Đã 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, từ ấy người Vân Kiều, Pa Kô mang họ Người

15-06-2022 8:25 AM | Thời sự

SKĐS - Tối 14/6, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình đã long trọng tổ chức Lễ báo công dâng Bác và Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16/6/1957 - 16/6/2022).

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và hàng ngàn người dân địa phương.

Đã 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, từ ấy người Vân Kiều, Pa Kô mang họ Người - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Đã 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, từ ấy người Vân Kiều, Pa Kô mang họ Người - Ảnh 1.

Quang cảnh Lễ báo công dâng Bác và Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh, Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình luôn khắc sâu những tình cảm yêu thương và sự quan tâm đặc biệt của Bác đối với tỉnh nhà.

Đặc biệt, cách đây vừa tròn 65 năm, trong điều kiện chiến tranh ác liệt, đất nước bị chia cắt, Quảng Bình - Vĩnh Linh trở thành nơi tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam.

Đã 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, từ ấy người Vân Kiều, Pa Kô mang họ Người - Ảnh 2.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình trình bày diễn văn tại buổi lễ.

Để động viên Nhân dân Quảng Bình - Vĩnh Linh vượt qua khó khăn, cùng với miền Bắc khôi phục và phát triển kinh tế, củng cố hậu phương, chuẩn bị cho công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Bác đã dành thời gian vào thăm Quảng Bình. Đồng bào Vân Kiều, Pa Kô sống trên đại ngàn Trường Sơn, Bình - Trị - Thiên cũng được mang họ của Bác từ đó.

Đáp lại tình cảm thiêng liêng, cao quý của Bác, kế thừa truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, tinh thần Quảng Bình quật khởi, vượt trên mọi gian khổ, hy sinh và tàn khốc của chiến tranh, Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đã muôn người như một, nỗ lực phấn đấu, với khẩu hiệu hành động "Xe chưa qua, nhà không tiếc; đường chưa thông, không tiếc máu xương", "Tất cả vì miền Nam ruột thịt",... làm nên phong trào thi đua "Hai giỏi", một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

65 năm qua, thực hiện lời căn dặn của Bác, các thế hệ quân và dân Quảng Bình đã nỗ lực phấn đấu, bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm cao nhất và đã đạt được những thành quả quan trọng.

Đã 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, từ ấy người Vân Kiều, Pa Kô mang họ Người - Ảnh 3.

Hoạt cảnh Bác Hồ cùng đồng bào vân Kiều, Pa Kô. Đã 65 năm đồng bào Vân Kiều, Pa Kô sống trên đại ngàn Trường Sơn, Bình - Trị - Thiên được mang họ của Bác Hồ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, trải qua hàng trăm năm với bao biến cố thăng trầm của lịch sử cho thấy, Quảng Bình là vùng đất địa linh nhân kiệt, là nơi giao thoa, hội tụ tinh hoa nhiều nền văn hóa lớn của dân tộc.

Những Bức thư Bác Hồ khen cũng như tình cảm, sự quan tâm của Người và Trung ương Đảng là nguồn sức mạnh to lớn, cổ vũ quân và dân Quảng Bình không tiếc máu xương, đoàn kết một lòng, vừa kiên cường chiến đấu bảo vệ quê hương, vừa ra sức thi đua sản xuất, tích cực đóng góp sức người, sức của chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Để thực hiện lời căn dặn Chủ tịch Hồ Chí Minh và xứng đáng với lòng mong mỏi của Người về một "Quảng Bình sẽ giàu có", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Bình tiếp tục phấn đấu, phát huy truy của quê hương "Hai giỏi" truyền thống cách mạng hào hùng đoàn kết, năng động, sáng tạo.

Đã 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, từ ấy người Vân Kiều, Pa Kô mang họ Người - Ảnh 5.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc đã tái hiện hành trình 65 năm Quảng Bình làm theo lời Bác dạy.

Tiếp đó, chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình "Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi" được dàn dựng công phu trên nền sân khấu thực cảnh với hai phần gồm: Hồi ức màu đỏ và Quảng Bình - Người là hoa của đất.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc đã tái hiện hành trình 65 năm Quảng Bình làm theo lời Bác dạy, thể hiện được tình cảm, sự tôn kính của Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đối với Bác Hồ kính yêu, đồng thời làm nổi bật những thành tựu của quê hương "Hai giỏi".

Trước đó vào chiều 14/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch và thăm hỏi, tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách huyện Bố Trạch.

Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH