Hà Nội

Đã có 8 bệnh viện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử không dùng bệnh án giấy

31-07-2020 7:36 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mới đây, BVĐK TP. Vinh, Nghệ An đã ban hành Quyết định số 888/QĐ-BVTP triển khai Hồ sơ Bệnh án điện tử đầy đủ ở mức thay thế hoàn toàn Bệnh án giấy từ 01/08/2020 tại Bệnh viện đa khoa TP. Vinh.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, có hiệu lực từ ngày 01/3/2019. Điều 20 Thông tư quy định lộ trình thực hiện như sau:

1. Giai đoạn từ năm 2019-2023

a) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định tại Thông tư này.

b) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác căn cứ vào nhu cầu, năng lực thực tế để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử khi đáp ứng các yêu cầu quy định tại Thông tư này.

2. Giai đoạn từ năm 2024-2028

a) Tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.

b) Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, bộ ngành khác chưa triển khai được hồ sơ bệnh án điện tử thì phải có văn bản báo cáo Bộ Y tế; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa triển khai được hồ sơ bệnh án điện tử phải có văn bản báo cáo Sở Y tế. Văn bản báo cáo của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải nêu rõ lý do, lộ trình triển khai hồ sơ bệnh án điện tử nhưng phải hoàn thành trước ngày 31/12/2030.

Như vậy, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Thông tư trên, đến nay, đã có 8 bệnh viện công bố triển khai hồ sơ bệnh án điện tử thay bệnh án giấy.

Đã có 8 bệnh viện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử không dùng bệnh án giấyPGS.TS. Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế kiểm tra việc ứng dụng CNTT tại BVĐK TP. Vinh.

Như chúng ta đã biết, khi triển khai hồ sơ bệnh án điện tử sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho người dân, thầy thuốc và nhân viên y tế, cho các cơ sở khám, chữa bệnh; cho công tác quản lý, bảo hiểm xã hội, cụ thể:

Đối với người bệnh

- Bệnh án điện tử giúp người bệnh không phải lưu trữ tất cả loại giấy tờ khi đi khám bệnh, chữa bệnh như: Kết quả chẩn đoán, kết quả xét nghiệm, danh mục thuốc...

- Người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm, không phải hoang mang khi đọc chữ viết của bác sĩ.

- Người bệnh hoàn toàn dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

- Kết hợp với việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, Bệnh án điện tử giúp người bệnh tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Lưu trữ tiền sử gia đình, tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng thuốc đầy đủ hơn. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình.

Đối với thầy thuốc và nhân viên y tế

- Truyền tải dữ liệu người bệnh giữa các khoa phòng một cách nhanh chóng, nâng cao khả năng tương tác và truyền thông giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với nhau và với người bệnh. Khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn.

- Tránh được các chỉ định cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm...) trùng lặp, đồng thời giúp bác sĩ dễ dàng tìm lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân,  giảm thời gian thăm khám, hỗ trợ điều trị kịp thời, giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị

- Việc đưa Bệnh án điện tử vào hoạt động cũng giảm thiểu thời gian chờ đợi và thủ tục rườm rà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Từ tiếp nhận thông tin đến chẩn đoán, kê đơn thuốc của bác sĩ đều được số hóa, cập nhật theo quy trình chuẩn, nhờ đó, thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán cũng nhanh hơn trước.

- Triển khai bệnh án điện tử giúp việc cập nhật thông tin sức khỏe cá nhân trong hồ sơ sức khỏe điện tử được dễ dàng, thuận lợi hơn.

- Các bác sĩ và bệnh nhân có thể truy cập hồ sơ bệnh án điện tử từ bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ cần có đường truyền internet.

Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

- Cung cấp thông tin, dữ liệu lâm sàng nhanh chóng, kịp thời cho các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

- Tiết kiệm được chi phí duy trì các kho lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy.

- Cung cấp dữ liệu cho công tác nghiên cứu.

- Bệnh án điện tử cũng góp phần công khai, minh bạch trong khám chữa bệnh: Kết quả xét nghiệm, tiền thuốc lưu trong đơn (tức là trong máy), theo dõi được diễn biến bệnh nếu người bệnh tốt hơn.

Đối với công tác quản lý

Việc triển khai bệnh án điện tử cùng với triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Đây là cơ sở dữ liệu về sức khỏe rất lớn (big data) của ngành mà việc tổng hợp, phân tích dữ liệu thông tin sẽ giúp ngành y tế có các chỉ đạo rất kịp thời về phòng chống dịch bệnh nói riêng và có được các dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn vì có những bằng chứng thực tiễn, có cơ sở khoa học hơn.

Mặt khác, big data là nền tảng để phát triển các ứng dụng thông minh phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn. Trong thời đại ngày nay, việc quản lý thông tin có ý nghĩa rất lớn đối với công tác quản lý xã hội, có nhiều người còn khẳng định “thông tin quý hơn dầu mỏ!”.

Đối với BHYT:

Khi thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch, giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.

Hiện nay, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế đang làm đầu mối dự thảo Chương trình chuyển đổi số ngành y tế giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn 2030, nội dung có 3 trụ cột chính là chuyển đổi số trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; chuyển đổi số trong quản trị và chuyển đổi số trong lĩnh vực dự phòng. Trong đó, chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh là mục tiêu then chốt quyết định thành công chuyển đổi số y tế.

Tới đây, sẽ có nhiều bệnh viện công bố triển khai hồ sơ bệnh án điện tử thay thế bệnh án giấy, góp phần thực hiện thành công Chương trình chuyển đổi số ngành y tế.

8 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử

1. Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

2. Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang.

3. Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

4. Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh.

5. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

6. Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

7. Phòng khám đa khoa Anh Quất: (bệnh án ngoại trú).

8. Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh.


Xuân Đà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH