DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu sống ngoạn mục cháu bé bị vỡ gan, sốc mất máu nặng do ngã xe đạp
Hoài Giang - H.N - 11:16 22/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa cứu sống thành công một trường hợp bệnh nhi bị sôcs mất máu, vỡ gan phức tạp

Theo thông tin từ khoa HSCĐ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bị sốc mất máu, vỡ gan phức tạp, tràn máu nhiều ổ bụng.

Bệnh nhân là cháu  B.C.C ( 10 tuổi,địa chỉ: Đức Sơn, Anh Sơn, Nghệ An.  Theo chia sẻ của người nhà cháu C bị ngã xe đạp, sau ngã bệnh nhân kêu đau bụng và mệt nhiều nên được đưa vào bệnh viện huyện  Anh Sơn để khám. Tuy nhiên, do chấn thương  nặng, nên cháu C được chuyển thẳng lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu. Khi nhập viện Sản Nhi Nghệ An cháu C ở  trong tình trạng kích thích vật vã, da xanh tái, môi trắng nhợt, đau bụng nhiều.

Theo Ths - Bác sỹ Tạ Thị Quỳnh Anh  - Phó trưởng khoa Hồi Sức chóng độc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, các bác sỹ nhận định đây là một trường hợp sốc mất máu, theo dõi vỡ gan, bệnh nhân ngay lập tức được truyền dịch duy trì, đăng ký truyền máu cấp cứu, được tiến hành siêu âm tại giường và hội chẩn bác sỹ chuyên khoa ngoại để xác định tổn thương gan.

Bệnh nhân hiện đang được theo dõi và điều trị tại BV Sản Nhi Nghệ An, dự kiến sẽ ra viện

trong 2-3 ngày tới

Bệnh nhân liên tục được truyền các chế phẩm máu và dịch để duy trì huyết áp tuy nhiên ổ bụng ngày càng căng cứng, tình trạng chảy máu trong vẫn tiếp tục không có dấu hiệu suy giảm. Nhận thấy tình trạng hết sức nguy cấp, ekip bác sỹ hồi sức chống độc,bác sỹ chuyên khoa ngoại và gây mê đã vừa chuyển bệnh nhân lên phòng mổ vừa tiến hành hồi sức cấp cứu, truyền máu và bù dịch cho bệnh nhân.

Tại phòng mổ, bệnh nhân tiếp tục truyền 1,5L máu và chế phẩm máu, bác sỹ ngoại khoa tiến hành phẫu thuật ổ bụng trong điều kiện huyết áp bệnh nhân giảm liên tục, việc thăm dò, tìm kiếm tổn thương cực kỳ khó khăn. Các bác sỹ đã phát hiện tổn thương nhu mô gan ở phân thùy 6-7-8, đứt động mạch, tĩnh mạch gan phải, tổn thương gan độ V.

Đây là một trường hợp vỡ gan nguy hiểm tới tính mạng người bệnh, nếu không được đưa đến cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại và áp dụng các phương pháp điều trị cầm máu, khả năng tử vong là rất cao. Bác sỹ đã tiến hành khâu phục hồi động mạch, tĩnh mạch. Sau xử trí, huyết áp bệnh nhân được cải thiện, bệnh nhân được chuyển về khoa HSCĐ để tiếp tục theo dõi.

Bức thư gia đình bệnh nhân cảm ơn đến các y bác sĩ BV Sản Nhi Nghệ An

Để bày tỏ tình cảm biết ơn chân thành đến các y bác sĩ BV đã nỗ lực cứu sống con mình, đại gia đình cháu C đã viết thư cảm ơn các y bác sĩ, trong bức thư viết: Gia đình chúng tôi rất hài lòng và cảm động trước những lời nói, hành động và sự dặn dò chăm sóc chu đáo của các y bác sĩ dành cho cháu và gia đình. Ở đây câu nói Lương y như từ mẫu, Thầy thuốc như mẹ hiền quả đúng như vậy.  Đặc biệt hơn nữa thái độ cử chỉ của đội ngũ y bác sĩ với gia đình bệnh nhân rất thiện cảm sâu sắc và gần gũi…”.

Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, hết đau bụng, dịch ổ bụng đã tiêu gần hết, được chuyển tiếp điều trị tại khoa Ngoại - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và sớm được xuất viện trong 2-3 ngày tới.

Được biết, thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, cũng như theo định hướng phát triển của Bệnh viện, khoa Hồi sức chống độc sẽ được tách thành hai khoa Hồi sức chống độc và Hồi sức Ngoại. Khoa Hồi sức Ngoại là nơi hồi sức cho những bệnh nhân sau phẫu thuật, đẩy mạnh chất lượng chuyên môn các bệnh lý Ngoại khoa tại Bệnh viện.

Hoài Giang - H.N

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm