DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu tinh của người bệnh mạch vành
Bài và ảnh: Lê Trâm - 09:54 16/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đặt stent mạch vành là phương pháp điều trị hiện đại giúp cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, mạch vành bị bít tắc đột ngột… mà không cần phẫu thuật. Thậm chí người bệnh có thể xuất viện vào ngày hôm sau nhưng cần được chăm sóc và nghỉ ngơi hợp lý.

Các thế hệ stent mới lần lượt ra đời giúp khắc phục nhược điểm của loại stent cũ và giải quyết triệt để bài toán tái tắc hẹp sau khi nong mạch vành.

Đặt stent mạch vành là phương pháp điều trị hiện đại giúp cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, mạch vành bị bít tắc đột ngột… mà không cần phẫu thuật. Thậm chí người bệnh có thể xuất viện vào ngày hôm sau nhưng cần được chăm sóc và nghỉ ngơi hợp lý.

Lần đầu tiên có stent phủ TiNO

Stent phủ TiNO

Stent là ống kim loại nhỏ có khả năng giãn ra, được sử dụng để mở rộng lòng động mạch vành bị thu hẹp và giúp làm giảm triệu chứng của bệnh mạch vành (như đau thắt ngực), hoặc điều trị nhồi máu cơ tim. Stent đóng vai trò như khung đỡ cho thành mạch, ngăn ngừa tình trạng tái hẹp sau khi nong mạch. Nhiều loại stent mạch vành  thường được làm bằng lưới kim loại như stent trị liệu kép; stent phủ thuốc có khung tự tiêu, stent thiết kế sinh học, stent phủ thuốc và stent thường.

Mới đây nhất tại hội nghị tim mạch châu Âu 2017 diễn ra ở Barcelona, lần đầu tiên sản phẩm stent phủ Titanium Nitride oxide (TiNO) có tên OPTIMAX được làm từ hợp kim cobalt-chromium của hãng Hexacath, Pháp được giới thiệu trước đông đảo các chuyên gia tim mạch đến từ nhiều quốc gia. Tại đây, TS Pim Tonino, thuộc Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Catharina, Hà Lan đã trình bày kết quả nghiên cứu so sánh stent phủ TiNO với các stent phủ thuốc hiện nay trên bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp (ACS).

Theo đó, nghiên cứu ngẫu nhiên tại 12 địa điểm quốc tế trên 1.491 bệnh nhân ACS, trong đó 989 bệnh nhân sử dụng stent phủ TiNO và 502 bệnh nhân sử dụng stent phủ thuốc. Sau 12 tháng theo dõi, các biến chứng tim mạch của bệnh nhân sử dụng stent phủ TiNO ít được ghi nhận hơn. Cụ thể, chỉ tiêu lâm sàng chính xuất hiện ở 6,3% bệnh nhân điều trị bằng stent phủ TiNO so với 7% bệnh nhân điều trị bằng stent phủ thuốc. Cùng đó, tỉ lệ tử vong do tim là 0,5% so với 1,6% và nhồi máu cơ tim không tử vong là 1,8% so với 4,6%...

TS Pim Tonino cho biết sau Hội nghị Tim mạch Châu Âu  năm 2006 và các cảnh báo của FDA liên quan đến nguy cơ huyết khối tĩnh mạch và thời gian sử dụng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu của stent phủ thuốc, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu để cung cấp cho người bệnh một sản phẩm tốt hơn và stent OPTIMAX phủ TiNO đã chứng minh điều đó.

Tỉ lệ tử vong thấp hơn

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy stent OPTIMAX phủ TiNO vượt trội hơn vì có tỉ lệ tử vong do tim và nhồi máu cơ tim thấp hơn so với stent truyền thống.

Các nghiên cứu ngẫu nhiên mới nhất so sánh các stent phủ TiNO với stent phủ thuốc thế hệ thứ 1, thế hệ thứ 2 và thứ 3 đều chứng minh kết quả tương tự: sử dụng  stent phủ TiNO từ 1 năm và lên đến 5 năm ít bị nhồi máu cơ tim cấp tính mới hơn, giảm đáng kể trường hợp tử vong và huyết khối trong quá trình theo dõi, điều này có nghĩa là sử dụng stent phủ TiNO sẽ an toàn hơn cho bệnh nhân.

Ngoài ra, stent phủ TiNO mang lại lợi ích cho bệnh nhân giúp bệnh nhân ngừng thời gian sử dụng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu (DAPT) sớm hơn so với stent phủ thuốc. Cuối cùng, stent OPTIMAX phủ TiNO mang lại nhiều tính năng sinh học tốt hơn so với stent phủ thuốc, nghĩa là nó dễ dàng tiếp cận và điều trị các tổn thương mạch vành hiệu quả hơn so với bất kỳ dạng stent phủ thuốc nào khác.

Ông Yannick Giraud, Tổng Giám đốc Hexacath cho biết stent OPTIMAX của  HEXACATH  được sản xuất tại Pháp, stent OPTIMAX có giấy chứng nhận tại Việt Nam và sản phẩm đã có mặt tại nước ta thông qua các nhà phân phối.

 

TS Pim Tonino, thuộc Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Catharina, Hà Lan cho biết sau 12 tháng theo dõi, các biến chứng tim mạch của bệnh nhân sử dụng stent phủ TiNO ít được ghi nhận hơn

Hiện 500.000 sản phẩm stent TiNO - OPTIMAX đã được sử dụng trên toàn cầu. Ở Châu Âu, stent OPTIMAX đạt đươc chứng nhận CE (chứng nhận sản phẩm tuân theo quy định của Liên minh Châu Âu và cho phép sản phẩm đươc lưu thông tự do trong thị trường Châu Âu). Ở Pháp, stent OPTIMAX đã được đánh giá bởi Cơ quan y tế Pháp và có thể được đưa vào danh sách các sản phẩm được chi trả bởi hệ thống an sinh xã hội.

Với sự phát triển của khoa học thì đặt stent đang dần trở thành một trong những phương pháp hiệu quả và tối ưu nhất để chống lại tắc nghẽn mạch vành, ổn định sức khỏe, ngăn ngừa tái tắc hẹp và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh mạch vành.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả điều trị mạch vành tối ưu, thì ngoài việc lựa chọn loại stent tốt nhất, người bệnh cần có lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ, duy trì cân nặng hợp lý, đặc biệt không hút thuốc lá, dùng đầy đủ thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám định kỳ hàng tháng. Người bệnh không nên lái xe hoặc đi đường xa, không quan hệ tình dục trong 2 tuần đầu sau khi đặt stent mạch vành. Nếu thấy đau ngực hoặc khó thở quá mức, hãy ngừng vận động ngay và nhanh chóng liên lạc với bác sĩ.

Bài và ảnh: Lê Trâm

Tin liên quan
Tiên lượng bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim
SKĐS - Các nhà khoa học đã xác định bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim là bệnh có tỈ lệ tử vong cao nhất nếu không được phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.
Ai dễ mắc bệnh mạch vành?
SKĐS - Bệnh mạch vành hay còn gọi là thiếu máu cơ tim là tình trạng lòng mạch bị hẹp một phần hoặc tắc nghẽn làm hạn chế dòng máu đến nuôi dưỡng tim. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh mạch vành có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm hơn đó là lòng mạch tắc nghẽn hoàn toàn và có thể bị hoại tử cơ tim. Tại Việt Nam, bệnh động mạch vành ngày càng gia tăng và trẻ hóa, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người bệnh.
10 điều cần biết khi mắc bệnh mạch vành
SKĐS - Bệnh mạch vành đang ngày càng trở thành một bệnh lý phổ biến ở nước ta. Mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân nhập viện trên toàn quốc về những bệnh lý liên quan đến mạch vành. Số bệnh nhân mắc bệnh mạch vành khoảng 2 triệu người tại Việt Nam và mỗi năm có khoảng 100.000 bệnh nhân chết vì bệnh lý mạch vành. Trên thế giới cứ 1 trong 6 nam giới và 1 trong 10 nữ giới tử vong do bệnh mạch vành.
Điều gì xảy ra nếu bạn bị bệnh mạch vành
SKĐS - Bệnh động mạch vành xảy ra khi một hoặc nhiều động mạch vành bị tắc nghẽn một phần bởi các mảng xơ vữa động mạch.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm