DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống trẻ 3 tháng mắc sởi nhờ phác đồ điều trị mới
20:35 23/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 1 tháng điều trị đặc biệt tại Khoa Nhi BV Bạch Mai, bé Đặng Trúc Chi, 3 tháng tuổi bị sởi gây biến chứng nặng ở phổi đã được cứu sống. Điều gì đã làm nên thành công trong ca bệnh này khi bệnh sởi quay trở lại trong thời gian qua?

Sau 1 tháng điều trị đặc biệt tại Khoa Nhi BV Bạch Mai, bé Đặng Trúc Chi, 3 tháng tuổi bị sởi gây biến chứng nặng ở phổi đã được cứu sống. Điều gì đã làm nên thành công trong ca bệnh này khi bệnh sởi quay trở lại trong thời gian qua?

11 ngày phải dùng máy thở

Cháu Đặng Trúc Chi nhà ở huyện Thanh Trì, Hà Nội được đưa vào BV Bạch Mai sau khi các dấu hiệu sốt cao 39oC, ho nhiều, chảy nước mắt, mũi, nổi ban đỏ. Cháu bé bị mắc sởi trong một gia đình có hai anh em cùng mắc. Đáng lưu ý, virut sởi tấn công thẳng vào phổi bệnh nhân gây suy hô hấp nặng trên một em bé hoàn toàn khỏe mạnh. Đây là một điều rất ít gặp, các thầy thuốc Khoa Nhi của bệnh viện đã nghĩ đến là virut có thể tấn công vào hệ thống miễn dịch (trong hệ thống miễn dịch chia làm hai loại là miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể) đồng thời tiến hành xét nghiệm cả hai hệ miễn dịch trên. Kết quả xét nghiệm cho thấy hệ thống miễn dịch dịch thể trên bệnh nhân này giảm nhiều.

Để giải thích câu hỏi tại sao cháu bé chỉ 3 tháng tuổi đã mắc sởi? BS.Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ đạo lấy hai kháng thể chủ đạo trong hệ thống miễn dịch dịch thể là IgA và IgG và nhận thấy hai kháng thể này đều giảm. Kháng thể IgA có nhiệm vụ chống lại virut, vi khuẩn tấn công vào máu, còn kháng thể IgG có nhiệm vụ bảo vệ trực tiếp niêm mạc hô hấp. Tiên lượng đây là một ca bệnh rất nặng, vì biến chứng do virut xâm nhập cơ thể theo kiểu cổ điển của bệnh sởi không diễn biến ở trẻ này. Do đó, các thầy thuốc nhận định, nếu điều trị theo phác đồ điều trị sởi thông thường thì nguy cơ tử vong là rất lớn nên đã phải thay đổi phác đồ điều trị bằng cách cho thở ôxy song song với thở máy và dùng vitamin A sớm nhất so với thời gian thông thường, đồng thời phải truyền trực tiếp các thuốc có chứa kháng thể IgA, IgG... Sau 1 tháng điều trị tích cực với sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, y tá (trong đó có 11 ngày thở máy) sức khỏe bé Chi đã hồi phục.

Tiêm vaccin là biện pháp bảo vệ tốt nhất

Từ thành công cứu sống cháu bé 3 tháng tuổi mắc sởi, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng cho biết, trong năm 2014 này bệnh sởi vẫn có diễn biến phức tạp. Thể hiện ở chỗ, bệnh sởi đã tấn công bệnh nhi dưới 1 tuổi, thậm chí có trẻ mới 24 ngày tuổi cũng mắc sởi.

Nguy hiểm hơn, virut sởi đã tấn công thẳng vào phổi nên diễn biến rất nhanh, nguy cơ tử vong cao. “Các em bé dưới 1 tuổi được hưởng nguồn kháng thể phòng sởi thụ động từ mẹ. Tuy nhiên, dù các bà mẹ đã được tiêm phòng sởi đầy đủ nhưng trẻ vẫn có thể bị mắc sởi vì trong một số trường hợp, kháng thể của mẹ truyền cho con chưa đủ để bảo vệ trẻ như trường hợp của bé này”, PGS. Dũng nói.

Để tránh trẻ bị mắc sởi, các bậc làm cha, làm mẹ phải lưu ý đưa con đi tiêm chủng đủ mũi, đủ liều. Vaccin sẽ là biện pháp bảo vệ tốt nhất cho các bé.

Nguyễn Tuệ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm