Đã có người tử vong trong vụ ngộ độc nấm tại Mai Châu

22-02-2023 12:35 PM | Y tế

SKĐS - Đã có trường hợp tử vong đầu tiên trong vụ ngộ độc nấm tại Mai Châu.

Hái nấm rừng về ăn, 6 người nhập việnHái nấm rừng về ăn, 6 người nhập viện

SKĐS - Trung tâm Y tế huyện Mai Châu liên tục tiếp nhận các bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng,... nghi do ăn phải nấm độc.

Ngày 22/2, thông tin đến PV, đại diện Trung tâm Y tế huyện Mai Châu cho biết, vào 0h30 cùng ngày, bệnh nhân H.C.L (37 tuổi, trú tại xóm Hịch 1, xã Mai Hịch) đã tử vong sau 4 ngày điều trị vì ngộ độc nấm.

Được biết, nhiều bệnh nhân đã nhập viện ngày 18/2 để điều trị với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng.Tại trung tâm Y tế huyện Mai Châu, những bệnh nhân trên đã được tiến hành truyền dịch, uống than hoạt, giảm đau, giảm tiết, kháng sinh đường ruột.

Đến 8h sáng 20/2, có 2 bệnh nhân H.T.B (40 tuổi, trú tại thị trấn Mai Châu) và H.C.L (37 tuổi) có dấu hiệu bệnh không tiến triển. Sau khi hội chẩn Trung tâm Y tế huyện Mai Châu đã chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đến 00h30 ngày 22/2 bệnh nhân H.C.L có tiên lượng rất xấu mặc dù được các thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai tận tình cứu chữa nhưng không qua khỏi. Nguyên nhân tử vong được xác định do bệnh nhân ngừng tuần hoàn, ngộ độc nấm, biến chứng suy đa tạng.

Đã có người tử vong trong vụ ngộ độc nấm tại Mai Châu - Ảnh 1.

Một số loại nấm độc sẽ khiến con người bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh,... dẫn đến tử vong.

Trước đó, trong 2 ngày 18 đến 19/2, Trung tâm Y tế huyện Mai Châu tiếp nhận 6 trường hợp là công dân xóm Hịch, xã Mai Hịch có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng sau khi ăn trưa tại nhà.

Theo khai thác bệnh nhân cho biết, sáng ngày 17/2, 2 người dân sau khi đi rừng có hái một túi nấm rừng (khoảng 200g) mang về nấu canh nấm với lá lốt. Bữa ăn có thêm các món: măng đắng xào, thịt gà, lươn xào tai chua, lòng lợn chín mua ở chợ, canh rau mùng tơi và uống rượu. Bữa ăn có tổng 8 người trong gia đình cùng ăn cơm lúc 12h trưa.

Khoảng 15 giờ sau bữa ăn, 4 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng. Khoảng 6h44 ngày 18/2, 1 bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Mai Châu cấp cứu. Sau đó khoảng 3 giờ, tiếp tục có 3 bệnh nhân được đưa vào đây để điều trị với cùng triệu chứng.

Đã có người tử vong trong vụ ngộ độc nấm tại Mai Châu - Ảnh 2.

So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc do ăn phải nấm độc có tỉ lệ tử vong cao.

Sáng 19/2, tiếp tục có 2 bệnh nhân được đưa đến cấp cứu. Tại trung tâm Y tế huyện Mai Châu các bác sĩ đã xử trí truyền dịch, uống than hoạt, giảm đau, giảm tiết, kháng sinh đường ruột. Đến 9h ngày 20/2, 2 bệnh nhân này có dấu hiệu bệnh không tiến triển, sau khi hội chẩn, Trung tâm Y tế huyện Mai Châu đã chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.

Các bệnh nhân còn lại tiến triển tốt không nôn, không đi ngoài thỉnh thoảng còn đau bụng âm ỉ quanh rốn đang tiếp tục điều trị tại Khoa Nội của Trung tâm y tế huyện Mai Châu.


Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH