DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đã có 900 đơn vị máu tại Viện Huyết học, khắc phục tình trạng khan hiếm nhóm máu O
L.Nguyên - 09:19 27/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ trong 7 ngày kêu gọi, đã có hơn 900 đơn vị máu tình nguyện đã được tiếp nhận tại điểm hiến máu cố định Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, trong đó, nhóm máu O chiếm 65% tổng lượng máu tiếp nhận.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, trong suốt 1 tuần qua (từ ngày 17/8 - 25/8), đông đảo người hiến máu, các CLB, đội, nhóm tình nguyện, các tổ chức xã hội, công ty, doanh nghiệp... đã tham gia hiến máu để cùng chung tay khắc phục tình trạng khan hiếm nhóm máu O.

Trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã đón tiếp hơn 300 lượt người đến đăng kí tham gia hiến máu tình nguyện. Chỉ trong 7 ngày kêu gọi, đã có hơn 900 đơn vị máu tình nguyện đã được tiếp nhận tại điểm hiến máu cố định Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, trong đó, nhóm máu O chiếm 65% tổng lượng máu tiếp nhận.

Không chỉ riêng tại điểm hiến máu cố định, nhiều điểm hiến máu lưu động trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng đã tích cực kêu gọi nhóm máu O để cứu chữa người bệnh. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tích cực triển khai các hoạt động nhằm kêu gọi người có nhóm máu O tham gia hiến máu nhắc lại như: gửi tin nhắn điện thoại tới những người có nhóm máu O đã đủ điều kiện tham gia hiến máu, gửi thư mời, thông tin và cập nhật các điểm hiến máu trên địa bàn thành phố Hà Nội để người hiến máu có thể thuận tiện di chuyển, phối hợp với các cơ quan, đơn vị phát động chiến dịch hiến máu “Tôi nhóm máu O” tại điểm hiến máu cố định.

Người dân nhóm máu O vui vẻ khi được sẻ chia giọt máu của mình cho người bệnh.

 

Nhiều điểm hiến máu có tỷ lệ người hiến máu nhóm O cao, đây thực sự là tín hiệu tích cực trong việc huy động khẩn cấp người có nhóm máu O tham gia hiến máu cấp cứu cho người bệnh. Điển hình như ngày hội hiến máu Youth Day 2018 với thông điệp "Thanh niên Việt Nam chung tay đẩu lùi Thalassemia”, không để người bệnh chờ máu. Trải qua 8 năm liên tiếp tổ chức, ngày hội hiến máu Youth Day 2018 là điểm hẹn của những trái tim nhân ái yêu thích hoạt động hiến máu tình nguyện. Năm nay, chương trình được tổ chức đúng vào thời điểm khan hiếm nhóm máu O đang diễn ra ở nhiều tỉnh/thành phố, đặc biệt là tại Hà Nội, nên chương trình càng có ý nghĩa và góp phần tích cực vào việc huy động một lượng máu lớn cho điều trị.

TS.BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thay mặt bệnh nhân, cán bộ Viện đã gửi lời cảm ơn tới các tình nguyện viên, người hiến máu đã cùng chung tay khắc phục tình trạng khan hiếm nhóm máu O trong thời gian vừa qua.

Trong thời gian tới, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu các tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc tổ chức các chương trình hiến máu để kịp thời phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh.

L.Nguyên

Tin liên quan
Nhiều y bác sĩ tình nguyện hiến máu O cứu người bệnh
SKĐS - Sau một ngày Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư phát đi thông điệp thiếu nhóm máu O, hôm nay 20/8/2018, Trung tâm Máu Quốc gia của Viện đã đón tiếp người dân có nhóm máu O đến tham gia hiến máu, đặc biệt là các cán bộ của Viện – những người có nhóm máu O cũng đã tranh thủ giờ làm để tham gia hiến máu.
Đăng ký hiến máu online giảm thời gian chờ đợi khoảng 10 lần
SKĐS - Bất chấp trời mưa gió, sáng ngày 14/7/2018, hàng nghìn người đã đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội để hiến những giọt máu quý giá của mình cứu người bệnh cần máu tại Ngày hội Giọt hồng tri ân.
Bác sĩ trẻ tình nguyện khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 800 đồng bào miền núi
SKĐS - Ngày 25/8, Bộ Y tế đã triển khai hoạt động khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc, tặng quà miễn phí cho khoảng 800 người dân tại 2 xã thuộc huyện miền núi Sơn Dương và Na Hang của tỉnh Tuyên Quang. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn, giúp người dân vùng xa có cơ hội được các bác sĩ tuyến Trung ương về khám ngay tại quê nhà.
Nhóm máu và những bệnh lý liên quan
SKĐS - Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng biết mình thuộc nhóm máu chỉ chỉ phục vụ việc cho và nhận máu. Tuy nhiên, chuyên gia cao cấp về huyết học của Mỹ cho rằng, nhóm máu có thể là dấu hiệu chỉ báo cho một số bệnh lý, có khi nguy hiểm. Do vậy, nhóm máu không thể thay đổi được nhưng biết được các nguy cơ từ nó, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh xuất hiện và tiến triển…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm