DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu trẻ dị dạng nang tuyến phổi kèm lõm ngực bẩm sinh hiếm gặp
Khánh Chi - 14:40 28/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Ngoại - BV Nhi Trung ương vừa điều trị thành công cho cháu Bùi Văn Q. (14 tuổi, ở Hải Phòng) bị dị dạng nang tuyến phổi kèm theo lõm ngực bẩm sinh.

Gia đình cho biết, trước đó cháu Q. hay thấy tức ngực, khó thở, ngực lõm sâu. Trẻ được khám và chẩn đoán bệnh lõm ức tại bệnh viện địa phương và được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị. Tuy nhiên, tại BV Nhi Trung ương, các bác sĩ phát hiện cháu có bệnh dị dạng nang tuyến tại phổi phải kèm theo tình trạng lõm ức nặng với chỉ số lõm cao (HI 3.7).

BS. Tô Mạnh Tuân, Phó Trưởng khoa Ngoại, đồng thời là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Thương tổn dạng kết hợp này là rất hiếm gặp, trong đó thương tổn lõm ức có tỉ lệ 1/1000 trẻ, là thương tổn do sự phát triển bất thường của xương ức, xương sườn, gây biến dạng lõm xương ức ra sau, gây hẹp lồng ngực, cản trở chức năng hô hấp.

Thương tổn dị dạng nang tuyến bẩm sinh có tỉ lệ mắc 1/12000 trẻ, là tổn thương do sự phát triển bất thường tổ chức phế quản phổi, có thể chẩn đoán được từ trước sinh qua siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI) và chẩn đoán sau sinh dựa vào hình ảnh, đặc biệt là qua chụp cắt lớp vi tính với hình ảnh khối thương tổn lớn, chèn ép phổi lành, do vậy khi bệnh kết hợp với lõm ức sẽ càng làm cản trở trầm trọng chức năng hô hấpcủa trẻ.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bênh nhi.

 

“Do tình trạng bệnh nhi khá phức tạp, các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra quyết định can thiệp chữa bệnh dị dạng nang tuyến phổi trước rồi sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật điều trị lõm xương ức. Ngày 17/8, ca phẫu thuật điều trị thương tổn dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh đã được thực hiện với sự hỗ trợ của robot Da Vinci-Si. Đây là hệ thống robot phẫu thuật hiện đại trên thế giới, mới được ứng dụng tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau ca mổ kéo dài gần 3 tiếng, tổn thương dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh type 1 chiếm toàn bộ thùy dưới phải, chèn ép các thùy phổi còn lại đã được loại bỏ an toàn. Bệnh nhi được rút ống nội khí quản ngay sau mổ và rút dẫn lưu ngực sau 2 ngày.” – BS. Tuân cho hay.

Ngày 6/9, trẻ tiếp tục được phẫu thuật nội soi nâng xương ức và ra viện sau 5 ngày. Khám lại sau mổ 1 tháng thấy phần thương tổn phổi lành còn lại nở bình thường, hết lõm ức. Trẻ được hướng dẫn chăm sóc, theo dõi định kì để đảm bảo tránh bị di lệch thanh nâng ngực do tình trạng lõm ức nặng và tháo dụng cụ theo kế hoạch.

BS. Tuân khuyến cáo, lõm xương ức có kết hợp dị dạng nang tuyến bẩm sinh là một trong các thương tổn rất hiếm gặp do đó cần đánh giá kĩ hình ảnh cắt lớp vi tính ngực với bệnh nhân lõm xương ức để tránh bỏ sót thương tổn. Ngoài ra, phẫu thuật chữa bệnh lõm ức ngay sau khi phẫu thuật chữa bệnh dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh với nội soi robot đã góp phần cho phép bệnh nhi được hồi phục nhanh sau can thiệp.

Khánh Chi

Tin liên quan
Bệnh sởi, quai bị vào mùa, nhiều người gặp biến chứng nguy hiểm
SKĐS - Từ đầu tháng 11 đến nay, Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai đã điều trị cho 4 trường hợp người lớn bị sởi. Bên cạnh đó, có một số trường hợp mắc quai bị biến chứng viêm màng não. Đáng chú ý có trường hợp cả nhà cùng mắc quai bị.
Hi hữu: Miếng thịt mắc trong phổi nữ thanh niên do sặc lẩu
SKĐS - Các bác sĩ khoa Hô hấp và Bệnh phổi, BVĐK Hà Đông vừa tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp có dị vật tồn tại suốt 1 tháng trong phế quản. Trước khi nhập viện, bệnh nhân bị ho, đau tức ngực kéo dài, không rõ nguyên nhân.
BV Bạch Mai: Đình chỉ 2 bảo vệ chặn không cho xe ngoại tỉnh vào đón bệnh nhân
SKĐS - Phó Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền cho biết, thái độ của 2 cán bộ này là vi phạm quy định giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hội đồng kỷ luật của BV sẽ họp, kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật xác đáng.
3 tiếng căng thẳng cứu sống bệnh nhân chấn thương sọ não, vỡ tá tràng nguy kịch
SKĐS - Các bác sĩ BVĐK Hà Đông vừa cứu sống trường hợp bệnh nhân bị chấn thương nặng sọ não và vỡ tá tràng độ 3 do tai nạn giao thông.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm