DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đã có bệnh viện để lọt bệnh nhân COVID-19: Các cơ sở y tế tư nhân phải siết công tác phòng chống dịch
Lê Hảo-Thái Bình - 23:06 07/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đã có ít nhất 4 bệnh viện đã để lọt bệnh nhân COVID-19 trong khâu sàng lọc, phân luồng người bệnh nghi nhiễm COVID-19. Do đó, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân phải củng cố công tác phòng chống dịch

 

Ngày 7/4, tại Hà Nội Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã tổ chức lớp tập huấn chuyên sâu về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 cho gần 100 bệnh viện tư nhân khu vực phía Bắc.

Trước đó, đã có ít nhất 4 bệnh viện đã để lọt bệnh nhân COVID-19 trong khâu sàng lọc, phân luồng người bệnh nghi nhiễm COVID-19 dù Cục đã tổ chức nhiều Hội nghị trực tuyến và ban hành rất nhiều văn bản hướng dẫn cho các cơ sở y tế trên cả nước về phòng chống dịch COVID-19.

Luong ngoc Khue

Bên cạnh yêu cầu thực hiện phòng chống dịch là số một, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh còn đề nghị các bệnh viện tư nhân nâng cao chất lượng bệnh viện   Ảnh: Lê Hảo

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, trong các đợt dịch COVID-19 vừa qua, đã có một số bệnh viện tư nhân phải đóng cửa như Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, BV Hòa Bình…vì liên quan đến bệnh nhân COVID-19. Bên cạnh đó cũng có một vài bệnh viện tư phải tạm đóng cửa để khắc phục do không đảm bảo các yếu tố an toàn phòng chống dịch.

Trong dịch COVID-19, các bệnh viện, phòng khám tư nhân là nơi không ít người bệnh COVID-19, người nghi nhiễm tiếp cận để khám sức khỏe, do đó việc phát hiện, sàng lọc, phân luồng đóng nhiệm vụ quan trọng của các bệnh viện tư.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hiện Bộ Y tế chưa phân công các bệnh viện tư nhân điều trị bệnh nhân COVID-19, tuy nhiên nhiệm vụ quan trọng nhất của các bệnh viện tư nhân là “phát hiện sớm, cách ly và chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Lo ngại trước làn sóng thứ 4 dịch COVID-19 có thể đến, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện tư thực hiện 37 tiêu chí bệnh viện an toàn để an toàn người bệnh là an toàn cho chính mình, thực hiện 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện;phát triển chuyên môn, phát triển Bệnh viện và thực hiện 5 K.

Bên cạnh yêu cầu thực hiện phòng chống dịch là số một, PGS.TS Lương Ngọc Khuê còn đề nghị các bệnh viện tư nhân nâng cao chất lượng bệnh viện. Đã có 2 bệnh viện tư nhân đạt chứng chỉ quốc tế JCI, nhưng cũng có bệnh viện năng lực chuyên môn hạn chế, song quảng cáo là “số một”, “lần đầu tiên thực hiện”…

Chỉ ra những mặt hạn chế của các bệnh viện tư nhân trong thực hiện quy chế chuyên môn, hồ sơ bệnh án, hay thay đổi giám đốc bệnh viện, có bệnh viện trong 3 năm thay 7 lần Giám đốc, có nơi 3 tháng thay 2 người nhiệm chuyên môn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê khuyến cáo các chủ đầu tư bệnh viện cần chọn lựa người có năng lực, tầm nhìn, có kế hoạch phát triển, có tâm, có tầm phát triển BV, chứ không phải cứ không thích là thay, chưa thấy lợi nhuận trước mắt là đã đổi người…

Tất cả  cán bộ nhân viên bệnh viện phải làm chất lượng bệnh viện để làm cho thương hiệu và uy tín của bệnh viện ngày càng được củng cố và phát triển.

Hiện cả nước có 1.400 bệnh viện công lập và trên 300 bệnh viện tư nhân. Các bệnh viện tư nhân đã đóng góp không nhỏ trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện.

 

Lê Hảo-Thái Bình

Tin liên quan
Phân luồng, sàng lọc, cách ly, phát hiện sớm để hạn chế COVID-19 "thăm" bệnh viện
SKĐS - Đây là nhấn mạnh của PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19 cùng các thành viên trong Đội Cơ động chống dịch của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác khám, sàng lọc, cách ly bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Việt Pháp và Bệnh viện Bưu điện ngày 5/4
Hà Nội: 13 bệnh viện được phân tuyến điều trị và xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2
SKĐS - Để thực hiện hiệu quả công tác điều trị cho người bệnh cũng như xét nghiệm SARS-CoV-2, Sở Y tế Hà Nội đã phân công 13 bệnh viện tuyến cuối của thành phố tiếp nhận chuyển tuyến điều trị và thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.
Phân luồng sàng lọc đảm bảo an toàn cho người dân khi đi khám bệnh
SKĐS - Là một bệnh viện nằm trong vùng có dịch, BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí đã thực hiện phương châm vừa khám bệnh, vừa tích cực tham gia phòng chống dịch hiệu quả.
Người bệnh phàn nàn với đoàn kiểm tra, Giám đốc Bệnh viện yêu cầu rà soát ngay trong đêm
SKĐS - Ngày 25/3, đoàn kiểm tra Bệnh viện của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê làm trưởng đoàn đã kiểm tra đánh giá chất lượng và an toàn chống dịch tại BV Nhi TW.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm