Hà Nội

Cứu sống sản phụ bị sa dây rốn và suy thai cấp hiếm gặp

29-10-2018 2:07 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS -Bác sĩ Khoa sản Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vừa mổ cấp cứu, cứu sống kịp thời trường hợp sản phụ bị sa dây rốn, suy thai cấp hiếm gặp.

Trước đó, vào chiều ngày 28/10, Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên tiếp nhận sản phụ Trần Thị A.V (39 tuổi, ở xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên) nhập viện với chẩn đoán có thai lần 2, đau bụng vỡ ối, chuyển sinh.

Trong khi thăm khám, nữ hộ sinh phát hiện dây rốn của thai nhi bị sa xuống cổ tử cung, dưới âm đạo sản phụ và suy thai cấp. Lúc này một mặt các bác sĩ cho sản phụ thở ô xy, mặt khác nữ hộ sinh phải dùng tay đẩy em bé lên để tránh chèn ép dây rốn, đồng thời chuyển mổ cấp cứu. Đây là trường hợp cấp cứu tối cấp, nếu không mổ cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi.

 

Sản phụ được chuyển lên phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ nội viện. Các bác sỹ chuyên khoa sản, nhi, gây mê hồi sức được huy động, phối hợp nhịp nhàng thực hiện phẫu thuật cấp cứu. Được biết, trong quá trình tiếp nhận, hội chẩn đến mổ cấp cứu lấy thai chỉ có hơn 10 phút, các bác sĩ đã mổ lấy ra bé gái nặng 2,9 kg.

Bác sĩ Nguyễn Phúc Long - Phó Giám đốc, Trưởng Khoa sản Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Sa dây rốn là một trong những tai biến sản khoa gây hậu quả là suy thai cấp nếu mổ cấp cứu lấy thai chậm, thai nhi sẽ bị suy hô hấp, hôn mê và tử vong hoặc nếu sống sót bé dễ bị tổn thương não do thiếu ôxy dẫn đến di chứng. Tùy từng trường hợp sa dây rốn mà thai nhi có thể tử vong ngay trong bụng mẹ, thậm chí trong thời gian từ vài phút đến gần 30 phút. Vì thế nên khi phát hiện sản phụ bị sa dây rốn thì biện pháp phẫu thuật cứu thai nhi là ưu việt nhất”.

Vì vậy, khi phát hiện sản phụ mắc sa dây rốn, gia đình cần đưa đến cấp cứu tại các bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, xử lý nhanh chóng để lấy thai ra ngoài trong thời gian nhanh nhất có thể, bác sĩ Long cho biết thêm.

 

Tuấn Dũng


Tuấn Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH