DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống sản phụ bị phong huyết tử cung rau
Nguyên Trần - 11:05 18/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BVĐK thành phố Hà Tĩnh, thuộc Sở Y tế Hà Tĩnh vừa cứu sống ca bệnh hiếm gặp. Điều đáng nói, ca bệnh này đã có sự phối hợp nhịp nhàng giữa bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới để cứu người bệnh trong gang tấc

BS Trần Nguyên Phú, Giám đốc BVĐK thành phố Hà Tĩnh cho biết, sản phụ chuyển dạ con so đủ tháng, vào khoa Sản BVĐK thành phố Hà Tĩnh trong đêm ngày 14/10/2016, các thầy thuốc khám thấy tình trạng thai nhi và mẹ bình thường, theo dõi đẻ thường.

Đến khoảng 8h thứ bảy ngày 15/10/2016 theo dõi thấy sản phụ đau nhiều toàn ổ bụng, da tái, huyết áp giảm hơn bình thường, nghe tim thai và qua Monitor thấy dấu hiệu suy thai. Các bác sỹ đã hội ý nhanh chẩn đoán TD Phong huyết tử cung rau quyết định khẩn cấp mổ cấp cứu cứu con và mẹ. Trong vòng chưa tới 10 phút sau cháu bé đã được mổ lấy ra trong tình trạng suy hô hấp Apga 4 điểm, các thầy thuốc phối hợp đã cấp cứu cháu bé trai hồi phục tốt. Tình trạng sản phụ đúng như chẩn đoán trước mổ Phong huyết tử cung rau, máu chảy nhiều, tình trạng mất máu rõ, tử cung đờ không còn co bóp, tím toàn bộ vùng đáy, trong lòng tử cung nhiều máu đông và máu không đông.

Cháu bé được các thầy thuốc chăm sóc ngay sau khi chào đời ( Ảnh BV cung cấp)

Các thầy thuốc của bệnh việnđã nhanh chóng hội chẩn, xin ý kiến các bác sĩ BV Việt Đức, BV Bạch Mai đang về giúp bệnh viện, đồng thời gọi điện nhờ giúp đỡ hỗ trợ của Phó giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh Bác sĩ CKII Nguyễn Viết Đồng , nhận được điện thoại từ tuyến dưới bác sĩ Nguyễn Viết Đồng lập tức điều động bác sĩ Trần Đức Dũng ,Trưởng khoa ngoại tổng hợp của bệnh viện tỉnh nhanh chóng xuống hội chẩn hỗ trợ cấp cứu. Sản phụ được truyền cấp cứu 2 đơn vị máu cùng nhóm, cắt bán phần tử cung, cầm máu an toàn, về phòng hậu phẩu tỉnh táo, trong niềm vui của gia đình và mọi người.
Sau ca cấp cứu này, BS Trần Nguyên Phú cho biết, chân thành cảm ơn các thầy thuốc tuyến trên như  Bạch Mai, Việt Đức, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã có sự hỗ trợ hết sức nhanh và quý báu để sản phụ được mẹ tròn con vuông, qua đó các bác sĩ khoa sản của bệnh viện đã có thêm kinh nghiệm quý báu trong xử trí ca bệnh phức tạp.

 

Nguyên Trần

Tin chân bài
Bão số 7 cách Quảng Ninh- Hải Phòng khoảng 360km, gió giật cấp 16
SKĐS - Hồi 13 giờ ngày 18/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên đất liền đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 360km về phía Đông Nam.
Bộ Y tế siết chặt quản lý dịch vụ thuê, khoán bên ngoài bệnh viện
SKĐS - Bộ Y tế nêu rõ, khi phát hiện tổ chức, cá nhân thực hiện các dịch vụ thuê ngoài không đảm bảo những cam kết với BV, có hành vi gây khó khăn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân hoặc thu phí không đúng theo quy định thì BV chấn chỉnh hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng thực hiện…
Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về bệnh trẻ em
SKĐS - Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!
Trẻ ăn sáng thế nào để học tốt?
SKĐS - Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày cho cả người lớn và trẻ em bởi cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động trong cả ngày
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm