Cứu sống trẻ sơ sinh bị thoát vị cuống rốn phức tạp

20-05-2023 7:17 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngay khi chào đời, bé T.M.T. (con mẹ C.T.H., Quỳnh Lưu, Nghệ An) có khối thoát vị cuống rốn to hơn 6 cm, tình trạng nguy kịch sau sinh đã được các y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cứu sống.

Chiều 20/5, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, trẻ sơ sinh có khối thoát vị cuống rốn to hơn 6 cm, tình trạng nguy kịch được bệnh viện cứu sống đã ra viện.

Cứu sống trẻ sơ sinh bị thoát vị cuống rốn phức tạp - Ảnh 1.

Bé T.M.T. được hồi sức sau phẫu thuật

Các bác sĩ cho biết, ngày 17/03, sản phụ C.T.H. (Quỳnh Lưu, Nghệ An) sinh mổ ở tuần thai 38 tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Khi bé trai cân nặng 3000g chào đời, các bác sĩ đã chuẩn bị và tiến hành cấp cứu ngay trong phòng mổ, bởi trước đó, trong quá trình khám thai ở tuần 12 tuổi, trẻ đã được phát hiện thoát vị rốn, nội tạng ruột, gan trong ổ bụng trẻ thoát ra ngoài, tạo thành một khối lồi khổng lồ tại vùng bụng trẻ.

Bệnh nhi được hội chẩn liên khoa Hồi sức tích cực và Ngoại khoa, các bác sĩ xác định, đây là một trường hợp dị tật thai nhi hiếm gặp và rất khó xử trí. Khối thoát vị có đường kính khoảng 6x7cm, gan và ruột ở trong khối thoát vị, thể tích ổ bụng trẻ rất nhỏ. Bao khối thoát vị đã bị thủng.

Các bác sĩ tiên lượng trẻ bị thoát vị nặng, nguy cơ nhiễm trùng, suy hô hấp, tỷ lệ tử vong cao. Thời gian điều trị sẽ kéo dài, trẻ cần nhịn ăn và phải phẫu thuật nhiều lần, kết hợp với phương án hồi sức tích cực, theo dõi chặt chẽ.

Êkíp hội chẩn quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bé trước, sau đó tạo hình và phục hồi vùng thành bụng. Trẻ đã trải qua 3 lần phẫu thuật phức tạp; 2 lần phẫu thuật đầu là mở rộng ổ thoát vị của trẻ, che phủ gan và ruột bằng túi vô khuẩn, treo gan và ruột để các tạng này có thể vào lại ổ bụng từ từ.

Sau các lần phẫu thuật, bệnh nhân được thở máy, an thần, giãn cơ sâu. Lần thứ ba, trẻ được phẫu thuật đẩy gan vào ổ bụng, tạo hình thành bụng. Sau phẫu thuật, các nội tạng gan, ruột của trẻ đều đã nằm trong ổ bụng.

"Với sự chuẩn bị kỹ càng của gia đình và bác sĩ ngay từ khi em bé còn là bào thai, nên ngay khi chào đời, phác đồ điều trị cứu bé đã được triển khai đúng theo kế hoạch. Nhờ vậy, dù bé không may mắc phải dị tật rất phức tạp, cần can thiệp sơ sinh ngay khi cất tiếng khóc chào đời, nhưng mọi việc đều thông suốt". Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Thị Quỳnh Anh - Trưởng khoa Hồi sức Ngoại khoa, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết.

Sau ca mổ, bé T.M.T. tiếp tục được theo dõi tích cực ở khoa HSTC Ngoại, trẻ được duy trì lợi tiểu, truyền kháng sinh, thuốc hỗ trợ tim mạch, chống nhiễm trùng, nuôi dưỡng tích cực. Tình trạng sức khỏe trẻ cải thiện dần.

Cứu sống trẻ sơ sinh bị thoát vị cuống rốn phức tạp - Ảnh 2.

Sau gần 2 tháng điều trị, bé T.M.T. đã cai được máy thở, tập bú, tình trạng sức khỏe ổn định và đã được xuất viện.

Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Thị Quỳnh Anh cho biết: Thoát vị cuống rốn (omphalocele) là một dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa và thần kinh rất hiếm gặp. Thoát vị cuống rốn xảy ra với tình trạng nội tạng trong ổ bụng chui ra ngoài, tạo thành một khối lồi tại vùng rốn. Tùy theo kích thước của khối này mà bên trong chứa dịch, hoặc lẫn vừa dịch vừa có nội tạng cơ thể như: Ruột non, ruột già, gan, dạ dày hoặc các tổ chức khác từ ổ bụng.

Trường hợp của bé T.M.T. là một trong rất nhiều trường hợp bị dị tật bẩm sinh được Bệnh viện Sản nhi Nghệ An phát hiện, can thiệp kịp thời, cứu sống.

Để phát hiện những dị tật bẩm sinh ở thai nhi, việc được theo dõi sớm, dự đoán tình hình và các can thiệp cần thiết, các dị tật dù khó nhưng cũng có hướng xử trí thuận lợi hơn và tỉ lệ trẻ được cứu sống cũng cao hơn. Vì vậy đối với các bà mẹ đang mang thai, việc tầm soát, thăm khám thai thường xuyên là vô cùng quan trọng". Bác sĩ Tạ Thị Quỳnh Anh khuyến cáo.


Khánh Tâm
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH