Cứu thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim trên bàn chụp mạch vành

10-03-2021 5:19 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Xuất hiện nhiều cơn ngừng tuần hoàn ngay trên bàn chụp mạch vành, nhưng bằng sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ thầy thuốc BVĐK tỉnh Phú Thọ, người bệnh đã được cấp cứu và chụp mạch vành thành công.

Ông C. được đưa vào Khoa Cấp cứu - BVĐK tỉnh Phú Thọ trong tình trạng mệt đuội, co giật, xuất hiện rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn.

Ngay lập tức ông được các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, sốc điện chuyển nhịp. Sau khi được cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công, ông C. được chẩn đoán theo dõi nhồi máu cơ tim và được chỉ định chụp mạch vành.

Người bệnh được áp dụng các biện pháp điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức

Trong quá trình chụp mạch vành, người bệnh đã có nhiều lần ngừng tuần hoàn và được cấp cứu ngay trên bàn chụp. Bằng sự cố gắng, khẩn trương, tích cực của đội ngũ y bác sĩ, người bệnh đã được chụp mạch vành thành công.

Kết quả chụp cho thấy người bệnh bị tổn thương nặng mạch vành và được đặt stent mạch vành.

Sau khi đặt stent mạch vành, tình trạng người bệnh vẫn còn quá nặng nên được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để tiếp tục điều trị.

Thời điểm vào Khoa Cấp cứu, người bệnh trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, tình trạng sốc rất nặng, huyết áp phụ thuộc ba loại thuốc trợ tim vận mạch liều rất cao. Hơn nữa người bệnh đã từng ngừng tim trước đấy nên nguy cơ có thể ngừng tim lại bất cứ lúc nào.

Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có tình trạng suy đa tạng toan chuyển hóa nặng, lactat máu tăng cao. Các bác sĩ đã nhận định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim tối cấp đã có ngừng tuần hoàn, nguy cơ tử vong rất cao.

Người bệnh đã được áp dụng các biện pháp điều trị tích cực như: thông khí nhân tạo; lọc máu liên tục giải quyết tình trạng toan chuyển hóa suy đa tạng; điều chỉnh dịch, vận mạch, trợ tim theo hệ thống theo dõi huyết động PiCCo; dinh dưỡng tốt...

Sau hai ngày điều trị tích cực, chức năng tim của người bệnh dần cải thiện, ý thức tỉnh táo, cắt hoàn toàn vận mạch. Người bệnh đã được rút ống nội khí quản, đáp ứng tốt với điều trị và dự kiến có thể ra viện trong vài ngày tới.


Thanh Nga
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH