DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống trẻ 3 ngày tuổi viêm phúc mạc hoàn toàn
Minh Phương - 14:47 29/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân nhi mới 3 ngày tuổi bị viêm phúc mạc toàn thể do hoại tử manh tràng- đây là một trong những trường hợp rất hiếm gặp ở trẻ sơ sinh

BS CKII Nguyễn Quang Hòa - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: Ngày 15/7/2016, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nhi 3 ngày tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng bụng chướng căng, nôn trớ, da tím tái. Ngay sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhi được chẩn đoán bị viêm phúc mạc nghi do thủng tạng rỗng và được chỉ định mổ cấp cứu. Đây là một trong những trường hợp rất hiếm gặp đối với trẻ sơ sinh. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhi sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng.

 

cuu-song-tre-3-ngay-tuoi-viem-phuc-mac-hoan-toan

 

Cháu bé đang được thầy thuốc chăm sóc đặc biệt                 Ảnh: Minh Phương

Một ê kíp gồm các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp, bác sỹ khoa Gây mê hồi sức cùng các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho cháu bé, cắt bỏ toàn bộ manh tràng và một phần đại tràng phải bị hoại tử, làm sạch ổ bụng, đưa hồi tràng ra da làm hậu môn nhân tạo. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển về điều trị tích cực tại khoa Nhi. 13 ngày sau mổ, đến nay sức khỏe của bệnh nhi đã hoàn toàn bình phục, xét nghiệm các chức năng bình thường, bệnh nhi bú tốt và chơi ngoan.

Chị Trần Thị Hạnh, mẹ của bệnh nhi nói trong nước mắt: "Đến ngày hôm nay, nhìn thấy con hồng hào khỏe mạnh, tôi mới dám thở phào nhẹ nhõm". Chị tâm sự, đây là lần sinh thứ 4 của chị. Hai anh chị đầu của cháu sinh ra đều khỏe mạnh, nhưng lần sinh thứ 3, anh trai cháu ra đời cũng mắc căn bệnh giống của cháu. Mặc dù đã được đưa xuống viện trung ương cấp cứu phẫu thuật, tuy nhiên đã không qua khỏi. Lần sinh thứ tư này, cháu lại mắc bệnh giống với lần sinh trước nên chị Hạnh đã khóc ngất vì lo lắng, chị không dám tin rằng con sẽ được cứu sống. "Khi cháu được đưa ra Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu, tôi hồi hộp chờ đợi từng giây phút. Được sự động viên của gia đình và các bác sỹ ở đây, tôi quyết định để cháu phẫu thuật tại viện tỉnh. Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 tiếng, đến khi được các bác sỹ thông báo thành công, tôi chỉ biết khóc vì hạnh phúc".

Minh Phương

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm