Da bong tróc, đỏ như “ tôm luộc” vì dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

25-07-2019 7:15 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân có biểu hiện nhiễm trùng toàn thân, da mặt bong tróc, toàn thân sưng vù vì sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhân nữ tên là P, sinh năm 1992 ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh. Theo lời kể của bệnh nhân, nghe nhiều người mách sử dụng mỹ phẩm này da sẽ đẹp và trắng mịn hơn nên P đã không ngần ngại đặt mua từ người quen. Ngày 18/6 P bắt đầu sử dụng sản phẩm, 1 ngày sau đó da có biểu hiện sưng tấy nhẹ, sau đó bong 1 lớp da mỏng và da trắng hơn. Vì nghe theo lời người bán nói khi bôi kem vào da phải bong như vậy mới cho hiệu quả nên P tiếp tục dùng. Khoảng 10 ngày sau da lại xuất hiện tấy đỏ sau đó P sốt, phát ban ửng đỏ khắp mặt. Tuy nhiên, P sốt 3 ngày nhưng không khỏi sau đó mới đến khoa Cấp cứu - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển.

Da mẩn đỏ vì sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Khi đến khoa Cấp cứu bệnh nhân trong tình trạng phù nề toàn bộ da mặt, toàn thân da có ban hồng và được chuyển khoa Bệnh Nhiệt đới điều trị. Bệnh nhân được điều trị corticoid kháng histamin chống dị ứng, giảm phản ứng dị ứng, chống viêm, giảm phù nề. Sau 4 ngày điều trị da bệnh nhân bắt đầu hết sưng. Và sau khoảng 8 ngày điều trị, bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện, được hướng dẫn tiếp tục sử dụng thuốc để tăng cường miễn dịch, hướng dẫn cách chăm sóc da tại nhà, đặc biệt tránh sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Theo các bác sĩ BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, đây là một trường hợp dị ứng nặng nếu không điều trị sẽ có nguy cơ loét trợt da và niêm mạc, bong vảy da toàn thân, tăng nguy cơ nhiễm trùng toàn thân thể nặng. Qua đây các bác sĩ Bệnh viện khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn hóa mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm làm đẹp, tuyệt đối không sử dụng sản phẩm chưa được kiểm định, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.


H.N
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH