Cứu sống thanh niên bị tai nạn giao thông sốc đa chấn thương, ngừng tuần hoàn

21-07-2022 3:24 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành cứu sống bệnh nhân bị tai nạn giao thông sốc đa chấn thương, ngừng tuần hoàn.

Bệnh nhân nhập viện sau tai nạn giao thông trong tình trạng sốc đa chấn thương: tràn máu, tràn khí màng phổi, gãy nhiều xương sườn, vỡ gan độ III-IV, tiên lượng tử vong cao. Song nhờ cố gắng, quyết tâm của các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí người bệnh đã được cứu sống.

Bệnh nhân là N.T.H. (26 tuổi trú tại Hồng Thái Tây – Đông Triều – Quảng Ninh) nhập viện ngày 13/7/2022 sau tai nạn giao thông. Người bệnh được đưa vào khoa Cấp cứu trong tình trạng khó thở, thở ngáp, mạch nhanh, huyết áp không đo được. Người bệnh nhanh chóng được bác sĩ thăm khám và chấn đoán sốc đa chấn thương, tình trạng khó thở do chèn ép tim phổi, tiên lượng rất nguy kịch.

Ngay lập tức kíp trực đã kích hoạt báo động đỏ nội viện huy động các bác sĩ Hồi sức tích cực, khoa lồng ngực, mạch máu, khoa ngoại tổng hợp, ngoại chấn thương, đồng thời dự trù máu để truyền cho người bệnh.

Bệnh nhân nhanh chóng được đặt nội khí quản, thiết lập nhiều đường truyền, lấy máu xét nghiệm, chụp Xquang lồng ngực tại giường. Sau đó bệnh nhân đột ngột ngừng tuần hoàn (ngừng tim, ngừng thở). Kíp trực đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, hồi sức tim-phổi tại chỗ. Khi tim đập trở lại, các bác sĩ đã tiến hành chọc dẫn lưu khoang màng phổi phải hút ra gần 1,3 lít máu và khí.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, được chăm sóc tại khoa Hồi sức tích cực Nội.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, được chăm sóc tại khoa Hồi sức tích cực Nội.

Khi người bệnh thoát khỏi tình trạng sốc, kết quả chụp CT-Scanner toàn thân (Đầu, cổ, ngực, bụng) phát hiện gãy nhiều xương sườn bên phải lồng ngực (từ xương 1 đến 11), hình ảnh vỡ gan độ III-IV. Sau khi hội chẩn, người bệnh được chuyển phòng phẫu thuật để khâu đường vỡ gan phải vị trí hạ phân thùy VI, VII, VIII để cầm máu và hút máu ổ bụng ra 400 ml.

Nhờ sự nhanh chóng, chính xác, sau khoảng gần 2 giờ ca phẫu thuật đã diễn ra an toàn, người bệnh qua cơn nguy kịch và được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực nội của bệnh viện để theo dõi.

Theo TS.BS. Vũ Trung Kiên - Trưởng Khoa Cấp cứu, với những trường hợp như người bệnh H. phải tranh thủ từng giây, từng phút để có thể cứu sống người bệnh. Các bác sĩ đã chẩn đoán nhanh chóng, chính xác nguyên nhân người bệnh diễn biến nguy kịch là do chấn thương gãy nhiều xương sườn gây tràn máu, tràn khí màng phổi chèn ép tim phổi để đưa ra hướng xử trí, kiểm soát đường thở và dẫn lưu màng phổi ngay; đồng thời bù máu kịp thời, góp phần cứu sống người bệnh.

Xem thêm video đang được quan tâm

Bị sốt xuất huyết nặng, một bệnh nhân tử vong vì chậm điều trị.


K.N
Ý kiến của bạn