Đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng khoảng 8.000 ca so với tuần trước đó

17-06-2022 10:58 AM | Y tế

SKĐS - Theo báo cáo của các địa phương đến ngày 16/6, cả nước đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 97% so với cùng kỳ. Con số này tăng thêm khoảng 8.000 ca so với 1 tuần trước đó.

Thời điểm hiện nay đang là cao điểm dịch sốt xuất huyết, số mắc gia tăng mạnh tại khu vực phía Nam và bắt đầu tăng tại miền Trung.

Dự báo số mắc mới sốt xuất huyết đang trong xu hướng tăng, đặc biệt là tại các tỉnh thành phía Nam (hiện mỗi tuần có thêm 6.000 - 8.000 ca mắc mới).

Bộ Y tế cho biết sẽ lập một số đoàn kiểm tra của Bộ Y tế và các viện tiến hành kiểm tra về công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương.

Đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng khoảng 8.000 ca so với tuần trước đó - Ảnh 1.

Theo báo cáo của các địa phương đến ngày 16/6, cả nước đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 97% so với cùng kỳ. Con số này tăng thêm khoảng 8.000 ca so với 1 tuần trước đó.

Trước đó, tại hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam Th.S BS Lương Chấn Quang - Phó Trưởng khoa Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur TP HCM, tại Việt Nam, 80% ca mắc và 100% ca tử vong vì sốt xuất huyết ghi nhận tại khu vực phía Nam.

Chuyên gia nhận định, sốt xuất huyết trong những tháng đầu năm nay diễn biến phức tạp và hiện chưa đạt đỉnh. Cụ thể, qua biểu đồ diễn tiến ca mắc theo tuần, trong 4 tuần gần đây, số ca mắc sốt huyết chiếm 50% số tích lũy từ đầu năm, số tử vong chiếm 45% số tích lũy từ đầu năm đến nay.

Năm nay, số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Số trẻ em tử vong do sốt xuất huyết nhiều hơn người lớn, trong khi những năm trước số người lớn tử vong nhiều hơn.

TS. Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế nhận định, dịch sốt xuất huyết trong những tháng đầu năm nay diễn biến phức tạp, số ca mắc và tỷ lệ tử vong cao hơn mọi năm. Tại TP HCM, số ca mắc mới cao hơn 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ tính riêng tháng 5/2022, số ca bệnh nhập viện cao bằng tổng số tích lũy từ đầu năm.

"Qua thảo luận cùng các chuyên gia, nguyên nhân ban đầu chủ yếu do người dân còn khá chủ quan với sốt xuất huyết. Các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường tự đến các cơ sở y tế tư nhân, cho đến khi chuyển nặng mới nhập viện"- TS Dương nói.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 trong hai năm qua, ngành y tế các tỉnh thành phía Nam gặp nhiều khó khăn. Bộ Y tế sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ tốt nhất các tỉnh thành phía Nam trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Thứ trưởng cũng đồng ý thành lập Ban chuyên môn kĩ thuật phòng chống sốt xuất huyết khu vực phía Nam để hỗ trợ các địa phương.

Trước thực tế còn gặp nhiều khó khăn do thiếu thuốc và dịch truyền, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh phối hợp cùng Cục Quản lý Dược khẩn trương giải quyết việc mua thuốc và dịch truyền để cung cấp cho các tỉnh thành phố.

Đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh tăng cường đào tạo về công tác điều trị sốt xuất huyết thông qua các bệnh viện trung ương, Sở Y tế tăng cường tập huấn cho các cơ sở y tế tư nhân cũng như các cơ sở y tế khác trên địa bàn. Riêng vấn đề phê duyệt kinh phí, mua sắm hóa chất, dịch truyền điều trị sốt xuất huyết, các địa phương phải tự chủ động.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết cũng như các dịch bệnh mùa hè khác, thời gian qua, Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc và đề nghị các địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, sốt xuất huyết trở thành dịch khi mất cân bằng giữa 3 yếu tố: thứ nhất, đối với tác nhân gây bệnh ở đây là virus sốt xuất huyết; thứ hai là véc tơ tức là muỗi vằn và thứ ba là khối cảm thụ, tức là con người.

"Đối với vec tơ truyền bệnh là muỗi vằn, chúng ta phải kiểm soát các vật dụng chứa nước và chứa đồ linh tinh khiến cho loăng quăng và bọ gậy phát triển"- GS.TS Phan Trọng Lân nói.

Sáng 17/6: Hơn 36 triệu người Việt đã có hộ chiếu vaccine; biến thể phụ BA.4, BA.5 có thể làm tăng ca mắc COVID-19Sáng 17/6: Hơn 36 triệu người Việt đã có hộ chiếu vaccine; biến thể phụ BA.4, BA.5 có thể làm tăng ca mắc COVID-19

SKĐS - Bộ Y tế cho biết đến nay gần 9,6 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi; hiện còn hơn 1,1 triệu F0 đang giám sát, điều trị. Đến nay hơn 36 triệu người ở nước ta có hộ chiếu vaccine; Biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron có thể dẫn đến sự gia tăng ca mắc COVID-19 trong thời gian tới.

Thái Bình
Ý kiến của bạn