Hà Nội

Cứu sống sản phụ vỡ gan, rối loạn đông máu nặng

31-07-2020 12:07 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thai phụ 30 tuổi, sinh con lần thứ 3, mắc hội chứng HELLP khi mang thai ở tuần thứ 35, sau phẫu thuật lấy thai bất ngờ sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, vỡ gan, suy đa tạng sau phẫu thuật lấy thai. Ngay lập tức, kíp cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai được nhấn nút, sẵn sàng đón sản phụ từ Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc chuyển về.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (30 tuổi, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) đã rơi vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực hết mình của các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai, chị Tâm đã được cứu sống trong niềm vui vỡ òa của gia đình và các thầy thuốc.

Bệnh nhân được hội chẩn toàn viện do TS. Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chủ trì với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, huyết học, điện quang, sản khoa… đã thống nhất kết luận: Ổ áp xe gan tồn dư, chỉ định phẫu thuật làm sạch ổ áp xe.

Gia đình chị Tâm cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trước khi ra viện

Sau đó, bệnh nhân được mổ làm sạch ổ áp xe, đặt 2 dẫn lưu vào ổ áp xe. Tình trạng nhiễm trùng cải thiện, ổ áp xe thu nhỏ. Sau 3 tháng điều trị tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng sức khỏe chị Tâm ổn định và được ra viện sau gần 100 ngày điều trị.

Đánh giá về ca bệnh này, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói: Đây là ca bệnh khó, hiếm gặp, tiên lượng nặng có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Thành công này thể hiện sự phối hợp ăn ý, tinh thần trách nhiệm cao nhất của các thầy thuốc Khoa Cấp cứu, Khoa Ngoại tổng hợp, Khoa Gây mê hồi sức, Trung tâm Điện quang, Huyết học cùng sự chia sẻ của cộng đồng, các nhà hảo tâm thông qua sự kết nối của Phòng Công tác xã hội.

Đây cũng là minh chứng cho thế mạnh nổi bật của Bệnh viện Bạch Mai là một bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt tuyến cuối với nhiều chuyên gia hàng đầu để cứu chữa những ca bệnh nặng và hiếm gặp.

 

Nhiễm độc thai nghén nặng và có biểu hiện của hội chứng HELLP là một biến chứng khá thường gặp trong sản khoa nhưng vỡ gan tự phát trong hội chứng này là vô cùng hiếm gặp, mỗi năm thế giới cũng chỉ ghi nhận vài chục ca.
Quá trình điều trị cho bệnh nhân vô cùng khó khăn do bệnh nhân mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy gan nặng, tiếp tục chảy máu.
Cuộc chiến với bệnh nhân này kéo dài trong nhiều tuần, liên tục giải quyết câu chuyện suy gan và hội chứng suy tế bào gan, rối loạn đông máu, suy các phủ tạng khác…

 


PV. Ảnh: BVCC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH