Hà Nội

Cứu sống thành công thai nhi bị rối loạn nhịp tim hiếm gặp

10-07-2021 10:52 AM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Các bác sĩ khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa kịp thời phát hiện và phẫu thuật cứu thành công thai nhi 36 tuần tuổi bị cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất.

Ca mổ "bắt thai" hiếm gặp

Sản phụ là L.T.C (28 tuổi) ở phường Hà Lầm, TP Hạ Long, mang thai tuần 36 đi khám định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Thai phụ có con lần 2, từng sinh mổ lấy thai, tiền sử đái tháo đường type 2 điều trị insulin đều theo đơn, quá trình khám theo dõi thai to, chưa phát hiện bất thường khác trước đó.

Quá trình siêu âm, kiểm tra, bác sĩ phát hiện tim thai đập rất nhanh (257 lần/phút, gấp đôi so với nhịp tim bình thường), thai to và có dịch tự do trong ổ bụng thai nhi.

Hình ảnh siêu âm phát hiện nhịp tim thai đập nhanh 257 lần/phút.

Trên hình ảnh siêu âm thấy quả tim rung lên, tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm khả năng tống máu của tim đi nuôi cơ thể, tính mạng thai nhi bị đe dọa ngay cả khi người mẹ không có dấu hiệu bất thường.

Đánh giá tình trạng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng thai nhi trong bụng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành hội chẩn, chỉ định mổ cấp cứu lấy thai ngay.

Chỉ trong 15 phút, sản phụ được đưa vào khu phẫu thuật, kíp cấp cứu liên khoa Phụ sản, Nhi, Tim mạch, Gây mê hồi sức được huy động, sẵn sàng phối hợp để xử trí tốt nhất.

Sau khi gây mê toàn thân, kíp mổ tiến hành phẫu thuật “bắt thai” cho sản phụ và một bé trai nặng 4,3 kg chào đời.

Tuy nhiên, bé không khóc, da niêm mạc nhợt, phản xạ sơ sinh yếu… đã được các bác sĩ khoa Nhi lập tức hồi sức ngay tại phòng mổ và chuyển lên buồng sơ sinh.

Hội chẩn Khoa Tim mạch, bé được chẩn đoán cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất ở thai nhi. Hiện, cháu bé được điều trị ổn định, tự thở tốt, nhịp tim bình thường và tiếp tục được theo dõi sau sinh. Thai phụ sức khỏe ổn định, xuất viện sau 5 ngày điều trị.

BS CKI Trần Thị Huyền - Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh), người trực tiếp phụ trách kíp mổ cấp cứu cho biết: Trẻ sơ sinh bị cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất ngay trong bụng mẹ là trường hợp hiếm gặp, kể cả với các bệnh viện tuyến trung ương, chiếm tỉ lệ khoảng 1/2500 trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực và phối hợp nhịp nhàng của các khoa phòng, đã kịp thời phát hiện và xử trí thành công ca mổ “bắt thai” hiếm gặp, giúp cả mẹ và con khỏe mạnh, bình an.

Bé sơ sinh bị rối loạn nhịp tim được nhân viên y tế theo dõi chăm sóc tích cực tại khoa Nhi.

Thăm khám thường xuyên để phát hiện sớm những bất thường

Tim thai là một trong những dấu hiệu quan trọng để đánh giá sức khỏe thai nhi trong suốt thai kỳ. Nhịp đập của tim thai luôn thay đổi theo thời điểm phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Nhịp tim trung bình của thai nhi giao động từ 120-160 lần/phút, tim thai đập quá nhanh hoặc chậm sẽ là một trong những dấu hiệu bất thường báo động vấn đề về sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi.

Để phát hiện sớm và điều trị kịp thời những rối loạn nhịp tim ngay từ trong bào thai, tránh nguy cơ biến chứng có thể xảy ra, sản phụ cần thường xuyên khám thai định kỳ, đặc biệt là đối với những bà mẹ có bệnh lý toàn thân thì cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, theo dõi sát sao hơn nữa để phát hiện và điều trị kịp thời.


N. Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn