Cứu sống sản phụ bị băng huyết sau sinh

18-12-2018 3:16 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa cứu sống thành công sản phụ bị băng huyết sau sinh rất nặng tiên lượng tử vong cao.

Trước đó, vào lúc 9h sáng ngày 17/11/2017 Khoa sản Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận bệnh nhân Lữ Thị Q (35 tuổi) chuyển đến từ Bệnh viện huyện Kỳ Sơn trong tình trạng nguy kịch, mạch 140l/p, nhanh nhỏ, khó bắt; Huyết áp không đo được, da xanh niêm mạc nhợt, trạng thái lơ mơ, không tỉnh táo.

Được biết đây là lần sinh con lần thứ ba của chị Q,  hai lần đầu bệnh nhân sinh thường, lần này bệnh nhân được chỉ định mổ đẻ tại BV huyện Kỳ Sơn lúc 2h sáng ngày 17/11 và sinh được một bé trai, nặng 3700g. Tuy nhiên, theo Bệnh viện huyện Kỳ Sơn, sau mổ đẻ bệnh nhân bị đờ tử cung, rối loạn đông máu không cầm được. Bệnh viện huyện Kỳ Sơn đã xử trí ban đầu và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để cấp cứu kịp thời.
Sau khi vào viện, bệnh nhân được chẩn đoán băng huyết trụy mạch do đờ tử cung sau mổ đẻ giờ thứ 7. Tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, các khoa Sản, Phẫu thuật Gây mê hồi sức và Hồi sức cấp cứu  nhanh chóng phối hợp tiến hành hội chẩn.

Bệnh nhân được chuyển ngay vào phòng mổ,Trưởng kíp mổ là Ths.Bs Phạm Sỹ Hùng Phó giám đốc, Trưởng khoa Sản. Bs. Hùng đã  quyết định cho bệnh nhân mổ cấp cứu, cắt tử cung bán phần. Trong quá trình mổ, bệnh nhân được truyền 6 đơn vị hồng cầu khối, 6 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh. Sau phẫu thuật bệnh nhân qua cơn nguy kịch và ổn định, được xuất viện.

Bs. Hùng cũng thông tin, đây là trường hợp rất nặng, tiên lượng tử vong cao; Nhưng nhờ sự phối hợp tốt của các khoa trong bệnh viện, sự nỗ lực hết mình, cùng với chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, bệnh nhân đã được cứu sống, qua được cơn nguy kịch trong gang tấc .


Trần Hiền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH