DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu trẻ sinh non thoát vị bẹn nghẹt kèm nhiều bệnh lý phức tạp
H.Nguyên - 10:25 12/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhi bị thoát vị bẹn trái nghẹt trên nền bệnh nhi đẻ non, nhẹ cân, viêm phế quản phổi, suy hô hấp độ II.

Bệnh nhi là Nguyễn Khánh H. 2 tháng tuổi trú tại Chí Linh – Hải Dương nhập viện trong với chẩn đoán viêm phế quản phổi, suy hô hấp độ II, thoát vị bẹn trái bẩm sinh. Ngày thứ 8 điều trị (1/7/2018) bệnh nhi có biểu hiện bệnh thoát vị bẹn trái nghẹt.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa giữa các bác sĩ khoa Ngoại, Khoa Nhi và Khoa Gây mê -hồi sức chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi. Sau 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thành công cho trẻ.

Ths. Nguyễn Vũ - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Việc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn nghẹt cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng và đang có bệnh lý hô hấp là khó khăn. Bởi trẻ nhỏ cấu trúc trong ống bẹn rất nhỏ và bị phù nề do hậu quả của tình trạng nghẹt ruột, quá trình phẫu thuật phải rất cẩn trọng, tỷ mỉ để tránh gây tổn thương cũng cần tiến hành nhanh chóng để tránh các biến chứng do thời gian gây mê kéo dài có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ.

Kíp bác sĩ thực hiện gây mê cho bệnh nhi.


Hiện, sau phẫu thuật trẻ được chăm sóc và điều trị tích cực tại đơn vị Hồi sức Nhi khoa bệnh viện với sức khỏe trẻ ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Nói thêm về gây mê để tiến hành cho ca bệnh này, BSCKI. Trần Thị Thu Hằng- Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức cho biết, việc tiến hành gây mê để phẫu thuật cho bệnh nhi gặp rất nhiều khó khăn: Bởi trẻ đang điều trị viêm phế quản phổi, suy hô hấp nên toàn bộ đường thở bị phù nề co thắt, bệnh nhi lại là trẻ sinh non tháng cân nặng rất thấp. Vì vậy việc phải thực hiện các thủ thuật gây mê và dùng thuốc mê đặc biệt để tránh gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ.

Qua đây, các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo các  bậc phụ huynh có con bị thoát vị bẹn bẩm sinh cần sớm đưa trẻ đến viện để được tư vấn và phẫu thuật. Tránh để khi bệnh diễn biến thành thoát vị bẹn nghẹt mới tiến hành điều trị. Như vậy khi tiến hành phẫu thuật cấp cứu tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro xảy ra cho cả trong và sau phẫu thuật.

H.Nguyên

Tin liên quan
Phẫu thuật thoát vị bẹn thành công cho trẻ sinh non, suy dinh dưỡng kèm viêm phổi nặng
SKĐS - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu thành công điều trị thoát vị bẹn nghẹt cho trẻ 3 tháng tuổi nặng 1.500 gram, kèm viêm phổi nặng trên nền thể trạng suy dinh dưỡng. Điều đáng nói là bệnh nhi có tiền sử đẻ non khi mới được 27 tuần tuổi với cân nặng là 900 gram
Phương pháp mới chữa thoát vị bẹn cho trẻ, giữ nguyên chức năng sinh sản
SKĐS - Với kỹ thuật này, bệnh nhi được ra viện ngay ngày hôm sau, sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo và đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của trẻ sau này.
Phẫu thuật thoát vị bẹn thành công cho trẻ suy dinh dưỡng
SKĐS - Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, bệnh viện tiếp nhận 1 bệnh nhi 5 tháng tuổi tên là N.V.Q.B trú tại Mạo Khê – Đông Triều – Quảng Ninh. Khi nhập viện trẻ nặng 4kg nhập viện trong tình trạng thoát vị bẹn phải nghẹt, thoát vị bẹn trái không nghẹt. Được biết trẻ có tiền sử đẻ non 28 tuần với cân nặng là 1.400gram.
Cực kỳ hiếm gặp: Cụ ông gần 90 tuổi bị sỏi trong túi thoát vị bẹn
SKĐS - Thoát vị bẹn gặp khá phổ biến ở trẻ em mà nguyên nhân là do còn ống phúc tinh mạc. Đây là bệnh phải xử trí bằng ngoại khoa...tuy nhiên mới đây Bệnh viện Đại học y Hà Nội vừa chẩn đoán và phẫu thuật thành công cho cụ ông gần 90 tuổi có sỏi ở trong túi thoát vị bẹn. Theo Ths. BS Nguyễn Đình Liên – Khoa Ngoại (BV Đại học Y Hà Nội) thì đây là ca bệnh cực kỳ hiếm gặp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm