Cứu sống trường hợp sốc nhiễm trùng nặng nhờ hội chẩn từ xa

01-11-2019 6:53 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau vừa cứu sống một trường hợp sốc nhiễm trùng nặng nhờ áp dụng biện pháp lọc máu qua hội chẩn từ xa với Bệnh viện Nhi Đồng 1- TP.HCM.

Ngày 10/9/2019, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang và các bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau “lọc máu từ xa” cứu sống một trường hợp bị sốc nhiễm trùng nặng và không thể chuyển viện được do tình trạng rất nguy kịch.

Bệnh nhi là Bé D.N.V., 5 tháng tuổi nhà ở huyện Năm Căn, tỉnh Cà Màu vào khoa Hồi sức, Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau ngày 6/9/2019 trong tình trạng nhiễm trùng huyết - sốc nhiễm trùng, tổn thương đa cơ quan.

Mặc dù đã được các bác sĩ tích cực điều trị nhưng tình trạng cháu vẫn không cải thiện nên bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau đã hội chẩn từ xa với PGS.TS Phạm Văn Quang-Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Bé V., người nhà và ê-kíp lọc máu, BV Sản Nhi Cà Mau.

Sau khi xác định bệnh nhi đang trong tình trạng nguy kịch, không thể chuyển viện an toàn được và nhiều khả năng tử vong nếu không được lọc máu. PGS.TS.BS Phạm Văn Quang đã hướng dẫn cách tiến hành lọc máu cho ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau- những người đã được huấn luyện về lọc máu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong đề án Bệnh viện vệ tinh do Bộ Y tế chỉ đạo.

Với sự hướng dẫn của BS. Quang và ê-kip lọc máu của Bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ ở Cà Mau đã tự tin và thực hiện thành công kỹ thuật này. Bé V. đã được cứu sống và mang lại niềm hạnh phúc cho cả gia đình. Được biết, những trường hợp này trước đây chắc chắn sẽ tử vong vì quãng đường từ Cà Mau đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 rất xa trong khi tình trạng bé rất nặng.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang nhận bằng khen của UBND tỉnh Cà Mau.

Được biết, Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau là một trong 5 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Đồng 1 kể từ năm 2013. Lọc máu là một trong những gói kỹ thuật của đề án này và đã được Bệnh viện Nhi Đồng 1 chuyển giao trong thời gian qua. Sau thời gian huấn luyện tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 các bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau đã có dịp triển khai kỹ thuật này và đã thành công trong những ca đầu tiên giúp cứu sống cháu V.. Đây không chỉ là sự tiến bộ của ngành Y tế Cà Mau mà còn cho thấy hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Nhi Đồng 1 thông qua đề án bệnh viện vệ tinh do Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trực tiếp chỉ đạo.

Nhân dịp này Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã tặng bằng khen cho PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc của Bệnh viện Nhi Đồng 1 vì đã có thành tích xuất sắc trong việc cứu sống bệnh nhân nặng thông qua việc chuyển giao kỹ thuật lọc máu và hội chẩn từ xa.


Thanh Nhàn
Ý kiến của bạn