DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống sản phụ bị tai biến mạch máu não diện rộng, bắt con an toàn
An Quý - 15:25 08/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo BS. Võ Đức Chiến, Giám đốc BV. Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), trong suốt một tháng qua, cả tập thể bác sĩ BV. Nguyễn Tri Phương đã đương đầu với hai cuộc đại phẫu thuật để vừa điều trị tai biến mạch máu não cho sản phụ vừa đảm bảo thai nhi phát triển và chào đời bình an.

BS. Chiến cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong những năm tháng làm nghề của mình tiếp nhận một ca sản phụ bị tai biến mạch máu não khi đang mang thai khoảng 28 tuần tuổi. Sản phụ 29 tuổi nhập viện vì hôn mê sâu, rối loạn tri giác, tay chân tê liệt. Trước đó, bệnh nhân đột ngột đau đầu, nôn ói, giảm tri giác dần dần.

 

Cứu sống sản phụ bị tai biến mạch máu não diện rộng

 

Sản phụ này bị xuất huyết rất nhiều trong não. Kết quả MRI cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết não chẩm trái, xuất huyết não thất, tụ máu dưới màng cứng bán cầu trái, tắc nhiều xoang trong não. Lúc này, chúng tôi đứng trước một sự lựa chọn vô cùng khó khăn, cứu mẹ hay cứu con”.

Nếu không kịp thời mở hộp sọ lấy máu tụ, căn bệnh hiểm nghèo có thể cướp đi mạng sống của sản phụ. Bởi khi tiến hành phẫu thuật, những thuốc điều trị hay hóa chất tiêm vào người mẹ có thể khiến thai nhi bị chết lưu. Nhưng nếu không cứu mẹ kịp thời, người mẹ cũng lâm vào nguy kịch và có thể dẫn đến tình trạng tử vong cả mẹ lẫn con. Còn nếu mổ lấy đứa bé ra quá sớm khi chưa đủ tháng có thể dẫn đến vừa khiến cho tình trạng sức khỏe của người mẹ chuyển biến xấu mà đứa bé ra đời cũng khó sống được.Trước tình huống đó, các bác sĩ nhanh chóng thực hiện ưu tiên phẫu thuật cứu mẹ.

 

Cứu sống sản phụ bị tai biến mạch máu não diện rộng, bắt con an toàn

 

BS. Chiến cho biết, các phẫu thuật viên của bệnh viện đã phẫu thuật mở hộp sọ, lấy máu tụ ngoài màng cứng và giải áp; đồng thời song song với hội chẩn Sản, theo dõi sát diễn biến của thai nhi. Sản phụ sau khi mổ sọ, được điều trị hồi sức, kháng sinh, kháng đông. Các bác sĩ khoa sản, khoa thần kinh và khoa Hồi sức Tích cực… theo dõi sát sản phụ cùng thai nhi hàng ngày, điều trị nâng đỡ đợi khi thể lực sản phụ tốt hơn sẽ mổ bắt con.

16 ngày sau cuộc phẫu thuật mở hộp sọ, Linh bất ngờ mở mắt sau khoảng thời gian dài hôn mê sâu. Hai ngày sau, ngày 19/10, các bác sĩ BV. Nguyễn Tri Phương đã đưa sản phụ vào phòng mổ lần thứ hai, tiến hành phẫu thuật bắt con. Một bé gái nặng 2,3kg bình an chào đời. Hiện nay cả hai mẹ con đều ổn, sản phụ tỉnh táo.

Được biết, bệnh viện và Quỹ Từ Tâm đã hỗ trợ cho bệnh nhân khoảng 70 triệu đồng chi phí phẫu thuật và nằm viện.

An Quý

Tin liên quan
Truyền dịch thay thế và truyền máu trong bệnh lý sản phụ khoa
SKĐS - Trong các bệnh lý về sản phụ khoa, một số trường hợp khi xử trí điều trị phải sử dụng biện pháp truyền dịch thay thế và truyền máu can thiệp.
Quảng Ninh: Cứu sản phụ trẻ hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn nguy kịch
SKĐS - Thông tin từ BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, BV vừa cấp cứu thành công một sản phụ bị hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn, đe dọa tử vong...
Sở Y tế Nghệ An khen thưởng kịp thời cán bộ y tế hiến máu cứu sản phụ
SKĐS - Chiều 21/9, Sở Y tế Nghệ An trao tặng Giấy khen cho trưởngkíp mổ và 4 cán bộ Trung tâm Y tế Tân Kỳ đã hiến máu cứu sản phụ trong tình trạng nguy kịch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm