DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dạ cẩm thanh nhiệt, tiêu viêm
DS. Nguyễn Thị Hồng - 18:00 14/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dạ cẩm là loài cây mọc tại một số tỉnh miền núi nước ta như Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Hà Tây...

Dạ cẩm là loài cây mọc tại một số tỉnh miền núi nước ta như Cao Bằng, Lạng Sơn,  Thái Nguyên, Hà Giang, Hà Tây... Tên khác là cây loét mồm, ngón lợn, đứt lưỡi, chạ khẩu cắm... tên khoa học là Oldenlandia eapitellata Kuntze, thuộc họ cà phê Rubiaceae. Theo kinh nghiệm dân gian dùng dạ cẩm trị viêm loét miệng rất tốt, dùng được cả cho trẻ em, không gây tác dụng phụ. Chính vì vậy loại cây này còn có tên là cây loét miệng.

Dược liệu dùng làm thuốc là lá và ngọn non hoặc dùng toàn cây bỏ rễ được thu hái quanh năm, thái nhỏ, phơi hoặc sấy khô giòn dùng dần. Theo Đông y, dạ cẩm có vị ngọt hơi đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm dịu cơn đau, tiêu viêm, lợi tiểu.Theo y học hiện đại, cây dạ cẩm có tác dụng giảm đau, trung hòa axit trong dạ dày, bớt ợ chua, vết loét se lại...

Cây dạ cẩm điều trị bệnh đau dạ dày.

Chữa đau dạ dày

Bài 1: dạ cẩm 30g, thêm nước vào sắc, chia 2-3 lần uống trong ngày. Uống trước khi ăn hay vào lúc đau, có thể thêm đường cho dễ uống.

Bài 2: dạ cẩm 5kg, đường phèn 2kg, mật ong 1.000ml. Nấu lá dạ cẩm với nước thành cao, cho 2kg đường phèn vào nguấy tan, cô lại. Cuối cùng cho mật ong vào, đóng vào chai. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 20-30ml, uống trước khi ăn hoặc khi đau.

Bài 3: dạ cẩm 5kg, cam thảo 1kg. Hai vị tán bột mịn, trộn đều. Ngày uống 2 lần trước khi ăn, mỗi lần dùng 10-15g. Có thể thêm đường cho dễ uống.

Chữa viêm lưỡi, loét lưỡi họng

Bài 1: lá cây dạ cẩm tươi nấu nước uống thay trà hàng ngày.

Bài 2: bột dạ cẩm 200g, bột cam thảo 30g. Trộn đều. Ngày uống 30g chia 3 lần hãm với nước sôi.

Bài 3: nước sắc dạ cẩm cho mật ong vào cô thành cao lỏng, bôi hàng ngày.

DS. Nguyễn Thị Hồng

Tin chân bài
Hạt kê vàng tí hon, thuốc quý của muôn nhà
Hạt kê được trồng phổ biến và khá quen thuộc với mọi người. Không chỉ sử dụng làm thực phẩm, vì giàu dược tính nên hạt kê được sử dụng trong trị liệu nhiều bệnh.
Mật ong vừa là thực phẩm vừa là thuốc
SKĐS - Trẻ em ăn mật ong sẽ hỗ trợ sự trưởng thành, phát dục và tăng cường thể chất tốt hơn. Người già ăn mật ong có thể làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Độc đáo củ riềng
SKĐS - Theo y học cổ truyền, riềng có vị cay, mùi thơm, tính ẩm vào hai kinh Tỳ và Vị, có tác dụng ôn trung, giảm đau, tiêu hóa thức ăn.
Tắc kè chữa hen suyễn lâu ngày
SKĐS - Tắc kè thuộc loài bò sát, tên thuốc là cáp giới, nhìn giống như con thạch sùng nhưng to và dài hơn
Ai không nên sử dụng nhung hươu?
SKĐS - Tuy được coi là một dược liệu quý nhưng không phải ai cũng dùng được nhung hươu.
Bấm huyệt giảm béo
SKĐS - Để giảm béo, bên cạnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, luyện tập hợp lý thì phương pháp bấm huyệt có thể làm tiêu đi mỡ thừa trong cơ thể.
Bài thuốc trị ôn bệnh
SKĐS - Ôn bệnh là tên chung chỉ nhiều loại nhiệt bệnh cấp tính do ôn tà gây ra. Đặc điểm chung là phát bệnh nhanh, bệnh mới phát đã có hiện tượng nhiệt, dễ hóa táo thương âm.
Mộc thông - Thuốc lợi niệu, thông huyết mạch
SKĐS - Vị thuốc mộc thông là các đoạn thân leo được khai thác từ nhiều cây khác nhau: mộc thông Nhật Bản, mộc thông (hay là cây khố rách)...
Tin liên quan
Bình luận
  • Hong lan (Lanmeo2011@gmail. Come)
    Địa chi bán ở đâu
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm