Đã có kết luận cuối cùng vụ “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng M-TP

05-12-2014 2:29 PM | Văn hóa – Giải trí

Cuộc họp sáng 5/12 của Bộ VH-TT&DL cùng các bên liên quan đã đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc của Sơn Tùng M-TP.

Sáng 5/12, Bộ VH-TT&DL, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Điện ảnh, Cục bản quyền tác giả và các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà tư vấn về pháp luật đã có buổi làm việc cuối cùng để xử lý trường hợp ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng M-TP trong phim “Chàng trai năm ấy” dính nghi án “đạo nhạc”.

Ông Phan Đình Tân, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL cho biết: “Trên cơ sở không tiếp tay cho sự xâm phạm bản quyền, vi phạm luật cùng ý kiến chuyên môn đánh giá ca khúc ‘Chắc ai đó sẽ về’, chúng tôi cho rằng, có sự giống nhau nhất định và bị ảnh hưởng từ ca khúc ‘Because I miss you’ của Hàn Quốc. Vì vậy, Bộ VH-TT&DL yêu cầu Sơn Tùng M-TP phải thay phần beat thì mới được phép lưu hành”.

Sơn Tùng M-TP

Theo đó, sau khi thay phần beat, ca khúc sẽ lại một lần nữa được đánh giá bởi Hội đồng thẩm định do Bộ VH-TT&DL thành lập gồm: đại diện Cục Bản quyền tác giả, Cục NTBD, Thanh tra Bộ VH-TT&DL, Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL), Cục Điện ảnh, Chuyên gia Sở hữu trí tuệ, NS Phó Đức Phương, NS An Thuyên, NS Trần Thế Bảo, NS Trương Ngọc Ninh, NS Đỗ Bảo và NS Trần Mạnh Hùng.

Sau khi được đánh giá, ca khúc mới được phép lưu hành. Đồng nghĩa với việc, bộ phim “Chàng trai năm ấy” mới có thể được ra mắt khán giả. Trong thời gian chờ Sơn Tùng và nhà làm phim chỉnh sửa ca khúc, “Chắc ai đó sẽ về” sẽ bị gỡ bỏ theo Luật Bản quyền. Nếu Sơn Tùng và nhà sản xuất phim không thực hiện việc thay beat thì Thanh tra Bộ sẽ xử phạt hành chính.

Trước đó, sau khi được đạo diễn Nguyễn Quang Huy gửi đơn giải trình, Cục Bản quyền tác giả đã ủy quyền cho Hội Âm nhạc Việt Nam và Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thành lập một Hội đồng thẩm định. Hội đồng đưa ra kết luận, Sơn Tùng M-TP đã đạo nhạc khi ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” giống tới 60-70% với “Because I miss you”.

Tuy nhiên, Cục Nghệ thuật biểu diễn lại có kết quả thẩm định hoàn toàn trái ngược khi cho rằng, 2 ca khúc không có sự giống nhau, không vi phạm luật và không có cơ sở để cấm phát hành “Chắc ai đó sẽ về”.

Bản nhạc ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" và "Because I miss you"

Ngoài ra, phía bên Hàn Quốc mà cụ thể là công ty FNC Entertainment – công ty chủ quản của ca sĩ Jung Young Hwa, đã gửi văn bản điện tử tới Cục NTBD về trường hợp của Sơn Tùng, trong đó có ghi: “Tuy có sự tương đồng như về quy trình lập trình, giai điệu… nhưng chúng tôi không xem đây là vấn đề ăn cắp bản quyền”.

Do có sự tranh cãi nên Bộ VH-TT&DL mới phải thận trọng khi đưa ra quyết định, đồng thời, thành lập một Hội đồng thẩm định chính thức của Bộ.

Trao đổi thêm bên lề cuộc họp, ông Phan Đình Tân cho biết, trong trường hợp phía Hàn Quốc gửi đơn kiện thì sẽ xử theo luật dân sự, còn trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là kiểm tra, khi phát hiện có trường hợp vi phạm luật thì vẫn xử phạt được về vi phạm hành chính.

Cuộc họp sáng 5/12 cũng đã thẩm định về bức thư điện tử do phía FNC Entertainment gửi tới Cục NTBD. Theo đó, ý kiến từ phía FNC Entertaiment không phải là ý kiến của tác giả được bảo hộ bản quyền, do vậy không mang tính chất pháp lý. Trong trường hợp này thì ca sĩ Jung Young Hwa mới là chủ sở hữu của bài hát “Because I miss you”.

Tuy nhiên, các thành viên trong cuộc họp sáng nay đều đồng ý rằng, không nền bàn nhiều đến tính pháp lý của phía Hàn Quốc bởi xử lý vi phạm phải theo luật của Việt Nam. Đối với riêng trường hợp của Sơn Tùng, mọi hình thức xử phạt đều hướng đến sự giáo dục, răn đe, nghệ sĩ nên sáng tác bằng chính sáng tạo nghệ thuật của mình.

Trong thời gian tới, Bộ VH-TT&DL sẽ ra một khuyến cáo bằng văn bản để nâng cao nhận thức của mọi người và hạn chế tối đa những trường hợp như Sơn Tùng M-TP có thể xảy ra trong tương lai.

 

 


Ý kiến của bạn