Da ếch sẽ được dùng làm kháng sinh

11-09-2010 14:18 | Thời sự
google news

Các nhà nghiên cứu cho biết, da ếch là một trong những nguồn dược liệu quan trọng trong việc tạo ra một loại kháng sinh mới để chống lại vi khuẩn gây kháng thuốc của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cho biết, da ếch là một trong những nguồn dược liệu quan trọng trong việc tạo ra một loại kháng sinh mới để chống lại vi khuẩn gây kháng thuốc của cơ thể.

Trong tương lai không xa sẽ có hơn 100 chất diệt vi khuẩn gây kháng thuốc được chế tạo từ hơn 6.000 loài ếch.

Một nhóm nghiên cứu ở trường Đại học United Arab Emirates đang nghiên cứu làm cho chúng ít độc hơn và thích hợp dùng làm thuốc cho người.

Dược liệu mà các nhà khoa học đã tìm thấy trong da ếch là một hợp chất có trong loài ếch châu Mỹ, một hy vọng mới trong việc tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc.

Phát hiện ra loại thuốc làm từ da ếch diệt vi khuẩn, virus và những nhân tố gây ra các bệnh khác không phải là điều mới mẻ. Nhưng thật không dễ dàng chút nào khi những loại dược liệu này được áp dụng trên người, bởi chúng sẽ cản trở sự lưu thông máu hoặc gây độc cho các tế bào ở người.

Sau khi đã xác định được nguồn dược liệu quý giá này, các nhà nghiên cứu lại tiếp tục tìm cách chuyển đổi các cấu trúc phân tử của chúng để tạo ra loại dược liệu ít gây nguy hiểm cho các tế bào ở người, nhưng chúng vẫn đảm bảo duy trì những tính năng diệt vi khuẩn của mình.

Các chuyên gia hy vọng, quá trình chuyển hóa thành dược liệu quý cho người sẽ là một trong những thách thức thú vị trong y học và họ hy vọng công việc này sẽ hoàn thành trong vòng 5 năm. Họ cũng đang nghiên cứu giúp cho cơ thể con người có thể chống chọi với những tác dụng phụ có thể gặp phải trước khi liệu thuốc mới phát huy tác dụng của mình.

BS. Michael Conlon, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng, da ếch là một nguồn dược liệu tuyệt vời đóng vai trò như một chất kháng sinh.

“Tổ tiên loài ếch đã có lịch sử hơn 300 triệu năm, vì thế chúng có nhiều thời gian để học cách chống lại các vi khuẩn gây bệnh trong môi trường sống. Môi trường sống của chúng là nơi có nguồn nước ô nhiễm, do đó yêu cầu về khả năng chống chọi với các loại vi khuẩn gây bệnh là một yêu cầu tất yếu để duy trì sự sinh tồn”, BS. Michael Conlon cho biết.

LÊ THỊ PHÚC HẬU


Ý kiến của bạn