Cứu sống sản phụ mất máu, đờ tử cung nhờ máu của nhân viên y tế

19-05-2022 10:33 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Nhận thông tin có sản phụ đờ tử cung cần máu để phẫu thuật cấp cứu, 6 nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã xung phong, tình nguyện hiến máu giúp sản phụ qua cơn nguy kịch.

Trung tâm y tế (TTYT) huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa cứu sống 1 sản phụ mất máu nhiều do đờ tử cung khi sinh con, nhờ truyền 6 đơn vị máu do nhân viên y tế của đơn vị hiến máu khẩn cấp để cứu người.

Trước đó, đêm 17/5/2022 , sản phụ N.T.V.A trú tại xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An đến TTYT huyện Tân Kỳ để sinh con lần đầu, vì sức rặn yếu không thể sinh thường được nên các y bác sĩ khoa Sản đã chỉ định mổ lấy thai cho bệnh nhân.

Các nhân viên y tế, Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ hiến máu cứu sản phụ

Tuy nhiên trong khi phẫu thuật lấy thai, sản phụ bị đờ tử cung và mất máu nhiều. Ngay lập tức, báo động đỏ được kích hoạt, các y bác sĩ đã huy động người nhà, cán bộ nhân viên TTYT Tân Kỳ hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch.

Sản phụ thuộc nhóm máu B nhưng người nhà lại không có ai cùng nhóm máu với sản phụ. Nếu không có máu truyền, sản phụ N.T.V.A có nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Nhận thông tin có sản phụ cần máu để phẫu thuật cấp cứu, 6 cán bộ y tế của TTYT Tân Kỳ gồm: anh Trần Huy Bình, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; anh Nguyễn Tất Thành – trưởng phòng tài chính kế toán, BS CKI Phạm Xuân Dũng – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Nhi, Điều dưỡng Phan Thị Nhung – Cán bộ khoa Hồi sức cấp cứu – Nhi, Kỹ thuật viên Nguyễn Hữu Hải Tùng – khoa xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, Điều dưỡng Nguyễn Thị Huyền – Điều dưỡng trưởng khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản đã không quản ngại đêm hôm, đường xá xa xôi có mặt tại TTYT Tân Kỳ để hiến 6 đơn vị máu truyền cho sản phụ.

Cứu sống sản phụ mất máu, đờ tử cung nhờ máu của nhân viên y tế - Ảnh 2.

Được truyền mâu kịp thời, sản phụ đã qua cơn nguy kịch " mẹ trong con vuông"

Nhờ được truyền máu, sản phụ đã qua cơn nguy kịch. Đến thời điểm hiện tại sản phụ và con bé đã ổn định "mẹ tròn con vuông", và đang được theo dõi phục hồi sức khỏe tại khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Hiến máu kịp thời cứu sản phụ là hành động đẹp, thể hiện tinh thần hết lòng vì người bệnh của đội ngũ cán bộ y tế được nhân dân và gia đình sản phụ cảm phục.

Hàng trăm Thầy thuốc hiến máu cứu bệnh nhân giữa đại dịchHàng trăm Thầy thuốc hiến máu cứu bệnh nhân giữa đại dịch

SKĐS - Chương trình hiến máu tình nguyện cứu người của y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã diễn ra an toàn và thu được gần 268 đơn vị máu để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân giữa đại dịch COVID-19.


Hương Trà - K.Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH