Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86

Suckhoedoisong.vn - Ngày 26/9, truyền thông Pháp đưa tin, cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã qua đời ở tuổi 86, gia đình của ông Chirac đã xác nhận thông tin này.

Trong một thông báo, gia đình ông cho biết: "Tổng thống Jacques Chirac đã ra đi yên bình sáng 26/9 bên người thân và gia đình."

Ông Chirac sinh ngày 29/11/1932 tại Paris, giữ cương vị Tổng thống Pháp qua hai nhiệm kỳ từ năm 1995-2007. Ông Chirac là tổng thống Pháp có thời gian đương nhiệm dài thứ hai trong thời kỳ hậu thế chiến, chỉ đứng sau người tiền nhiệm Francois Mitterrand.

Tiếp bước người tiền nhiệm Charles de Gaulle, ông Chirac đã nỗ lực nâng vị thế quan trọng của nước Pháp trên trường quốc tế. Ông là người đưa nước Pháp vào cộng đồng sử dụng đơn vị tiền tệ euro của châu Âu.  Một trong những cải cách chính trị lớn của ông Chirac là cắt giảm nhiệm kỳ tổng thống Pháp từ 7 năm xuống còn 5 năm.

Trên trường quốc tế, Cựu Tổng thống  Chirac được nhớ đến nhiều nhất vì đã khiến Mỹ tức giận khi bày tỏ sự phản đối công khai của mình đối với cuộc chiến tại Iraq năm 2003. Thời gian đó, số người Pháp ủng hộ tiếng nói phản chiến của Tổng thống Chirac lên tới 90%. Ông từng nói: “Chiến tranh luôn luôn là giải pháp cuối cùng. Nó luôn là bằng chứng của sự thất bại. Đây luôn là giải pháp tồi tệ nhất.”

Tổng thống Jacques Chirac

Ông Chirac sinh năm 1932, là con trai của một giám đốc ngân hàng, người sau này trở thành giám đốc điều hành của công ty máy bay Dassault. Sinh ra trong gia đình khá giả thuộc tầng lớp tiến bộ ở Paris, ông vẫn tham gia chiến đấu ở tiền tuyến trong chiến tranh Algeria. Ông Chirac là tổng thống Pháp có kinh nghiệm trực tiếp về chiến trường. Điều này khiến ông thận trọng hơn đối với chiến tranh. Trước khi trở thành tổng thống Pháp, ông Chirac từng hai lần làm thủ tướng và 18 năm làm thị trưởng Paris.

Cựu tổng thống Chirac bị chỉ trích nhiều nhất vì đã không cải cách nước Pháp, khiến tình trạng bất bình đẳng trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến các cuộc bạo loạn năm 2005. Trong khi đó, thành tựu của ông tại Pháp bao gồm việc cải thiện an toàn giao thông đường bộ, giúp cứu sống 8.500 người trong vòng bốn năm.

Ở tuổi 79, ông Chirac từng  bị tuyên án tù treo hai năm sau khi bị kết tội tham ô công quỹ với tư cách là thị trưởng Paris để tài trợ bất hợp pháp cho đảng cánh hữu mà ông lãnh đạo.  Ông là cựu tổng thống Pháp đầu tiên bị kết án tham nhũng với cáo buộc tham ô trong thời gian ông là thị trưởng Paris.

Tổng thống Chirac cùng cựu Tổng thống Mỹ G.Bush và cựu Thủ tướng Anh T.Blair tại Hội nghị G8 năm 2005

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2007, sức khỏe ông Chirac ngày càng xấu đi. Ông bị đột quỵ năm 2005. Đến năm 2014, cựu tổng thống không phát biểu trước công chúng do gặp vấn đề về trí nhớ.

Trước thông tin cựu Tổng thống Pháp Chirac qua đời,  Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã bày tỏ "rất xúc động và thương tiếc". Người phát ngôn EC Mina Andreeva dẫn lời ông Juncker cho biết: "Châu Âu không chỉ mất đi một chính khách vĩ đại, mà một người bạn lớn."

Ông Jacques Chirac và bà Margaret Thatcher gặp nhau tại Paris, năm 1975.

Ông Juncker bày tỏ "thán phục và ca ngợi nỗ lực suốt cuộc đời của ông, và di sản mà ông để lại cho nước Pháp và Liên minh châu Âu (EU) sẽ mãi ở lại với chúng ta".

Mặc dù có nhiều thăng trầm trong 40 năm làm chính trị, ông Chirac vẫn là một trong những nhân vật nổi tiếng và được yêu thích nhất ở Pháp.

Hải Yến

(Theo The Guardian)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA