DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu trẻ sinh non 1,6kg bị teo ruột bẩm sinh, suy hô hấp nguy kịch
D.Hải - 11:37 21/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trẻ nhập viện trong tình trạng thở yếu, thở oxy 2lít/phút, bụng chướng căng, chưa bài tiết phân su, thóp lõm. Trẻ được chẩn đoán theo dõi tắc ruột phân su, suy hô hấp trên trẻ sinh non 32 tuần.

Các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức phối hợp với Khoa Ngoại nhi tổng hợp - Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã gây mê, phẫu thuật thành công trẻ sơ sinh non tháng 32 tuần, cân nặng 1600 gam.

Trẻ được sinh mổ tại tuyến huyện, sau mổ được đưa đến Trung tâm Sản Nhi trong tình trạng thở yếu, thở oxy 2lit/phút, bụng chướng căng, chưa bài tiết phân su, nếp véo da (+), thóp lõm. Trẻ được chẩn đoán theo dõi tắc ruột phân su – suy hô hấptrên trẻ sinh non 32 tuần.

Đánh giá tình trạng trẻ rất nặng, có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Ekip gồm bác sĩ khoa Ngoại nhi tổng hợp, khoa Sơ sinh đã hội chẩn cùng bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức và lên kế hoạch gây mê cho trẻ.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Ngọc Hà - Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức, đây là một trường hợp gây mê khó khăn vì trẻ non tháng, cân nặng thấp, chức năng hô hấp tuần hoàn chưa hoàn chỉnh…. Các bác sĩ tiến hành gây mê nội khí quản cho trẻ, đặt ống thông dạ dày giảm chướng bụng. Trong suốt quá trình khởi mê, phẫu thuật trẻ được theo dõi sát mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ, SPO2, eTCO2… Kết hợp bù nước điện giải, truyền dịch nuôi dưỡng.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

"Khi mở ổ bụng có hình trạng tắc đoạn ruột non. Phẫu thuật viên đã tiến hành sinh thiết, lấy phân su và dẫn lưu ruột non cách góc treitz (góc tá hỗng tràng) 80cm qua da làm hậu môn nhân tạo. Sau phẫu thuật lần đầu 3 ngày bụng trẻ còn chướng nhiều, dẫn lưu ruột không cho chất tiết. Mẫu sinh thiết trong phẫu thuật cho kết quả vô hạch thần kinh ruột đoạn hồi tràng và đại tràng.

Trẻ được gây mê, phẫu thuật lại tiến hành dẫn lưu hỗng tràng cách góc treitz 60cm ra da. Sau gây mê phẫu thuật trẻ được theo dõi tại khoa nhi sơ sinh và chuyển sang khoa ngoại nhi"- BS. Hà thông tin.

Hiện tại sau điều trị trẻ tỉnh, tự thở, đã tự bú sữa mẹ, dẫn lưu hồi tràng cho dịch tiết. Sau khi được các bác sĩ khoa Ngoại nhi thăm khám và theo dõi cho kết quả tốt. Trẻ đã được xuất viện.

Được biết, đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân nhất được gây mê và phẫu thuật thành công tại Trung tâm Sản Nhi – BVĐK tỉnh Phú Thọ.

 

Theo các bác sĩ, trẻ ra đời dưới 37 tuần tuổi được xem là trẻ sinh non. Trẻ sinh non thường chưa phát triển hoàn thiện cả thể chất lẫn tinh thần so với những trẻ sinh đủ tháng khác, vì thế trẻ thường đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật như bệnh vàng da, suy hô hấp, nhiễm trùng, xơ hóa võng mạc...

Những dấu hiệu của chuyển dạ sinh non bao gồm: Cơn co thắt ở bụng ≥ 1 cơn/10 phút; thay đổi màu sắc dịch tiết âm đạo hoặc chảy máu âm đạo; cảm giác như thai nhi bị đẩy xuống hay gọi là tình trạng gia tăng áp lực vùng chậu; đau lưng âm ỉ, liên tục; đau bụng cảm giác như khi hành kinh hoặc đau bụng có thể kèm tiêu chảy. Nên gọi ngay bác sĩ để tư vấn cho sản phụ, đưa sản phụ đi cấp cứu kịp thời.

D.Hải

Tin liên quan
Lần đầu tiên ghép gan thành công cho trẻ sinh non
SKĐS - Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2 vừa phẫu thuật thành công ca ghép gan ở trẻ sinh non. Đây là ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam mà người hiến là ông nội của bệnh nhi và người nhận là một bé sinh non 3 tháng.
Hành trình mổ tim hở cứu bé sinh non 37 ngày tuổi
SKĐS - Ca mổ tim hở cho bệnh nhi sinh non 37 ngày tuổi vừa được các bác sĩ BV. Nhi Đồng 1 (TP.HCM) thực hiện thành công. Đây cũng là trường hợp mổ tim hở nhỏ tuổi nhất mà bệnh viện từng điều trị trong 15 năm qua.
Tiêm chủng cho trẻ sinh non, những điều cần biết
SKĐS - Trẻ sinh non có sức khỏe yếu hơn, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cũng sẽ cao hơn. Do đó, tiêm phòng cho trẻ sinh non là việc làm hết sức quan trọng để giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc bệnh xuống mức thấp nhất.
Cần biết tình trạng dọa sinh non và sinh non
SKĐS - Sinh non được xác định khi trẻ sơ sinh được sinh ra còn sống từ lúc đủ 22 tuần tuổi đến trước lúc đủ 37 tuần tuổi của thai kỳ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm