Cứu sống trẻ sinh non 1,6 kg xuất huyết não, rối loạn đông máu nguy kịch

18-06-2022 10:07 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhi sinh non 29 tuần tuổi bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh, xuất huyết não, rối loạn đông máu, tiên lượng tử vong cao đã được các bác sĩ BV Bãi Cháy, Quảng Ninh cấp cứu thành công.

Bệnh nhi Dương T.M . chào đời khi mới ở tuần thứ 29, nặng 1,6kg. Sau sinh bệnh nhi khóc yếu, tím, thở rên, sùi bọt cua, co kéo cơ hô hấp.

Các bác sĩ Khoa Nhi (BV Bãi Cháy) đã phối hợp với khoa Sản hồi sức cấp cứu cho trẻ ngay tại phòng sinh.

Qua thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị suy hô hấp, bệnh màng trong giai đoạn II-III, rối loạn đông máu, nhiễm khuẩn sơ sinh trên nền sơ sinh non yếu 29 tuần. Tiên lượng nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhi được điều trị nằm lồng ấp, an thần thở máy xâm nhập, bơm Surfactant, truyền kháng sinh phối hợp, huyết tương, nuôi dưỡng tĩnh mạch.

Quá trình điều trị tình trạng trẻ diễn biến nguy kịch, xuất hiện rối loạn đông máu, xuất huyết não. Tuy nhiên, các bác sĩ đã kiểm soát, xử trí thành công các tai biến ở trẻ sinh non.

Sau 5 ngày điều trị trẻ được cai thở máy, thở oxy mask, môi hồng, chỉ số nhiễm khuẩn, suy hô hấp cải thiện, ăn tiêu, bụng mềm không chướng. Sau 10 ngày điều trị, trẻ tỉnh, tự thở, phản xạ bú và ăn được sữa mẹ. Hiện tại, sức khỏe trẻ ổn định.

Cứu sống trẻ sinh non 1,6kg xuất huyết não, rối loạn đông máu nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhi trong phòng hồi sức tích cực.

Bác sĩ CKI Trần Văn San – Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Trẻ sinh non, nhất là với trẻ dưới 30 tuần tuổi thai, các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là phổi còn non yếu, chưa trưởng thành nên thường mắc phải bệnh lý sơ sinh nguy hiểm như bệnh màng trong - hội chứng suy hô hấp cấp gây suy hô hấp nặng, tiến triển ở trẻ sinh non tháng do thiếu hụt sunfactant, nhiễm khuẩn sơ sinh, rối loạn đông máu…

Nếu không được hồi sức cấp cứu kịp thời bằng các trang thiết bị, kỹ thuật hồi sức hiện đại trẻ có thể tử vong.

Với trường hợp trẻ sinh non 29 tuần này, các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật bơm Surfactant qua nội khí quản cho trẻ ngay trong 24 giờ đầu tiên. Đây là một trong những kỹ thuật hiện đại tuyến trung ương cải thiện chức năng phổi, giảm biến chứng suy hô hấp, điều trị bệnh màng trong ở trẻ sinh non.

Bên cạnh đó thì việc theo sát sao tình trạng trẻ từ khi tiếp nhận điều trị, hội chẩn với các bác sĩ đầu ngành kịp thời để đưa ra hướng xử trí hiệu quả các bệnh lý kết hợp như nhiễm khuẩn sơ sinh, xuất huyết não…đã mang lại thành công cứu sống bệnh nhi".

BS San khuyến cáo các bà mẹ mang thai nên cần khám thai đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa, chăm sóc tốt quá trình thai nghén không để xảy ra sinh non. Cho trẻ bú mẹ sớm ngay sau khi sinh trong vòng 1 - 2 giờ đầu, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, giúp khả năng đề kháng của trẻ được tốt vì trong sữa mẹ đã có sẵn những chất kháng thể cần thiết. Nếu sinh non các bà mẹ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa về sơ sinh để được điều trị tốt nhất. 

Thủ đoạn lừa đảo qua mạng, nhiều người dân sập bẫyThủ đoạn lừa đảo qua mạng, nhiều người dân sập bẫy

SKĐS - Dù đã có nhiều cảnh báo về việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội nhưng nhiều người sập bẫy của các đối tượng.


 


Mạc Thảo (BV Bãi Cháy)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH