DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đã có 267.200 liều vắc xin phòng dại được nhập khẩu về Việt Nam
PV - 07:35 29/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khả năng cung ứng vắc xin phòng dại trong năm 2018 cho thị trường Việt Nam là 2.156.740 liều, cao gấp 147% so với tổng số lượng vắc xin phòng dại đã nhập trong năm 2017 và cao gấp 166% so với số lượng vắc xin phòng dại sử dụng trung bình mỗi năm.

 

Cục Quản lý Dược vừa có công văn cho biết, trong tháng 5/2018 đã có 267.200 liều vắc xin phòng dại được nhập khẩu về Việt Nam (cao hơn gấp đôi số lượng nhập khẩu trung bình trong một tháng năm 2017) và dự kiến sẽ có 231.900 liều sẽ được nhập khẩu trong tháng 6 này.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, lượng vắc xin nhập khẩu về là đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Các công ty nhập khẩu vắc xin cũng cam kết nhập khẩu đúng kế hoạch, tiến độ.  Khả năng cung ứng vắc xin phòng dại trong năm 2018 cho thị trường Việt Nam là 2.156.740 liều, cao gấp 147% so với tổng số lượng vắc xin phòng dại đã nhập trong năm 2017 và cao gấp 166% so với số lượng vắc xin phòng dại sử dụng trung bình mỗi năm.

Tuy nhiên, do vắc xin phòng dại là loại vắc xin chống dịch bị động, không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Do đó, để đảm bảo chủ động trong việc cung ứng đủ vắc xin phòng dại cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo:

Các Sở Y tế giao công tác điều phối vắc xin phòng bệnh dại cho Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm hoặc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, thành phố, cần tham mưu UBND dành kinh phí cho dự trữ.

Tiêm vắc xin phòng dại

Hợp đồng giữa các cơ sở cung ứng với các đơn vị tiêm chủng cần thể hiện dưới dạng hợp đồng chi tiết, có số lượng, giá từng loại vắc xin và thời gian giao hàng, đồng thời nêu rõ trách nhiệm của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Các đơn vị tiêm chủng phải có dự trữ số lượng vắc xin tại kho để đủ đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong ít nhất 1 tháng để đảm bảo không bị gián đoạn khi một loại vắc xin nào đó có vấn đề về nguồn cung.

Các Sở Y tế có sự phối hợp lẫn nhau trong việc chia sẻ bệnh nhân, lượng vắc xin sẵn có trong những trường hợp cần thiết, nhất là tại nơi có thiếu cục bộ.

Hợp đồng cung ứng vắc xin dại nên ký với các loại vắc xin của các nhà phân phối khác nhau, không nên chỉ sử dụng một loại vắc xin của một nhà cung ứng ngay cả khi nguồn cung ứng vắc xin đảm bảo để tránh bị phụ thuộc quá lớn vào một nguồn cung nào đó. Trong trường hợp đơn vị tiêm chủng nào có vướng mắc trong khâu đấu thầu, đề nghị báo cáo ngay lãnh đạo Sở Y tế, UBND tỉnh để có thể tiến hành chỉ định thầu vắc xin. Trường hợp cần thiết, đề nghị có văn bản gửi về Cục quản lý Dược, Vụ Kế hoạch- Tài chính để được hướng dẫn.

Các nhà sản xuất, nhập khẩu, cung ứng vắc xin có trách nhiệm phải báo cáo kịp thời về Cục quản lý Dược theo luật các trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ cung ứng vắc xin phòng dại tại Việt Nam như chậm, thiếu, hoặc ngừng cung cấp vắc xin…

PV

PV

Tin liên quan
Đẩy mạnh dự phòng dịch bệnh bằng vắc xin
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và tình trạng nhiều gia đình bỏ tiêm vắc xin cho trẻ, các chuyên gia y tế nhấn mạnh người dân cần chủ động phòng chống dịch bệnh bằng cách tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế, trong đó có việc tiêm phòng vắc xin.
Sẽ giảm độ tuổi tiêm vắc-xin sởi từ 9 tháng xuống 6 tháng tuổi
SKĐS - Tại Hội nghị “Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè năm 2018” do Bộ Y tế tổ chức tại Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã chỉ đạo nghiên cứu việc đẩy sớm lịch tiêm vắc-xin sởi cho trẻ và tiêm chủng vắc-xin ho gà cho cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhằm tạo miễn dịch sớm cho trẻ...
4 vắc xin mẹ cần tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ con
SKĐS - Ở giai đoạn mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu kém hơn bình thường nên rất dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Điều nguy hiểm là khi mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm thì thai nhi sẽ phải đối diện với nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí sảy thai, thai chết lưu.
Tiêm nhiều loại vắc-xin trong một buổi có an toàn cho trẻ?
SKĐS - Theo lịch tiêm chủng cho trẻ em, một số loại vắc-xin được tiêm chủng trong cùng một buổi tiêm chủng hoặc do trì hoãn tiêm chủng theo lịch, một số trẻ được chỉ định tiêm bù, có thể dùng từ hai loại vắc-xin trong một buổi tiêm chủng. Một số cha mẹ bày tỏ băn khoăn khi cùng lúc dùng nhiều vắc-xin.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm