Hà Nội

Cứu sống nhiều người bệnh

26-04-2009 12:10 PM | Thời sự

Từ sau ca cấp cứu lọc máu liên tục đầu tiên vào cuối năm 2006, đến nay, BVĐK tỉnh Kiên Giang là bệnh viện duy nhất ở đồng bằng sông Cửu Long áp dụng phương pháp này để cứu sống hơn 30 ca nữa.

Từ sau ca cấp cứu lọc máu liên tục đầu tiên vào cuối năm 2006, đến nay, BVĐK tỉnh Kiên Giang là bệnh viện duy nhất ở đồng bằng sông Cửu Long áp dụng phương pháp này để cứu sống hơn 30 ca nữa. Bên cạnh đó, nhờ biết kết hợp với hội chẩn trực tuyến với BV Cấp cứu Trưng Vương, TP.HCM nên đã thu hẹp đáng kể khoảng cách điều trị. Bệnh viện tuyến dưới đã biết cách “tận dụng” tuyến trên bằng tất cả các phương tiện sẵn có.

Tự tin dùng phương pháp điều trị mới

Cuối năm 2006, trong một ca mổ bắt con bằng phương pháp gây tê tủy sống do các bác sĩ BV Phú Quốc thực hiện, sản phụ Đặng Thị Nguyệt bị sốc phản vệ. Khi chuyển đến BVĐK Kiên Giang, bệnh nhân đã lâm vào tình trạng suy đa cơ quan cùng lúc: gan, thận, hô hấp, tuần hoàn, suy thần kinh vì hôn mê sâu và rối loạn chức năng đông máu. Theo nhiều chuyên gia hồi sức cấp cứu và chống độc, suy 6 cơ quan như thế, trước đây khả năng tử vong lên đến 100%.

 Trao đổi kinh nghiệm ngay bên giường bệnh là một cách “truyền nghề” hiệu quả.  Ảnh: N.C

Kỳ diệu thay, BV tỉnh Kiên Giang đã cứu sống được BN với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ BV Nhân dân 115, BV Từ Dũ TP.HCM. Đây là BV duy nhất ở đồng bằng sông Cửu Long đã tiếp cận và triển khai phương pháp trị liệu mới của ngành hồi sức - cấp cứu, lọc máu liên tục.

Hai năm qua, các bác sĩ ở BVĐK Kiên Giang hoàn toàn độc lập, tự mình thực hiện các kỹ thuật cao cấp nhất của lọc máu liên tục (siêu lọc máu liên tục và thay thế huyết tương). Đến nay, mỗi năm, Khoa hồi sức tích cực và chống độc của bệnh viện đã cứu sống được khoảng 30 ca nặng. Một trong số đó là bệnh nhân Nguyễn Văn Thu (39 tuổi) nhập viện vì sốt và ho. Sau đó, bệnh diễn tiến nặng, bệnh nhân bị suy hô hấp, tổn thương phổi hai bên và sốc nhiễm trùng. Qua các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện vi trùng trong máu bệnh nhân. Lúc đó, anh Thu bắt đầu bị suy phổi, suy thận và suy gan. Bệnh nhân đã được cứu sống nhờ vào lọc máu liên tục suốt 4 ngày.

Không chỉ sử dụng lọc máu liên tục trong điều trị sốc nhiễm trùng có suy đa cơ quan, BVĐK Kiên Giang còn chủ động áp dụng các phương pháp mới trong điều trị các bệnh lý cấp cứu thần kinh và cấp cứu ngộ độc cấp nặng.

“Chúng tôi đã tiến hành thay huyết tương cho hai ca bị hội chứng Guillain Barré (chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên làm cho người bệnh gần như liệt hoàn toàn - một cấp cứu y khoa, người bệnh thường được hỗ trợ thở bằng máy). Kết quả thật ngoạn mục, BN bị liệt tứ chi, suy hô hấp, sau khi thay huyết tương 3 lần, sức cơ của BN từ 0/5 đã hồi phục đến 4/5 (gần hoàn toàn).

Trước đây, những ca ngộ độc nặng, bệnh lý thần kinh cơ, nhiễm trùng... được điều trị bằng thuốc (nội khoa), hay bước điều trị cuối cùng cũng chỉ là dùng thuốc kết hợp với thở máy, nên tỷ lệ tử vong rất cao.

Lĩnh hội kinh nghiệm điều trị của tuyến trên

Khi được BV Nhân dân 115 chuyển giao kỹ thuật cao, các bác sĩ ở Khoa Hồi sức - Cấp cứu của BVĐK Kiên Giang đã tiếp cận rất nhanh. Về sau, bất kể gặp ca khó nào, họ đều có được sự giúp đỡ bằng hội chẩn từ xa với một chuyên gia hồi sức - cấp cứu ở khu vực phía Nam, TS.BS. Đỗ Quốc Huy - Phó Giám đốc BV Cấp cứu Trưng Vương (nguyên Trưởng khoa hồi sức cấp cứu - BV Nhân dân 115). 

Đó có thể là những ca chẩn đoán khó (ngộ độc không rõ loại), sử dụng thuốc kháng đông trong khi sử dụng máy lọc máu liên tục, mở phổi cho BN thở máy, chọn lựa thuốc kháng sinh điều trị cho BN bị nhiễm trùng nặng đa kháng...

“Sau những chuyển giao kỹ thuật hoặc kiến thức, kinh nghiệm điều trị ban đầu, chúng tôi thường hướng dẫn các khoa hồi sức cấp cứu ở các bệnh viện tuyến tỉnh sử dụng một công cụ rất đơn giản nhưng hữu ích (với một máy tính cá nhân và đường truyền internet ADSL có sẵn, một phần mềm hội thoại miễn phí - Skype, một webcam tích hợp với microphone). Từ những thiết bị và phần mềm đơn giản như thế, khoảng cách giữa chúng tôi, tuyến trên - tuyến dưới, được kéo sát lại.

Mỗi khi có các ca bệnh khó khăn phức tạp, các BV tuyến dưới không cần tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí để mời được các chuyên gia nhiều kinh nghiệm của tuyến trên về BV mình hội chẩn nữa mà chỉ cần một cú nhấp chuột... Do vậy nếu các BV tuyến dưới biết cách khai thác tối đa các phương tiện có sẵn và khả thi thì hoàn toàn có thể “tận dụng” triệt để kinh nghiệm cũng như kiến thức của các chuyên gia để rút ngắn khoảng cách điều trị”, BS. Đỗ Quốc Huy nói.

Từ những kinh nghiệm quý của BVĐK tỉnh Kiên Giang như tinh thần ham học hỏi, không ỷ lại của thầy thuốc đến biết tận dụng internet vào hội chẩn và điều trị đã thực sự thu hẹp khoảng cách về không gian giữa tuyến trên và tuyến dưới. Đó là những bài học hay để các bệnh viện khác học hỏi.

Ninh Cơ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn