Da kề da được thực hiện tại BVĐK Quốc Tế Thu Cúc như thế nào?

16-10-2018 11:00 AM | Đời sống

SKĐS - Da kề da là một chủ đề đang được nhiều ông bố bà mẹ quan tâm bởi những lợi ích của phương pháp này mang lại. Tại nước ta nhiều bệnh viện đã thực hiện phương pháp này, tuy nhiên tại BVĐKQT Thu Cúc phương pháp da kề da không chỉ được thực hiện trên sản phụ sinh thường mà còn thực hiện trên sản phụ sinh mổ và thực hiện trên cả với bố của trẻ sơ sinh.

Để tìm hiểu về phương pháp này, phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống đã có một buổi “mục sở thị” một ca sinh mổ tại BVĐKQT Thu Cúc và chứng kiến những giây phút xúc động nghẹn ngào khi em bé ngay sau khi chào đời được nằm ấm áp trên vòng ngực ấm của mẹ. ]

Chia sẻ với phóng viên trước khi bước vào phòng mổ, chị Đoàn Thị Lan Hương, một sản phụ sinh tại BVĐK Quốc tế Thu Cúc cho biết, đây là lần sinh thứ 2 của chị, khi sinh bé đầu tiên cháu đã không được thực hiện da kề da với mẹ, vì thế khi sinh cháu thứ hai, chị Hương  đã tìm hiểu và được biết tại BVĐK Quốc tế Thu Cúc có áp dụng phương pháp da kề da với sản phụ sinh mổ, không những thế tại BV này các em bé còn được da kề da với bố, nên chị đã quyết định đăng ký gói thai sản trọn gói tại Bệnh viện.

Bác sĩ Lisa thăm khám sức khoẻ mẹ Lan Hương trước khi lên bàn mổ

Chúng tôi đã theo chân Lan Hương vào phòng sinh mổ vô khuẩn một chiều của BVĐK Quốc tế Thu Cúc. Sau khi sản phụ được kíp bác sĩ gây tê thực hiện gây tê tủy sống. Lan Hương đã được bác sĩ Lisa, một bác sĩ quốc tế đang công tác tại BVĐK Quốc tế Thu Cúc trực tiếp phẫu thuật lấy thai.

Rất nhanh sau đó, em bé đã cất tiếng khóc chào đời, đó là một bé trai nặng 3,8kg. Ngay sau khi được lấy ra từ bụng mẹ, các nữ hộ sinh đã thực hiện vệ sinh, kẹp rốn và cho thực hiện phương pháp da kề da với mẹ ngay tại bàn mổ.

Không giấu nổi xúc động, Lan Hương đã chảy những giọt nước mắt hạnh phúc khi được nhìn thấy con mình đang nằm trên ngực và bụng. Em bé đã bắt đầu giục và tìm ti mẹ. Những phản xạ đầu đời rất ngọt ngào và ấm áp của cả hai mẹ con đã khiến chúng tôi có mặt ở đó xúc động và chia sẻ cùng.

Tuy nhiên, do sinh mổ nên để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thuận lợi cho các bác sĩ thực hiện vệ sinh sau mổ, nên em bé sẽ được thực hiện da kề da với bố.

Da kề da bố, phương pháp đặc biệt có ở Bệnh viên đa khoa quốc tế Thu Cúc

Theo cô Nguyễn Bích Hà, nữ hộ sinh trưởng của BVĐK QT Thu Cúc, Tổ chức Y tế tế thế giới (WHO ) đã khuyến cáo trẻ sơ sinh ngay sau khi ra đời nên được thực hiện phương pháp da tiếp da bởi có rất nhiều lợi ích mang lại  không chỉ với em bé mà còn với cả bà mẹ. Bởi, khi thực hiện phương pháp này sẽ giúp cho mẹ và bé gắn kết với nhau tốt hơn. Em bé có thể thực hiện bản năng tìm bầu sữa mẹ, kích thích sữa mẹ về nhanh hơn, thân nhiệt của bé sẽ được ổn định tốt hơn, trẻ ít khóc và có đường huyết cao hơn, trẻ nhanh hồng hào hơn...Cũng theo nữ hộ sinh trưởng của BVĐKQT Thu Cúc, đây là phương pháp vô cùng hữu ích đối với trẻ sinh non. Người ta đã chứng minh hệ thống hô hấp, tuần hoàn và nhiệt độ của trẻ nhẹ cân sẽ ổn định hơn khi được tiếp xúc da kề da trong 6 giờ đầu sau sinh so với trẻ được nằm trong lồng ấp.

Cô Hà cũng cho biết thêm, da kề da sớm ngay sau sinh là phương pháp đặt trẻ sơ sinh ngay sau sinh lên trên ngực trần của mẹ. Ngực, bụng và chân của bé áp sát vào người mẹ, không có khoảng trống, đầu bé nghiêng về một bên, phía trên thân của bé được đắp một tấm chăn ấm. Có thể nói, phần ngực trần của mẹ là nơi hoàn hảo cho trẻ sơ sinh phục hồi sau những căng thẳng của hành trình vượt cạn. Đây là nơi thoải mái bình yên và ấm áp nhất để bé bắt đầu cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.
Tuy nhiên, cô Hà cũng lưu ý, đối với các em bé mà gặp vấn đề về sức khỏe như nước ối bẩn, phân xu, thai suy...hay  mẹ bệnh lý hoặc gặp vấn đề về sức khỏe: tụt huyết áp, nhiệt độ cơ thể không ổn định, chảy máu quá nhiều...thì sẽ không được thực hiện da áp da ngay sau sinh và cần phải can thiệp y tế ngay lập tức. Mặc dù vậy, các em bé này vẫn có thể được thực hiện da áp da sau khi sức khỏe đã ổn định để đảm bảo lợi ích cho em bé.

Một vấn đề mà khá nhiều mẹ băn khoăn đó là việc khi kề da với em bé, mọi thường sợ vùng rốn của em bé bị nhiễm trùng. Lý giải băn khoăn này, theo cô Hà cho hay, khi kề da, vùng rốn của em bé sẽ không bị nhiễm trùng. Trong trường hợp kề da với mẹ, mẹ đã được tắm vô khuẩn trước đó, ngoài ra, vi khuẩn của mẹ đã bao trùm và quen thuộc với em bé trong suốt 9 tháng, do đó, trẻ đã quen và không hề bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của mẹ và bé mà bác sĩ có thể thay đổi thơi gian kề da nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe của cả 2 mẹ con. Tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, nếu mẹ sinh mổ mà chưa được kề da với con đủ thời gian được khuyến khích, thì bố sẽ được thực hiện kề da với con mình ngay sau sinh tại phòng kề da riêng biệt sau khi đã được tắm rửa sạch sẽ và thực hiện các bước vô trùng theo hướng dẫn của bác sĩ.
Sau đó, em bé sẽ được đưa về phòng chăm sóc sơ sinh để thực hiện tiêm vitamin K và vacxin viêm gan B. Tiếp theo, mẹ và bé sẽ được gặp nhau tại phòng lưu viện ngay sau đó. Trong suốt quá trình lưu viện, mẹ và bé sẽ được chăm sóc đặc biệt 24/24, bất kì khi nào mẹ và gia đình có nhu cầu.

 

Những lợi ích của việc trẻ được da kề da sớm sau sinh còn khá nhiều những ưu điểm :
Giảm tỉ lệ vàng da và stress sau sinh
Giúp mẹ bớt đau, bớt lo lắng, tâm lý của cả mẹ và bé sẽ ổn định hơn
Làm giảm tỷ lệ khó thở, sụt cân ban đầu ở trê, giúp trẻ ngủ sâu và ngon giấc hơn

 

Được biết, BVĐK Quốc tế Thu Cúc đã có phòng áp da chuyên biệt dành cho các ông bố. Đây là một phòng đặc biệt được dành riêng cho các ông bố thực hiện da kề da với con nếu trong quá trình mẹ bé gặp vấn đề về sức khỏe mà không thể trực tiếp thực hiện da kề da với con của mình.

Phòng da kề da chuyên biệt của BVĐK Quốc tế Thu Cúc luôn có nhiệt độ 28-29 độ c, đây là nhiệt độ lý tưởng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của em bé trong suốt quá trình được da kề da với bố.


Nguyễn Hồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH