Cứu trẻ sinh non bị tắc ruột bẩm sinh nguy kịch

08-12-2022 6:47 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Mặc dù đánh giá đây là ca mổ khó vì trẻ non tháng, cân nặng thấp, chức năng hô hấp tuần hoàn chưa hoàn chỉnh, nhưng trong ca phẫu thuật các bác sĩ đã loại bỏ thành công kết bọc, dịch phân, gỡ dính toàn bộ các quai hồi tràng.

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại chuyên khoa của bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhi sơ sinh 1 ngày tuổi sinh non tháng bị tắc ruột bẩm sinh, nhiễm khuẩn sơ sinh, hội chứng suy hô hấp, tiên lượng rất nặng.

Bệnh nhi mới chào đời bằng phương pháp đẻ mổ khi mới 36 tuần tuổi do ối vỡ non. Sau sinh, trẻ khóc yếu, tím tái, thở rên, được hồi sức tại phòng mổ, thở oxy, chuyển chăm sóc tích cực tại Khoa Sơ sinh với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi tắc ruột bẩm sinh từ tuần thứ 30 thai kỳ, sơ sinh non tháng.

Quảng Ninh: Phẫu thuật cấp cứu thành công trẻ sinh non bị tắc ruột bẩm sinh - Ảnh 1.

Bác sĩ cấp cứu thành công bệnh nhi 1 ngày tuổi bị tắc ruột bẩm sinh. Ảnh: BVCC

Các kết quả cận lâm sàng cho thấy, trẻ có các quai ruột hẹp, thành tăng âm, đoạn dài khoảng 110mm giãn căng, đường kính lớn nhất 48mm, trong lòng chứa nhiều dịch.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ đã quyết định mổ khẩn cấp để thông suốt chỗ ruột tắc, tránh để xoắn hay hoại tử ruột, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân diễn biến nhanh.

Mặc dù đánh giá đây là ca mổ khó vì trẻ non tháng, cân nặng thấp, chức năng hô hấp tuần hoàn chưa hoàn chỉnh, nhưng nhưng trong ca phẫu thuật các bác sĩ đã loại bỏ thành công kết bọc, dịch phân, gỡ dính toàn bộ các quai hồi tràng. 

Sau phẫu thuật, trẻ được hồi sức tích cực, theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh.

Hiện sau 22 ngày điều trị, bệnh nhi đã được cai máy, ghép mẹ và xuất viện.

Theo các chuyên gia y tế, tắc ruột sơ sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có teo và hẹp bẩm sinh đường tiêu hóa. Tiên lượng tình trạng bệnh này ở trẻ sơ sinh rất nặng, nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia khuyến cáo gia đình, người chăm sóc trẻ cần lưu ý theo dõi trẻ, trong thời kì sơ sinh mà trẻ không đại tiện phân su, kèm theo xuất hiện tình trạng nôn trớ, nôn ra dịch xanh - vàng, bụng chướng,… cần thông báo ngay với bác sĩ chuyên khoa để theo dõi chặt chẽ và có hướng xử trí kịp thời.

Tình trạng tắc ruột cũng có thể được phát hiện ngay từ thời kỳ bào thai nên các thai phụ cần thực hiện đầy đủ các mốc khám thai định kỳ và các xét nghiệm sàng lọc để có thể phát hiện sớm các bệnh lý (nếu có). Từ đó có kế hoạch theo dõi, quản lý thai kỳ chặt chẽ và kịp thời xử trí các bất thường có thể gặp phải, đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Mời bạn đọc xem tiếp video:

Bé 5 tuổi suýt mất mạng vì ngộ độc ma túy tổng hợp - SKĐS


Quỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH