1. Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích là những thực phẩm tuyệt vời cho làn da khỏe mạnh. Chúng cung cấp một lượng đáng kể chất béo omega-3, cần thiết để giữ cho da luôn đủ ẩm và dẻo dai.
Không những thế, nhờ đặc tính giảm viêm, omega - 3 giúp làm giảm mẩn đỏ và hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, giúp da bớt nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.
Cá béo cũng là nguồn cung cấp protein, vitamin E chống oxy hóa mạnh mẽ và biotin - một chất dinh dưỡng hỗ trợ sản xuất keratin.
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích là những thực phẩm tuyệt vời cho làn da khỏe mạnh.
2. Quả bơ
Quả bơ vốn chứa nhiều chất béo lành mạnh, giúp giữ cho da luôn mềm mại và ẩm mịn. Bơ cũng là nguồn cung cấp vitamin E và C, rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Hai loại vitamin này là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, làm chậm quá trình lão hóa.
Không những thế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh vitamin C có thể giúp cơ thể kích thích sản sinh collagen và làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, từ đó giúp da duy trì độ đàn hồi và trẻ trung.
Quả bơ vốn chứa nhiều chất béo lành mạnh, giúp giữ cho da luôn mềm mại và ẩm mịn.
3. Các loại hạt
Hạnh nhân, quả óc chó, hạt hướng dương… là những thực phẩm tuyệt vời cho làn da khỏe mạnh. Chúng là nguồn cung cấp axit béo thiết yếu, kẽm, vitamin E giúp củng cố hàng rào bảo vệ da, nuôi dưỡng làn da từ bên trong. Từ những lợi ích trên, bạn nên bổ sung các loại hạt vào bữa phụ trong ngày hoặc thưởng thức cùng salad, ngũ cốc...
4. Khoai lang
Khoai lang rất giàu beta-carotene (chất chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể). Ngoài khoai lang, hoạt chất này cũng được tìm thấy trong các loại rau củ có màu sắc sặc sỡ như cà chua, cà rốt, rau bina… giúp giữ cho làn da khỏe mạnh, chống nắng từ bên trong.
Một nghiên cứu được thực hiện năm 2014 đã phát hiện ra trong khoai lang tím chứa chất oxy hóa có thể giúp cải thiện tình trạng viêm da, bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây lão hóa sớm.
5. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe làn da, bao gồm kẽm, vitamin A, vitamin C. Bông cải xanh cũng chứa lutein, một loại carotenoid hoạt động giống như beta - carotene giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của quá trình oxy hóa, có thể khiến da trở nên khô và nhăn.
Cho đến nay, các nghiên cứu còn khám phá ra bông cải xanh có chứa một hợp chất đặc biệt có thể mang lại tác dụng chống ung thư, bao gồm bệnh ung thư da.
6. Ớt chuông
Giống như khoai lang, ớt chuông là một nguồn cung cấp beta - carotene tuyệt vời. Hơn thế nữa, chúng cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất, giúp kích thích sản sinh collagen, giữ cho làn da luôn săn chắc.
Một nghiên cứu quan sát quy mô lớn cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ớt chuông có thể làm chậm quá trình lão hóa da, giảm tình trạng sạm da, khô da hơn so với những người phụ nữ không thường xuyên ăn loại quả này.
7. Đậu nành
Đậu nành có chứa isoflavone hay còn gọi là nội tiết tố thực vật, có thể bắt chước hoạt động của hormone estrogen trong cơ thể. Ở phụ nữ sau mãn kinh, đậu nành đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn nhỏ, cải thiện tình trạng khô da và tăng sinh collagen giúp giữ cho làn da của bạn mịn màng và chắc khỏe.
Mời bạn đọc xem tiếp video:
Cần phải phân biệt rõ sốt phát ban và sốt xuất huyết | SKĐS