DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đã có hơn 2 triệu đơn thuốc điện tử sau 6 tháng triển khai hệ thống quản lý kê đơn thuốc
Thái Bình - 20:43 09/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 6 tháng triển khai thí điểm Hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn tại 9 tỉnh, thành phố và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đã có hơn 2 triệu đơn thuốc điện tử gửi về Hệ thống

Chiều 9/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả triển khai thí điểm Hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) dẫn nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, sau dịch COVID-19, tử vong do kháng thuốc kháng sinh sẽ là hiểm hoạ của thế giới.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, WHO cũng xếp Việt Nam vào danh sách các quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới, xuất hiện những loại vi khuẩn kháng tất cả loại thuốc hiện có. Cũng theo thông tin từ WHO, có bằng chứng cho thấy 88-97% các cửa hàng bán thuốc kê kháng sinh mà không có đơn thuốc của bác sĩ dù điều này đã bị cấm theo luật pháp Việt Nam. Đây là một trong các nguyên nhân kháng kháng sinh ở nước ta.

Tháng 5/2020, Bộ Y tế có Quyết định số 2113/QĐ-BYT về việc triển khai thí điểm Hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn tại các tỉnh, thành phố gồm: Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Cần Thơ, Hà Tĩnh, Lai Châu, Cao Bằng, Ninh Thuận và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Đến nay, đã có gần 3.600 bác sĩ và 379 cơ sở y tế tham gia hệ thống này. Đồng hồ đơn thuốc đã cập nhật hơn 2,086 triệu đơn thuốc điện tử gửi về Hệ thống sau 6 tháng triển khai.

Đã có hơn 2 triệu đơn thuốc điện tử sau 6 tháng triển khai hệ thống quản lý kê đơn thuốc

Trong đó, Phú Thọ hiện là địa phương dẫn đầu với gần 47% số đơn thuốc thuộc về các cơ sở y tế của tỉnh. Hiện tỉnh có 1.243/1.975 bác sĩ và 262/634 cơ sở tham gia hệ thống.

Quảng Ninh, Hải Phòng là hai địa phương tích cực cập nhật, với lần lượt khoảng gần 490.000 (tương đương 24%) và 267.000 đơn (13%) cập nhật.

Thông tin tại hội thảo, TS Vương Ánh Dương (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) cho biết Hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn là hệ thống kho tiếp nhận, lưu trữ và phân phối đơn thuốc từ tất cả các phần mềm của các cơ sở khám chữa bệnh đang sử dụng, dù của bất kỳ đơn vị cung cấp nào về kho chung của Cục.

"Thông qua việc quản lý và phân phối đơn thuốc, nhà quản lý sẽ có nhiều công cụ trong quản trị, bên cạnh đó người dân thuận lợi hơn trong việc tiếp cận, lưu trữ hồ sơ của chính mình. Cụ thể, người dân có thể miễn phí tra cứu, truy xuất đơn thuốc của mình bất cứ lúc nào. Còn nhà quản lý có thể truy cứu, tra soát từng đơn thuốc đã kê tới từng cơ sở, từng bác sĩ kê đơn thuốc"- TS Vương Ánh Dương nhấn mạnh.

Đặc biệt, qua Hệ thống cũng có thể thống kê và quản lý được tình trạng bệnh lý, tình trạng sử dụng thuốc, phác đồ điều trị trên địa bàn, tra cứu tìm kiếm đơn thuốc theo mã bệnh, theo hoạt chất được kê, theo bác sĩ, theo cơ sở…, đảm bảo thanh, kiểm tra, giám sát dễ dàng. Hệ thống cũng quản lý việc bán thuốc theo đơn.

Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, qua giai đoạn thí điểm, Hệ thống đã chứng minh được công năng, tính ưu việt. Cục sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các Sở Y tế, các cơ sở y tế đã thực hiện nhằm hoàn thiện hệ thống, cơ sở pháp lý để nhanh chóng đưa vào áp dụng trên toàn quốc

Thái Bình

Tin liên quan
Ai đang thay bác sĩ trong việc kê đơn thuốc?
SKĐS - Những năm gần đây, Việt Nam đã có vinh dự được trở thành quốc gia có thành tựu ở nhiều mặt, từ các môn thể thao cho tới các lĩnh vực khoa học tự nhiên và y học. Tuy nhiên, rất đáng buồn là chúng ta đã bị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Nguyên nhân do đâu?
TP.HCM: Siết chặt việc kê đơn và bán thuốc kháng sinh
SKĐS - Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án tăng cường kiếm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020.
Mới: Phòng dịch COVID-19, kê đơn thuốc đến 3 tháng cho người bệnh cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính
SKĐS - Nhằm phòng ngừa dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị kê đơn thuốc đến 3 tháng cho người bệnh cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính; trường hợp đặc biệt có thể cấp phát thuốc tại nhà.
Tạm dừng kê đơn thuốc không quá 3 tháng cho người bệnh cao tuổi, mắc bệnh cần điều trị dài ngày
SKĐS - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 vừa có văn bản về việc triển khai công tác khám chữa bệnh an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, tạm ngừng việc kê đơn thuốc theo hướng dẫn tại các công văn số 1386/CV-BCĐQG và Công văn số 1445/BYT-KCB; thực hiện việc kê đơn thuốc cho người bệnh theo các quy định hiện hành.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm