DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống trẻ sơ sinh não thiếu oxy do mẹ sản giật nặng
PV - 11:36 04/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ vừa tiếp nhận trường hợp trẻ sơ sinh đặc biệt.

Bệnh nhi là con sản phụ 43 tuổi, mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo và song thai 36 tuần. Thật không may sản phụ vào cơn tiền sản giật nặng/ hội chứng HELLP, đây là một hội chứng sản khoa rất nặng đe doạ tính mạng cả mẹ và thai. Sản phụ đã được mổ lấy thai cấp cứu nhanh chóng.

Hình ảnh của bé qua từng giai đoạn khi được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Ảnh: BVCC

Bé sơ sinh nam 1,8kg được cấp cứu tích cực và chuyển ngay đến Khoa Sơ sinh trong tình trạng suy tuần hoàn hô hấp nặng. ThS.BS. Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ nhận định, đây là tình trạng bệnh não do thiếu oxy, thiếu máu não mức độ nặng, có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Do thiếu oxy nặng nên dẫn đến rất nhiều tổn thương làm suy đa cơ quan. Khi vào viện bệnh nhi tím tái, co gồng liên tục và shock sâu, dù đã được hồi sức, hỗ trợ hô hấp, chống co giật và duy vận mạch liên tục,... nhưng với tình trạng nặng, ban đầu, dù có lạc quan nhất cũng không ai dám khẳng định có thể cứu sống được bệnh nhi.

Các bác sĩ và nhân viên y tế đã phải theo dõi liên tục và điều chỉnh kịp thời các rối loạn nội mô do việc thiếu ôxy nặng gây ra. Sau nhiều ngày hồi sức tích cực, tình trạng bệnh đã dần cải thiện, các rối loạn đã ổn định, bệnh nhi đã có những phản ứng tốt hơn và có thể lui dần các điều trị hỗ trợ.

Bệnh não thiếu oxy là một trong những nguy cơ gây tử vong cao cho trẻ sơ sinh. Tình trạng bệnh xảy ra ở 3,5 - 6/ 1.000 trẻ sơ sinh sống. 15 -20% số trẻ bị mắc tử vong ngay trong thời kỳ chu sinh, 25% số còn lại sẽ bị các di chứng thần kinh như bại não, chậm vận động - tâm thần...

Hiện tại, bé đã cai được máy thở, sinh hiệu ổn, các phản xạ hiện tại khá hơn rất nhiều và dần ăn được sữa nhiều hơn.

PV

Tin liên quan
Cần Thơ: 30 phút cứu sống mẹ, con sản phụ mắc lupus ban đỏ có biến chứng
SKĐS - Sáng 20/04/2020, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Sản bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cứu sống cả mẹ và con sản phụ sản phụ bị lupus ban đỏ hệ thống có biến chứng thận và tim mạch rất nặng. Điều đặc biệt, ca phẫu thuật diễn ra trong... 30 phút!.
Cần Thơ: Cấp cứu thành công bé sơ sinh..."tràng hoa cuốn cổ"
SKĐS - Sáng 9/4/2020, tin từ BS CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ Khoa Sản của bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp hiếm gặp, suy thai cấp do dây rốn quấn cổ 4 vòng.
Cần Thơ: Cứu sống sản phụ mắc bệnh tim trong 15 phút
SKĐS - Mới đây, Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cho sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng kèm bệnh lý hen phế quản trong thời gian 15 phút.
BVĐK Trung ương Cần Thơ: Triển khai kỹ thuật tim mạch mới
SKĐS - Chiều 15/7/2019, tin từ BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, ê kip phẫu thuật tim của bệnh viện vừa thực hiện thành công phẫu thuật cầu nối chủ - vành không sử dụng máy tuần hoàn ngoài cơ thể cho 2 bệnh nhân hẹp nặng nhiều nhánh động mạch vành dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm