Hà Nội

Cứu sống và bảo tồn tử cung cho thai phụ doạ vỡ tử cung nguy hiểm

21-06-2019 6:00 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã mổ cấp cứu, cứu sống và bảo tồn thành công tử cung cho bệnh nhân vỡ tử cung ở tuần thai 25.

Sản phụ là chị Đỗ Thị Ng., sinh năm 1981, địa chỉ phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, thai lần 3, 25 tuần (2 lần trước đẻ mổ). Trước khi nhập viện bệnh nhân Ng. thấy đau bụng dưới, cơn đau âm ỉ, đến khoảng 10 giờ bệnh nhân cảm thấy có cơn đau nhói phía bên trái bụng dưới. Cảm thấy có gì đó không ổn, bệnh nhân Ng. lập tức đến khám tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Sản phụ Ng. được các bác sĩ thăm khám sau khi mổ.

Tại khoa Khám bệnh, bệnh nhân Ng. không đau bụng, không ra máu, tình trạng tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt. Bác sĩ khoa Khám bệnh cho chuyển bệnh nhân Ng. lên khoa Chẩn đoán hình ảnh siêu âm.
Ngay khi đặt đầu dò siêu âm bác sĩ siêu âm đã thấy toàn bộ thai đã trôi ra ngoài tử cung, trong buồng tử cung chỉ còn lại rau thai. Bác sĩ khoa Khám bệnh, siêu âm lập tức mời bác sĩ trực cọc I hội chẩn, đồng thời tiến hành cắm dịch truyền, cho bệnh nhân thở oxy, … ngay trên bàn siêu âm. Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển lên phòng mổ.
Kíp phẫu thuật do BsCKII Lê Thị Dung - Trưởng khoa Đỡ đẻ (cọc I) lấy ra bé trai cân nặng 700gram (ngay lập tức bé trai được chuyển ngay sang Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng). Lúc này, trong bụng sản phụ ổ bụng có nhiều máu. Tử cung vỡ góc sừng trái đường kính 5cm. Bác sĩ Dung khâu phục hồi đường vỡ tử cung (bảo tồn tử cung). Trong mổ truyền 01 đơn vị máu cùng nhóm. Chiều ngày 16/6/2019 sản phụ Ng. ổn định, được chuyển xuống khoa sản 3 tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ cho biết, đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận những ca sản phụ bị dọa vỡ tử cung nguy hiểm như bệnh nhân Ng.

Được biết, từ đầu năm 2019 đến nay, đây là ca vỡ tử cung thứ 4 được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng phát hiện, mổ cấp cứu thành công.

 

Vỡ tử cung là một trong 5 tai biến sản khoa thường gặp, xảy ra trong quá trình mang thai và chuyển dạ đẻ. Tuy nhiên, tai biến này có thể phòng ngừa nếu các nguyên nhân gây vỡ được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, tránh được nguy cơ tử vong cho mẹ và thai nhi.

Nguyên nhân nào dẫn đến vỡ tử cung?
Về phía người mẹ: Khung chậu hẹp, méo mó làm đầu thai nhi không chui lọt để ra ngoài; mẹ có khối u ở đoạn dưới cổ tử cung, ở cổ tử cung, ở đường sinh dục dưới, khối u này chặn đường ra của thai; mẹ đã đẻ nhiều lần nên tử cung mỏng, nhão, các cơn co mạnh gây vỡ, rách lớp cơ đoạn dưới tử cung; mẹ có vết mổ cũ ở tử cung (mổ tử cung lấy thai, mổ cắt bóc khối u ở tử cung) nên vết sẹo tử cung trở thành nơi yếu nhất, cơn co tử cung mạnh có thể làm toác vết mổ, gây vỡ tử cung.

Về phía thai nhi: Thai nhi to quá không chui lọt qua khung chậu, mặc dù khung chậu bình thường; thai nhi dị dạng có đầu to quá mức do não chứa đầy nước nên không qua được khung chậu; thai nằm trong tử cung theo tư thế không bình thường như thai nằm ngang (ngôi ngang), thai không cúi đầu cũng không ngửa mặt (ngôi trán), thai đưa mặt ra trước nhưng cằm lại quay về phía xương cùng của người mẹ (ngôi mặt cằm sau); các tư thế bất thường này làm cho thai không chui qua khung chậu để ra ngoài trong khi các cơn co dồn dập cứ thúc thai nhi xuống gây vỡ tử cung; tử cung có thể bị vỡ khi làm các thủ thuật, kéo thai, xoay thai, cặp và kéo foocxep trong điều kiện không thuận lợi, không đúng quy định.
Trần Lực
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;