Viêm đa hệ thống ở trẻ mắc COVID-19

24-08-2021 6:00 AM | Bệnh trẻ em

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Nhiễm - Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP.HCM) vừa tiếp nhận 1 truờng hợp bệnh nhi mắc COVID-19 ở trẻ em có biểu hiện hội chứng viêm đa hệ thống nặng.

Hội chứng viêm đa hệ thống nặng ở trẻ mắc COVID-19

Trẻ mắc COVID-19 nguy kịch

BSCKI Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết: Trải qua hơn 4 tuần điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, em T. L nữ 15 tuổi, ở phường 12, quận 8, TP. HCM mắc COVID-19 nguy kịch đã được cứu sống.

Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng khó thở tím tái. Trước khi nhập viện, em L. đã sốt cao, ho sổ mũi, nghẹt mũi, khó thở, mệt... kéo dài 5 ngày nên gia đình đã đưa em đến Trung tâm y tế Quận để khám bệnh. Kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-Time RT-PCR cho thấy, em L. và ba của mình đều dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Ngay lập tức bé được sơ cấp cứu, thở ôxy và chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố.

BSCK2 Nguyễn Minh Tiến- Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cho biết: Khi tiếp nhận bệnh nhân thở mệt, co kéo cơ liên sườn, phập phồng cánh mũi, tím môi trên thở ôxy, SpO2 76% (bình thường 96-98%), nhịp tim nhanh 152 lần/phút…

Hội chứng viêm đa hệ thống nặng ở trẻ mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Ekip chăm sóc hồi sức bé cần cùng lúc 2-3 nhân viên y tế.

Bệnh nhi được chẩn đoán COVID-19 nặng nguy kịch và được điều trị hỗ trợ hô hấp thở áp lực dương liên tục áp lực 10cmH2O, FiO2: 61-100%, truyền thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng đông.

Lọc máu và truyền kháng thể miễn dịch cứu bệnh nhi

Tình trạng hô hấp diễn tiến xấu hơn, em thở mệt co kéo, SpO2 80-82%. Được chuyển thở máy không xâm nhập nhưng tình trạng vẫn không cải thiện, hình ảnh Xquang phổi cho thấy tổn thương phổi nặng lan tỏa 2 bên, biểu hiện hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) nên được đặt nội khí quản thở máy.

Xét nghiệm máu cho thấy có biểu hiện phản ứng viêm tăng mạnh (VS, CRP, PCT, LDH, ferritin, fibrinogen… đều tăng cao trên 10 lần trị số giới hạn trên) nên bệnh nhi được hội chẩn.

Bệnh nhi được truyền thêm kháng thể miễn dịch và lọc máu liên tục cũng như chỉ định truyền thuốc tocilizumab. Đây là một loại kháng thể đơn dòng trung hòa IL-6 thủ phạm gây ra phản ứng viêm nặng và gây tổn thương các cơ quan - được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng.

Hội chứng viêm đa hệ thống nặng ở trẻ mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Hình ảnh tổn thương của hội chứng viêm đa hệ thống nặng ở bệnh nhi mắc COVID-19

Lý do được khuyến cáo là dựa trên các bằng chứng khoa học từ các nghiên cứu cho thấy giảm tỉ lệ trở nặng, giảm tỉ lệ thở máy, giảm tỉ lệ tử vong… Trẻ cũng được điều trị hỗ trợ, điều chỉnh nước điện giải, toan kiềm, hạ sốt, dinh dưỡng, xoay trở chống loét.

Kết quả sau sau 2 đợt lọc máu liên tục, truyền các kháng thể miễn dịch, 2 tuần thở máy với các thông số thích hợp, tình trạng trẻ cải thiện dần được cai máy thở, thở máy không xâm nhập, thở CPAP, thở ôxy qua mask, qua cannula và được hỗ tâm lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Được biết em mới 15 tuổi nhưng béo phì (75kg), gây khó khăn cho các bác sĩ điều trị. Trong đó có cả chỉnh lại cân nặng thích hợp để sử dụng thuốc và dịch truyền phù hợp. Điều này tránh quá tải dịch, làm nặng thêm tình trạng suy hô hấp, cũng như thiếu dịch gây giảm tưới máu các cơ quan cũng như tình trạng khô đờm, tắc đờm đường hô hấp.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn tiến phức tạp số trường hợp mắc gia tăng, số mắc ở trẻ em cũng gia tăng theo (chiếm 10-15% tổng số trường hợp COVID-19 khẳng định bằng xét nghiệm PCR dương tính), nên phụ huynh lưu ý khi thấy con em mình sốt ho, đau rát họng, khó chịu... hãy đưa trẻ cơ sở y tế để được các sĩ thăm khám làm xét nghiệm sàng lọc tầm soát COVID-19 để được điều trị thích hợp.

Xem thêm video đang được quan tâm

Những lá thư thời COVID-19 - Số 4: Nghĩa đồng bào trong lá thư của Tổng giám đốc gửi Bố.Khánh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH