DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cyberwar: Chiến tranh ảo tàn phá thế giới thật
07:15 27/07/2013 GMT+7
Chiến tranh cyber chỉ một cuộc “xung đột đối xứng” chẳng hạn như giữa hai quốc gia, nhưng đấy cũng có thể là một cuộc chiến “bất đối xứng” như là trường hợp xảy ra giữa một quốc gia với một tác nhân không phải là một nhà nước.

Cyberwar: Chiến tranh ảo tàn phá thế giới thật 1
Chiến tranh cyber chỉ một cuộc “xung đột đối xứng” chẳng hạn như giữa hai quốc gia, nhưng đấy cũng có thể là một cuộc chiến “bất đối xứng” như là trường hợp xảy ra giữa một quốc gia với một tác nhân không phải là một nhà nước. Nhưng điều quan trọng hơn cả trong các cuộc xung đột sắp tới đây, các “vũ khí ảo” sẽ chiếm một vai trò quan trọng. Thay vì dội bom vào một địa điểm nào đó trên chiến trường thì người ta cũng có thể mở một chiến dịch “oanh tạc cyber” để vô hiệu hóa đối phương.

Cyberwar: Chiến tranh ảo tàn phá thế giới thật 2
Vũ khí ảo thường là những phần mềm có sức công phá rất lớn nhưng nạn nhân phải mất thời gian mới phát hiện mình đang trở thành mục tiêu tấn công. Chính vì vậy mà giới điều tra cho rằng, loại virut này đã hoạt động trong vòng 2 năm mà nhiều khi không một ai hay biết.

Cyberwar: Chiến tranh ảo tàn phá thế giới thật 3
Có điều chắc chắn là thế giới đang lao vào một cuộc chạy đua “vũ trang cyber”. Không ai biết một “chú lính cyber” có sức công phá lợi hại tới mức độ nào. Cũng vì không một quốc gia nào biết được những địch thủ tiềm tàng của mình nên đó là nguyên nhân đẩy các nước có phương tiện lao vào một cuộc chạy đua “vũ trang ảo”.

Cyberwar: Chiến tranh ảo tàn phá thế giới thật 4
Phát triển các vũ khí tin học ít tốn kém hơn nhiều so với các loại vũ khí truyền thống. Để nắm lấy phần thắng trong một cuộc chiến cyber thì bắt buộc phải “chặn đứng được tất cả các vụ tấn công”.

HB (Theo The Economist)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm