Hà Nội

Cứu trẻ dị dạng nang tuyến phổi kèm lõm ngực bẩm sinh hiếm gặp

28-11-2017 2:40 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ khoa Ngoại - BV Nhi Trung ương vừa điều trị thành công cho cháu Bùi Văn Q. (14 tuổi, ở Hải Phòng) bị dị dạng nang tuyến phổi kèm theo lõm ngực bẩm sinh.

Gia đình cho biết, trước đó cháu Q. hay thấy tức ngực, khó thở, ngực lõm sâu. Trẻ được khám và chẩn đoán bệnh lõm ức tại bệnh viện địa phương và được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị. Tuy nhiên, tại BV Nhi Trung ương, các bác sĩ phát hiện cháu có bệnh dị dạng nang tuyến tại phổi phải kèm theo tình trạng lõm ức nặng với chỉ số lõm cao (HI 3.7).

BS. Tô Mạnh Tuân, Phó Trưởng khoa Ngoại, đồng thời là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Thương tổn dạng kết hợp này là rất hiếm gặp, trong đó thương tổn lõm ức có tỉ lệ 1/1000 trẻ, là thương tổn do sự phát triển bất thường của xương ức, xương sườn, gây biến dạng lõm xương ức ra sau, gây hẹp lồng ngực, cản trở chức năng hô hấp.

Thương tổn dị dạng nang tuyến bẩm sinh có tỉ lệ mắc 1/12000 trẻ, là tổn thương do sự phát triển bất thường tổ chức phế quản phổi, có thể chẩn đoán được từ trước sinh qua siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI) và chẩn đoán sau sinh dựa vào hình ảnh, đặc biệt là qua chụp cắt lớp vi tính với hình ảnh khối thương tổn lớn, chèn ép phổi lành, do vậy khi bệnh kết hợp với lõm ức sẽ càng làm cản trở trầm trọng chức năng hô hấpcủa trẻ.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bênh nhi.

 

“Do tình trạng bệnh nhi khá phức tạp, các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra quyết định can thiệp chữa bệnh dị dạng nang tuyến phổi trước rồi sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật điều trị lõm xương ức. Ngày 17/8, ca phẫu thuật điều trị thương tổn dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh đã được thực hiện với sự hỗ trợ của robot Da Vinci-Si. Đây là hệ thống robot phẫu thuật hiện đại trên thế giới, mới được ứng dụng tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau ca mổ kéo dài gần 3 tiếng, tổn thương dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh type 1 chiếm toàn bộ thùy dưới phải, chèn ép các thùy phổi còn lại đã được loại bỏ an toàn. Bệnh nhi được rút ống nội khí quản ngay sau mổ và rút dẫn lưu ngực sau 2 ngày.” – BS. Tuân cho hay.

Ngày 6/9, trẻ tiếp tục được phẫu thuật nội soi nâng xương ức và ra viện sau 5 ngày. Khám lại sau mổ 1 tháng thấy phần thương tổn phổi lành còn lại nở bình thường, hết lõm ức. Trẻ được hướng dẫn chăm sóc, theo dõi định kì để đảm bảo tránh bị di lệch thanh nâng ngực do tình trạng lõm ức nặng và tháo dụng cụ theo kế hoạch.

BS. Tuân khuyến cáo, lõm xương ức có kết hợp dị dạng nang tuyến bẩm sinh là một trong các thương tổn rất hiếm gặp do đó cần đánh giá kĩ hình ảnh cắt lớp vi tính ngực với bệnh nhân lõm xương ức để tránh bỏ sót thương tổn. Ngoài ra, phẫu thuật chữa bệnh lõm ức ngay sau khi phẫu thuật chữa bệnh dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh với nội soi robot đã góp phần cho phép bệnh nhi được hồi phục nhanh sau can thiệp.


Khánh Chi
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn