DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đã có bằng chứng về sự lây truyền hạn chế của virus nCoV từ người sang người
H.N - 21:16 22/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới WHO tại Việt Nam cho biết, đến thời điểm này đã có bằng chứng về việc lây truyền hạn chế từ người sang người của vi rút nCoV.

"Tuy nhiên, cần phải có thêm thông tin và bằng chứng cụ thể, WHO đang theo dõi chặt chẽ”, TS. Kidong Park nói.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho biết, thời gian ủ bệnh của bệnh là 14 ngày, có nghĩa là từ lúc bị lây nhiễm phải 14 ngày sau mới có biểu hiện lâm sàng. Do đó việc kiểm soát các biện pháp thông thường như hiện tại khó có thể phát hiện trong khi đó người mắc bệnh đã đi khắp thế giới. Vì thế, kịch bản xâm nhập đối với các nước có giao lưu thương mại du lịch với Vũ Hán và Trung Quốc là rất lớn, trong đó có Việt Nam.

Trước tình hình diễn biến của bệnh nCoV tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã triển khai viêc giám sát thân nhiệt tại các cửa khẩu, sân bay và xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh này, đồng thời đưa ra những khuyến cáo phòng chống bệnh.

Theo Tân hoa xã, Ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết, một số nhân viên y tế đã bị nhiễm chủng virus corona mới gây bệnh viêm cấp. Trường hợp đầu tiên được phát hiện tại trung tâm thành phố Vũ Hán cho thấy chủng virus mới này có thể lây truyền từ người sang người. 14 nhân viên y tế đã bị lây nhiễm chủng nCoV mới bởi một người mang mầm bệnh.

Một thành viên của Hội đồng chuyên gia Y tế Trung Quốc cho biết: Hiện nCoV đang thay đổi. Virus đang thích nghi với môi trường và thích nghi với cả con người. Vì thế, số lượng ca mắc viêm phổi cấp có nguy cơ tăng cao, nhất là trong dịp Tết nguyên đán sắp tới. Chìa khóa để kiểm soát sự lây lan của viêm phổi cấp hiện nay là ngăn chặn chủng nCoV mới.

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã ghi nhận trường hợp thứ 3 tử vong do chủng virus corona (nCoV) mới gây bệnh viêm phổi.

Đã có bằng chứng về việc lây truyền hạn chế từ người sang người của vi rút nCoV.

Coronavirus là một họ virus lớn. Có một số loại coronavirus ở người thường chỉ gây ra bệnh hô hấp nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, ít nhất hai lần trước đây, coronavirus đã xuất hiện để lây nhiễm cho người và gây bệnh nặng, như đã thấy với hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Phải làm gì để phòng chống bệnh do virus nCoV?

Tránh tiếp xúc với động vật (sống hoặc đã chết), các chợ mua bán động vật, và các sản phẩm từ động vật (ví dụ như các loại thịt chưa nấu chín).
Tránh tiếp xúc với người ốm, bị bệnh.
Rửa tay sạch với xà phòng và nước sạch ít nhất từ 20 giây trở lên. Trong trường hợp không có xà phòng, có thể dùng rượu thay thế.
Nếu khách đi từ Vũ Hán trở về và có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thực hiện ngay các biện pháp sau:
- Ở tại nhà, chỉ liên hệ với y tế để khám, điều trị. KHÔNG tiếp xúc với bất cứ ai khác.
- Tìm kiếm ngay các dịch vụ chăm sóc y tế. Trước khi đến cơ sở y tế, hãy ở trong nhà và gọi điện cho nhân viên y tế nói rõ tình trạng bệnh của mình và tiền sử đi du lịch về.
- Không di chuyển, đi lại khi đang bị ốm.
- Che miệng khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc ống tay áo của bạn chứ không phải bàn tay. Hủy khăn giấy sau khi sử dụng.
- Rửa tay sạch với xà phòng và nước sạch ít nhất từ 20 giây trở lên. Trong trường hợp không có xà phòng, có thể dùng rượu thay thế.

H.N

Tin liên quan
Cảnh báo Việt Nam có nguy cơ cao lây nhiễm viêm phổi cấp do nCoV
SKĐS - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 62/KCB-NV gửi các Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các Bộ, ngành về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virut mới.
Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh viêm phổi cấp do nCoV
SKĐS - Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp bệnh viêm phôi cấp do chủng vi rút corona mới nhưng trong bối cảnh một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do nCoV xâm nhập, đặc biệt trong thời gian tới Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc
Trung Quốc xác nhận ca thứ 2 tử vong do chủng virus mới gây viêm phổi
SKĐS - Các chuyên gia lo ngại số người nhiễm virus corona cao hơn so với công bố ban đầu. Mỹ bắt đầu kiểm tra hành khách đến từ Vũ Hán.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm