Cứu trẻ bị máu chảy thành vòi trong lòng ruột non

01-11-2022 11:42 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bé trai 15 tuổi đi tiêu máu đỏ tươi ồ ạt, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt được chẩn đoán sốc mất máu do vỡ dị dạng mạch máu ruột non. Khi mở lòng ruột, vị trí nghi ngờ đang chảy máu thành vòi.

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, sau một tuần điều trị, bé P.H. (15 tuổi) bị vỡ dị dạng mạch máu ruột non đã hồi phục và dự kiến xuất viện.

Được biết, bệnh nhân đã tới cấp cứu tại bệnh viện địa phương trong tình trạng đi tiêu phân máu đỏ tươi ồ ạt, da xanh, niêm mạc nhợt, không ói ra máu. Tình trạng mất máu của bệnh nhân không được kiểm soát, bé H. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại khoa cấp cứu bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bé sốc giảm thể tích do xuất huyết đường tiêu hóa dưới. Bệnh nhân tiếp tục đi tiêu ồ ạt ra máu đỏ tươi, da xanh, niêm mạc nhợt. Các bác sĩ đã hội chẩn nhanh và quyết định tiếp tục truyền máu, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để xác định các nguyên nhân gây chảy máu.

Vỡ dị dạng mạch máu ruột non, bé trai suýt tử vong vì máu phun thành vòi - Ảnh 1.

Vị trí bị mạch máu dị dạng tại ruột non của bệnh nhân đã được các bác sĩ cắt và nối lại. (Ảnh: BVCC)

Sau khi truyền thêm một lít máu, ghi nhận sinh hiệu tạm ổn. Kết quả chụp CT bụng nghi ngờ bệnh nhân bị vỡ dị dạng mạch máu ở hỗng tràng. Bé đã được ekip trực ngoại phẫu thuật nội soi ổ bụng vào rạng sáng 20/10.

Việc xác định điểm chảy máu và dị dạng gặp rất nhiều khó khăn do bệnh nhân chảy máu nhiều và kéo dài tại đoạn ruột non dài khoảng gần 2m. Sau thời gian tìm kiếm, các bác sĩ đã xác định được vị trí nghi ngờ chảy máu là trong lòng ruột non.

ThS.BS Lê Thọ Đức cho biết: "Khi mở lòng ruột ra thì thấy vị trí nghi ngờ này đang chảy máu thành vòi. Đoạn ruột có mạch máu dị dạng được cắt và khâu nối lại".

Sau phẫu thuật, bệnh nhân H. được chuyển đến khoa Hồi sức để truyền máu, vận mạch, kháng sinh và dịch truyền trước khi chuyển về khoa Ngoại Tổng hợp.

Sau hơn một tuần điều trị, hiện nay sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, công thức máu bình thường, da và niêm hồng, ăn uống bình thường và dự kiến xuất viện.

BS. Đức thông tin thêm, vỡ dị dạng mạch máu ở ruột non gây xuất huyết ồ ạt, sốc mất máu là một bệnh lý hiếm gặp của đường tiêu hoá, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

Hiếm gặp: Gần 1 giờ cấp cứu thai phụ 38 tuần vỡ mạch máu tiền đạoHiếm gặp: Gần 1 giờ cấp cứu thai phụ 38 tuần vỡ mạch máu tiền đạo

SKĐS - Vừa qua, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã cấp cứu thành công một trường hợp hiếm gặp bị vỡ mạch máu tiền đạo ở thai thai 38 tuần.


Phạm Thương
Ý kiến của bạn