm rõ nguyên nhân. Thống kê từ Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, trong vòng 1 tuần qua, tại Đà Lạt đã có hơn 200 khách du lịch đến Đà Lạt tham quan, nghỉ dưỡng mùa hè phải đi viện cấp cứu, điều trị vì bị ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện nhức đầu, buồn nôn, đi ngoài... Nguy hiểm hơn, trong hơn 200 người bị ngộ độc thực phẩm có 29 trẻ em dưới 6 tuổi. Trong số bệnh nhân nhập viện, riêng trong ngày 6/6 có 19 trường hợp, ít hơn những ngày trước. Hiện tại chỉ còn 2 người đang được điều trị trong tổng số 238 người nhập viện. Theo Bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng, các bệnh nhân vào viện với triệu chứng: đau bụng, nhức đầu, nôn mửa, tiêu chảy... và cá biệt một vài bệnh nhân nặng hơn có hiện tượng mất nước. Bệnh viện đã huy động lực lượng y bác sĩ cấp cứu kịp thời nên không có trường hợp nào đáng ngại. Theo lời kể của nhiều bệnh nhân, sau khi ăn ở một số nhà hàng, quán ở Đà Lạt đã xuất hiện các triệu chứng trên.
Ngành y tế Lâm Đồng cũng cho biết, chỉ thống kê được những người bị ngộ độc thực phẩm tương đối nặng, phải đến các bệnh viện, trung tâm y tế tại Đà Lạt để cấp cứu và điều trị. Còn những người bị ngộ độc nhẹ, tự đến các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân để điều trị thì ngành chưa thể thống kê được.
Sau khi phát hiện những bệnh nhân đầu tiên của vụ ngộ độc thực phẩm, y tế TP. Đà Lạt đã tiến hành kiểm tra một số nhà hàng lớn tại TP. Kết quả ban đầu cho thấy, về cơ bản việc chế biến, phục vụ thực phẩm tại thời điểm kiểm tra đạt yêu cầu. Tuy nhiên, hầu hết những nhà hàng được kiểm tra đều không thực hiện mẫu đơn theo yêu cầu của ngành y tế.
Liên quan đến những vụ ngộ độc liên tiếp trong thời gian qua, Trung tâm y tế TP. Đà Lạt đã có nhận định bước đầu: “Tất cả những đoàn khách có người bị ngộ độc thực phẩm đều ăn uống tại nhà hàng T. xã Lộc An, huyện Bảo Lâm trước khi lên đến Đà Lạt. Từ thời điểm ăn uống tại nhà hàng T. cho đến khi phát bệnh có thời gian trùng khớp nhau, khoảng từ 25 - 30 giờ”.
Trung tâm y tế TP. Đà Lạt đã đề nghị các cơ quan chức năng gấp rút kiểm tra, xử lý và có biện pháp tạm dừng kinh doanh ăn uống của nhà hàng này.
VĂN ĐÔNG - KHẮC LỊCH
