DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống thanh niên nguy kịch do bị xe tải chèn vào tường
Thiên Chương - 13:14 21/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BV Quận 2 (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống nam bệnh nhân 25 tuổi nhập viên trong tình trạng nguy kịch do sốc mất máu và sốc chấn thương. Đây là trường hợp cứu sống ngoạn mục do người bệnh tưởng đã tử vong.

Bệnh nhân được đưa đến BV Quận 2 vào trưa mùng 3 Tết Kỷ Hợi trong tình trạng sốc mất máu. Trước đó anh này đứng sau xe tải thì bị xe lùi lại và ép vào vách tường.

Khung xương chậu bệnh nhân bị biến dạng khi nhập viện

BS. Cao Xuân Kỳ, khoa Ngoại Chấn thương, người tiếp nhận bệnh nhân cho biết bệnh nhân choáng, sốc nên lập tức chống sốc, chẩn đoán hình ảnh cho thấy chấn thương ổ bụng, vỡ tạng rỗng, tổn thương ổ bụng. Huyết áp bệnh nhân rối loạn, người nhà muốn chuyển tuyến trên nhưng không kịp.

Ngay thời khác sinh tử của người bệnh, ban giám đốc đã quyết đoán chỉ đạo bằng mọi cách phải cứu sống người bệnh. Bệnh viện ngay sau đó đã huy động toàn viện cứu người, đồng thời cũng gọi điện nhờ sự hỗ trợ từ xa của BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM. Các bác sĩ đã lập tức cấp cứu cầm máu và tiến hành hai cuộc can thiệp khẩn.

"Ban đầu bệnh nhân được xử trí tổn thương vùng ổ bụng, các bác sĩ cắt bỏ một đoạn đại tràng, tạo hậu môn tam. Sau đó ê kíp chấn thương chỉnh hình đã tiếp tục cố định xương chậu. Tổng thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng 3 giờ, lượng máu bù khoảng 4 lít", BS Kỳ nói.

Bệnh nhân tỉnh táo sau 2 tuần cấp cứu

Theo BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV Quận 2, khó khăn lớn nhất trong bước đầu điều trị là phải khẩn trương chẩn đoán ra tổn thương và phối hợp liên viện (từ BV. Chấn thương chỉnh hình). Trường hợp này nếu chậm xử trái vài phút, bệnh nhân đã có thể tử vong. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên để có thể đi lại, người bệnh cần phải được phẫu thuật tạo hình xương chậu khi cơ thể đã phục hồi sức khỏe.

Cũng theo BS Khanh, các trường hợp thủng tạng rỗng bệnh viện từng tự xử trí, tuy nhiên bệnh nhân đa chấn thương nghiêm trọng như trường hợp trên là hiếm gặp tại bệnh viện tuyến huyện.

Thiên Chương

Tin chân bài
Truyền 19 đơn vị máu cứu sống sản phụ nhau bong non thể nặng, rối loạn đông máu
SKĐS - Các bác sĩ BV Phụ Sản TP. Cần Thơ vừa cấp cứu thành công sản phụ được chuyển đến viện trong tình trạng hôn mê, thai 31 tuần.
Cứu sống bệnh nhân Hàn Quốc bị đột quỵ não
SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết Trung tâm đột quỵ não của bệnh viện vừa cấp cứu thành công bệnh nhân quốc tịch Hàn Quốc bị xuất huyết dưới nhện do vỡ phình động mạch cảnh.
Cứu sống bệnh nhân hóc xương gà 5 ngày, biến chứng nặng có thể tử vong
SKĐS - Bệnh nhân trước đó 5 ngày ăn thịt gà, sau đó thấy đau tức ngực, nuốt khó, sốt. Xương gà nằm trong lòng thực quản nên không thể lấy bằng nội soi tiêu hóa.
Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ ngày cận tết
SKĐS - Tin từ Bs.CKII. Nguyễn Minh Nghiêm – Phó Giám Đốc chuyên môn, người phát ngôn BVĐK TW Cần Thơ, cho biết, ngày 3/2/2019, khoa cấp cứu BVĐK TW Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân nam tên Phan.Văn.T., sinh năm 1948, ở xã Đông Thạnh, Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, nhập viện với tình trạng lơ mơ, không nói được, liệt ½ người phải, HA 120/70 mmHg.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm