DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đã có kết quả xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân của 11 người tại BV Bạch Mai
Lê Nguyên - 07:39 31/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BV Bạch Mai vừa thông tin kết quả xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân của 11/12 người đến xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân tại Trung tâm Chống độc vào ngày 30/8, sau vụ cháy Công ty bóng đèn, phích nước Rạng đông.

Do vụ cháy lớn, kéo dài, với hàng triệu bóng đèn bị thiêu rụi, nên không ít người dân xung quanh lo ngại về mối nguy rò rỉ thủy ngân làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy 11/12 người tới khám đều không có gì bất thường, không bị nhiễm độc thủy ngân, 1 người vẫn đang được phân tích mẫu máu.

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong tổng số 12 người (gồm 10 phóng viên; 2 người dân) tới xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân ngày 30/8, kết quả ban đầu cho thấy 11 người không có bất thường trong mẫu máu, và không bị nhiễm độc thủy ngân. Còn lại 1 người, do chưa phân tích xong, nên chưa có kết quả.

Cũng theo bác sĩ Nguyên, nhìn chung thông qua xét nghiệm máu, nhóm nhà báo, phóng viên tác nghiệp tại hiện trường vụ cháy tại Công ty Rạng Đông đều trong ngưỡng an toàn, nhưng để chắc chắn hơn, mọi người có thể đi xét nghiệm thêm nước tiểu.

Hiện trường vụ cháy Công ty Rạng đông, cột khói cao và xuôi theo hướng gió khiến người dân lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe vì hít phải khói độc.

Trước nghi vấn rò rỉ thủy ngân sau vụ cháy, chiều 30/8, đại diện Công ty Rạng Đông đã có văn bản thông tin chi tiết về vụ việc. Cụ thể, theo Công ty Rạng Đông, vụ cháy vừa qua có khoảng hơn 4 triệu sản phẩm bị lửa thiêu rụi như: bóng đèn huỳnh quang (480 nghìn sản phẩm), bóng đèn tròn công suất thấp (2 triệu sản phẩm) và bóng đèn HQ Compact (1,6 triệu sản phẩm). Tổng thiệt hại tài sản ước tính khoảng 150 tỷ đồng. “Các sản phẩm đều đảm bảo an toàn đến sức khỏe con người”, văn bản nêu rõ.

Bên cạnh đó, để giải đáp nghi vấn rò rỉ thủy ngân trong bóng đèn sau vụ cháy, phía công ty cũng khẳng định đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam để thay thế cho thủy ngân lỏng và đưa loại này vào sản xuất từ năm 2016.

Tuy nhiên, ngay sau đó có nhiều ý kiến lo ngại rằng amalgam thậm chí cũng đã được khuyến cáo không nên sử dụng vì có chứa thủy ngân (?).

Cũng trong chiều 30/8, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có những thông tin ban đầu về các vấn đề liên quan đến môi trường sau vụ cháy kho của Công ty Rạng Đông. Theo thông tin của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), kết quả test nhanh bằng máy các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Để đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Amalgam – loại vật liệu hàn răng chứa Thủy ngân cần được loại bỏ
SKĐS - Amalgam là một trong các vật liệu hàn răng khá phổ biến, đã được sử dụng hơn 150 năm cho hàng triệu bệnh nhân trên khắp thế giới (toxicteeth.org).
Vụ cháy nhà máy Rạng đông: Ai cần phải đi xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân?
SKĐS - Chiều 30/8, BV Bạch Mai đã tổ chức thông tin báo chí cảnh báo triệu chứng nhiễm độc thủy ngân, sau khi có nhiều người đến bệnh viện xét nghiệm do lo sợ nhiễm độc thủy ngân sau đám cháy tại Công ty bóng đèn, phích nước Rạng đông tối 28/8 vừa qua.
Nhiều phóng viên tác nghiệp ở đám cháy Rạng đông đến BV Bạch Mai xét nghiệm
SKĐS - Sáng nay 30/8, tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai có khoảng hơn 10 phóng viên có một số dấu hiệu bất thường sau khi tác nghiệp ở đám cháy Công ty bóng đèn, phích nước Rạng đông ngày 28/8 đến khám và xét nghiệm máu.
Từ vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông: Nhiễm độc thủy ngân nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Thủy ngân là một kim loại nặng có ánh bạc, một nguyên tố kim loại được biết có dạng lỏng ở nhiệt độ thường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm