Cứu sống nữ bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore gây áp xe nặng, suy kiệt

13-10-2021 3:58 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận, điều trị một bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore gây áp xe nặng, suy kiệt được chuyển đến từ Tuyên Quang.

Đó là trường hợp của người bệnh Nguyễn Thị Th (sinh năm 1994), nghề nghiệp làm ruộng ở Nhữ Hán - Yên Sơn - Tuyên Quang.

Trước vào viện 18 ngày chị Th bị sưng đau vú phải, sốt cao liên tục 40 - 41 độ, khó thở. Chị Th đã điều trị tại 3 bệnh viện ở Tuyên Quang nhưng không đỡ nên gia đình xin chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh chậm, thể trạng nhiễm trùng nặng, sốt cao liên tục 40 độ C, khó thở nhiều, thiếu máu, thể trạng suy kiệt, nhiều ổ áp xe lớn nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

 - Ảnh 1.

Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Whitmore. Các bác sĩ đã tiến hành cấy đờm, cấy máu, cấy dịch ổ áp xe tại tuyến vú và cho người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết, điều trị kháng sinh theo phác đồ nhiễm Whitmore.

 - Ảnh 2.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, dẫn lưu các ổ áp xe dưới hướng dẫn siêu âm, người bệnh đã cắt sốt, các triệu chứng nhiễm trùng giảm nhiều. Ba tuần điều trị tiếp theo, các ổ áp xe đã biến mất, các xét nghiệm đã trở về giới hạn bình thường. Người bệnh được ra viện tiếp tục điều trị theo phác đồ duy trì và hẹn tái khám.

 - Ảnh 3.

Người bệnh đã ổn định sau điều trị và có thể được ra viện

Kết quả cấy máu, cấy dịch mủ đều cho thấy người bệnh nhiễm vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei đúng như chẩn đoán ban đầu của bác sĩ. Đây là một vi khuẩn gram âm gây bệnh Whitmore. Nguồn truyền nhiễm của bệnh tồn tại trong tự nhiên. Vi khuẩn có trong đất, nước ô nhiễm, bụi trong không khí. Bệnh lây chủ yếu qua đường da, niêm mạc xây xát khi tiếp xúc với vi khuẩn có trong đất, nước, chất bẩn khi tiếp xúc mà không có phương tiện bảo hộ.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Khoa Cấp cứu, bệnh này cần được phát hiện và điều trị sớm vì ngay cả chẩn đoán đúng, tỷ lệ tử vong cũng còn cao.

Những phương pháp phòng bệnh hữu hiệu

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc nước ngoài môi trường;

- Người dân làm việc tiếp xúc với đất và nước ô nhiễm trong môi trường phải mang thiết bị bảo hộ như găng tay, ủng.

- Trong trường hợp bị thương có nhiễm đất hoặc nước ngoài môi trường, hãy ngay lập tức rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch.

- Che vết thương hở và tránh tiếp xúc với đất hoặc nước cho tới khi lành hẳn.

- Không được thoa thảo mộc hay các chất khác lên vết thương.

- Đảm bảo vệ sinh, ăn uống sạch sẽ.

- Không hút thuốc lá, uống rượu, bia để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

- Khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

"Vi khuẩn ăn thịt người" (tên khoa học Whitmore) là căn bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác và không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi được chẩn đoán đúng bệnh, việc điều trị cũng vô cùng khó khăn và có nguy cơ tử vong cao lên tới 40 - 50%.

Xem thêm video đang được quan tâm

Tàu khách Bắc Nam chạy lại từ 13/10.


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH